Phương pháp điều trị sẹo mụn tại phòng khám da liễu

Nếu các phương pháp điều trị sẹo mụn tại nhà dường như không tạo ra sự khác biệt. Bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia da liễu bằng các phương pháp hiện đại hơn. Bài viết dưới dây liệt kê một số phương pháp điều trị sẹo mụn mà các chuyên gia thường sử dụng:

Mài mòn da (Dermabrasion)

Dermabrasion hay còn gọi mài mòn da là một kỹ thuật tẩy tế bào chết sử dụng dụng cụ xoay để loại bỏ các lớp da bên ngoài.

Mài mòn da  là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả và phổ biến nhất cho sẹo trên khuôn mặt. Dermabrasion là kĩ thuật thẩm mĩ dùng để cải thiện diện mạo của da bị nếp nhăn sâu, sẹo mụn và một số tổn thương khác. Thủ thuật này giúp da trông mượt mà hơn bằng cách loại bỏ những vết sẹo hình thành. Tuy nhiên, nó không thực sự hiệu quả trong điều trị các khuyết tật da bẩm sinh, sẹo do bỏng hay nốt ruồi.

Tốt nhất cho: Sẹo gần bề mặt như sụn nông hoặc sẹo lăn. Tuy nhiên, vết sẹo sâu hơn cũng có thể trở cạn và mờ hơn.

Phương pháp điều trị sẹo mụn tại phòng khám da liễu
Dermabrasion hay còn gọi mài mòn da là một kỹ thuật tẩy tế bào chết sử dụng dụng cụ xoay để loại bỏ các lớp da bên ngoài.

Mặt nạ hóa học (Peel da)

Peel da hóa học khác với tẩy da chết thông thường ở chỗ: sản phẩm peel da sẽ có nồng độ acid mạnh và tác động sâu hơn tới da so với các sản phẩm tẩy da chết thông thường.

Có những sản phẩm dùng để peel da mà bạn có thể sử dụng tại nhà, nhưng cũng có những sản phẩm chỉ có thể sử dụng bởi các chuyên gia hoặc bác sĩ. Các loại hóa chất thông dụng nhất để peel da là glycolic acid, salicylic acid, lactic acid, PHA, pyruvic acid, tricloracetic acid.

Tùy thuộc vào tình trạng sẹo, tình trạng da mà chuyên gia hoặc bác sĩ sẽ lựa chọn hợp chất, nồng độ mặt nạ hóa học phù hợp. Bạn hãy luôn tham khảo ý khiến của họ trước khi sử dụng phương pháp điều trị này.

Tốt nhất cho: Tất cả các loại sẹo mụn, thường được sử dụng cho sẹo sâu hơn.

Tái tạo bề mặt bằng laser

Giống như mặt nạ hóa học và dermabrasion, tái tạo bề mặt bằng laser loại bỏ lớp trên cùng của da. Phương pháp điều trị này thường có thời gian lành thương nhanh hơn các phương pháp điều trị tái tạo bề mặt khác.

Tuy nhiên, bạn phải giữ cho khu vực được băng lại cho đến khi nó lành hoàn toàn. Cách xử lý này cũng không phải là một lựa chọn tốt nếu da bạn vẫn còn đang bị mụn. Và cũng không hiệu quả cao với người có làn da tối màu.

Tốt nhất cho: Tất cả các vết sẹo mụn trứng cá và tông màu da sáng.

Phương pháp điều trị sẹo mụn tại phòng khám da liễu
Tái tạo bề mặt bằng laser có thời gian lành thương nhanh hơn các phương pháp điều trị tái tạo bề mặt khác

Chất độn

Các chuyên gia ở phòng khám da liễu sử dụng chất làm đầy để lấp đầy các vết sẹo mụn trứng cá và giúp làm đều màu da. Các chất làm đầy có thể được tạo ra bằng collagen, chất béo của riêng bạn hoặc chất làm đầy thương mại. Họ đã tiêm dưới bề mặt da để giúp đầy đặn và làm mờ các vết sẹo lõm.

Hầu hết các chất làm đầy kéo dài từ 6 đến 18 tháng trước khi chúng cần được làm lại, nhưng một số là vĩnh viễn.

Phương pháp phù hợp cho: Người nào đó có một số lượng nhỏ vỏ hộp hoặc sẹo lăn.

Lăn kim vi điểm (microneedling)

Phương pháp điều trị mới hơn này sử dụng một con lăn nhỏ, cầm tay, có kim hoặc cầm trên tay bút Pen trên bề mặt của các vết sẹo. Khi da lành lại, nó tạo ra collagen.

Có bằng chứng cho thấy rằng microneedling giúp giảm độ sâu của sẹo mụn, nhưng điều trị này có thể mất đến 9 tháng để thấy những thay đổi (theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ). Ngoài yếu tố gây sợ hãi nhẹ, nó còn là một phương pháp điều trị an toàn phù hợp với mọi tông da.

Tốt nhất cho: Sẹo mụn teo.

Phương pháp điều trị sẹo mụn tại phòng khám da liễu
Lăn kim vi điểm

Tiêm

Có một vài loại thuốc khác nhau có thể được tiêm vào các vết sẹo lớn lên để giúp làm mềm và làm phẳng chúng bao gồm corticosteroid và thuốc hóa trị liệu fluorouracil (5-FU) và interferon. Các mũi tiêm thường được thực hiện theo liệu trình định kỳ với một vài tuần một lần.

Phương pháp phù hợp cho: Sẹo lồi.

Phẫu thuật thay thế

Nó có vẻ điên rồ khi xóa sẹo và có khả năng thay thế nó bằng một vết sẹo mới. Nhưng bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể loại bỏ vết sẹo rất đáng chú ý và để lại vết sẹo nhỏ sẽ mờ dần theo thời gian.

Các chuyên gia da liễu cũng có thể nâng vết sẹo bằng cách nới lỏng các sợi bên dưới nó để giúp đưa nó lại gần bề mặt để nó ít bị chú ý hơn. Thủ tục này được gọi là tiểu phần.

Tốt nhất cho: Sẹo lõm sâu và sẹo lồi.

Phương pháp điều trị sẹo mụn tại phòng khám da liễu
Có một vài loại thuốc khác nhau có thể được tiêm vào các vết sẹo lớn lên để giúp làm mềm và làm phẳng chúng

Leave a Reply

Your email address will not be published.