Phương pháp điều trị sẹo mụn tại nhà tốt nhất

Những điều cần biết khi điều trị sẹo rỗ

Các mụn trứng cá hoạt động thường xuyên đã đủ khiến chúng ta khó chịu. Nhưng các vết sẹo mụn trứng cá có thể để lại phía sau có thể cảm thấy hết sức căng thẳng. Thật may mắn là sẹo mụn có thể điều trị được.

Tuy nhiên, trước khi điều trị có thể bắt đầu, chúng ta phải loại bỏ bất kỳ mụn trứng cá nào và vì tất cả các mụn trứng cá mới có thể dẫn đến sẹo mụn mới.

Một số phương pháp điều trị sẹo vẫn có thể kết hợp với các thuốc điều trị mụn. Đáng ngại là tình trạng viêm của mụn có thể làm giảm hiệu quả điều trị. Tốt nhất bạn phải giải quyết dứt điểm mụn trước khi thực hiện liệu trình điều trị sẹo.

Sẹo mụn là gì? Phân loại nó như thế nào?

Sẹo được hình thành khi một mụn trứng cá xâm nhập sâu vào da và làm hỏng các mô bên dưới nó.

Trước khi bạn cố gắng điều trị vết sẹo của mình, điều quan trọng là phải biết chúng thuộc loại nào. Mỗi loại đáp ứng với điều trị khác nhau. Và một số phương pháp điều trị tốt hơn cho các loại cụ thể hơn các loại khác.

1. Sẹo teo

Sẹo teo là phổ biến nhất trên khuôn mặt. Một vết sẹo lõm nằm dưới vùng da xung quanh. Chúng được hình thành khi không đủ collagen được tạo ra trong khi vết thương đang lành. Có ba loại sẹo teo:

  • Boxcar: Đây là những vết sẹo rộng, hình chữ U có cạnh sắc. Chúng có thể nông hoặc sâu. Càng nông, nó càng đáp ứng tốt hơn với các phương pháp điều trị tái tạo bề mặt da.
  • Ice pick: Sẹo băng là những vết sẹo hẹp, hình chữ V có thể đi sâu vào da. Chúng có thể trông giống như những lỗ tròn nhỏ hoặc hình bầu dục, giống như vết sẹo thủy đậu. Đây là những vết sẹo khó điều trị nhất vì chúng có thể đâm sâu dưới bề mặt da.
  • Rolling: Đây là những chỗ lõm rộng thường có các cạnh tròn và bề ngoài không đều.

2. Sẹo phì đại 

Những vết sẹo này là phổ biến nhất với mụn trứng cá ở ngực và lưng. Chúng lồi lên trên bề mặt của da xung quanh và được gây ra bởi quá nhiều collagen trong quá trình chữa lành vết thương mụn.

3. Đốm đen

Sự đổi màu bị bỏ lại sau khi một zit đã xóa không phải là một vết sẹo. Các vết màu tím, đỏ hoặc nâu sẽ tự mờ dần sau vài tháng.

Điều trị sẹo mụn tại nhà hiệu quả

Trước khi bạn bắt đầu bất kỳ điều trị sẹo mụn trứng cá, điều quan trọng là phải được bác sĩ da liễu chẩn đoán và hướng dẫn. Tại nhà ở đây nghĩa là bạn không thực hiện tại cơ sở khám mà được kê đơn thực hiện tại nhà. Bác sĩ da liễu có thể giúp bạn xác định phương pháp tốt nhất để giảm sự xuất hiện của các vết sẹo của bạn và cũng đảm bảo rằng các dấu vết trên da của bạn thực sự là sẹo chứ không phải là một tình trạng khác.

1. Alpha hydroxy axit

Các axit alpha hydroxy (AHA) thường được tìm thấy trong các sản phẩm được sản xuất để điều trị mụn trứng cá vì chúng giúp loại bỏ da chết và ngăn ngừa lỗ chân lông bị tắc. Thậm chí, AHA cũng có thể giúp làm cho sẹo mụn xuất hiện ít và mờ hơn. Các axit nhẹ làm tróc lớp da bên ngoài giúp loại bỏ sự đổi màu và da thô ráp.

Tốt nhất cho: Tất cả các loại sẹo mụn.

2. Axit lactic

Một nghiên cứu nhỏ năm 2010 cho thấy việc lột axit lactic do bác sĩ da liễu thực hiện hai tuần một lần trong ba tháng đã cải thiện kết cấu, vẻ ngoài và sắc tố của da và làm mờ sẹo mụn.

Có vô số vỏ, huyết thanh và thuốc mỡ với axit lactic, nhưng bạn cũng có thể sử dụng giấm táo pha loãng điều trị tại chỗ nhờ axit lactic tự nhiên của nó.

Tốt nhất cho: Tất cả các loại sẹo mụn.

3. Retinoids

Retinoids tại chỗ là một điều trị mụn trứng cá với lợi ích làm mờ sẹo. Ngoài việc tăng tốc độ tái tạo tế bào và cải thiện kết cấu da của bạn. Retinoids cũng có thể giúp giảm sự đổi màu và làm cho vết sẹo ít bị chú ý hơn theo một nguồn đánh giá gần đây.

Tuy nhiên, chúng cũng có thể làm cho làn da của bạn đặc biệt nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Luôn luôn thoa kem chống nắng hàng ngày khi sử dụng bất cứ thứ gì có chứa retinoids.

Bạn có thể tìm thấy các loại kem và huyết thanh có retinoids, Nhưng bác sĩ có thể kê đơn cho bạn nồng độ cao hơn hoặc ngược lại. Hãy tham khảo bác sĩ da liễu nếu bạn muốn dùng hoạt chất này để điều trị sẹo mụn.

Tốt nhất cho: Sẹo teo

4. Axit salicylic

Salicylic acid làm sạch lỗ chân lông, giảm sưng và đỏ, và tẩy tế bào chết cho da khi thoa tại chỗ. Nó được coi là một trong những phương pháp điều trị tốt nhất cho sẹo mụn.

Tốt nhất cho: Tất cả các vết sẹo mụn trứng cá..

5. Kem chống nắng

Vâng thật đấy. Nó rất quan trọng để mặc kem chống nắng mỗi ngày trên vết sẹo. Phơi nắng có thể làm mờ sẹo hoặc làm cho chúng rõ hơn. Tùy thuộc trực tiếp vào việc bạn phơi nắng vào thời gian nào trong ngày.

Tốt nhất cho: Tất cả các vết sẹo mụn trứng cá.

Leave a Reply

Your email address will not be published.