Nguyên nhân gây nên sẹo mụn và cách phòng ngừa

Mụn trứng cá thường là một vấn đề tạm thời, nhưng sẹo mụn có thể là vĩnh viễn. Tuy nhiên sẹo là điều không ai mong muốn. Nhưng nó lại là một phần của quá trình chữa lành bình thường của da sau khi nó bị tổn thương do vết thương hoặc mụn. Hầu hết các vết thương bề ngoài đều lành mà không để lại sẹo. Nó chỉ được hình thành khi lớp hạ bì bị tổn thương. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra sẹo mụn và cách bạn có thể ngăn ngừa chúng.

Nguyên nhân gây nên sẹo mụn

Sẹo mụn thường là sản phẩm của một tổn thương bị viêm, chẳng hạn như sẩn, mụn mủ hoặc u nang. Hiện tượng bị viêm xảy ra khi nang trứng hoặc lỗ chân lông bị dính dầu thừa, tế bào da chết và vi khuẩn. Các lỗ chân lông sưng lên, gây ra một sự phá vỡ trong thành nang. Nếu vỡ xảy ra gần bề mặt da, tổn thương thường nhỏ và nhanh lành. Tổn thương nghiêm trọng hơn phát sinh khi có một vết nứt sâu trong thành nang. Các vật liệu bị nhiễm tràn ra lớp hạ bì và phá hủy các mô da khỏe mạnh.

Để sửa chữa các tổn thương gây ra cho lớp hạ bì, da hình thành các sợi collagen mới. Collagen là protein dạng sợi mang lại cho làn da sức mạnh và sự linh hoạt. Thật không may, “công việc sửa chữa”  luôn tạo ra thành phẩm không bao giờ có vẻ trơn tru và hoàn hảo như trước khi bị thương.

Viêm là thước đo lớn nhất của sự phát triển sẹo. Viêm trên da càng lớn, sẹo càng dễ xảy ra. Mụn trứng cá sâu mất nhiều thời gian để chữa lành cũng làm tăng khả năng để lại sẹo.

 

Các loại sẹo mụn

Khi vết thương lành lại, cơ thể đôi khi sản xuất quá nhiều collagen, tạo ra một khối mô lớn lên trên bề mặt da. Loại sẹo này được gọi là phì đại, hay sẹo lồi. Thông thường hơn, mụn trứng cá gây ra sẹo teo. Sẹo teo phát triển khi mất mô. Sẹo băng và sẹo boxcar là hai ví dụ về sẹo teo.

Tìm hiểu thêm về phân loại sẹo mụn

Thông thường, những gì được coi là một vết sẹo mụn trứng cá không phải là một vết sẹo thực sự, mà là tăng sắc tố sau viêm (PIH) hay còn gọi là thâm mụn. Sự đổi màu tạm thời này của da cuối cùng sẽ tự mờ dần. Một số loại thuốc điều trị, như Retin-A (tretinoin), có thể tăng tốc thời gian mờ dần.

Nguyên nhân gây nên sẹo mụn và cách phòng ngừa

Ngăn ngừa sẹo mụn như thế nào?

Bạn không thể ngăn ngừa sẹo hoàn toàn, nhưng các bước này có thể giảm thiểu khả năng phát triển sẹo mụn:

Điều trị mụn trứng cá ngay khi nó phát triển.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là kiểm soát mụn trứng cá càng sớm càng tốt. Bắt đầu điều trị ngay và gặp bác sĩ ngay nếu mụn của bạn không đỡ hơn với các phương pháp trị mụn không cần kê đơn. Điều trị nhanh giúp giảm mụn ở mức tối thiểu và ngăn ngừa mụn phát triển thành dạng nặng hơn. Ngăn ngừa mụn nhọt và bạn sẽ ngăn ngừa sẹo.

Nguyên nhân gây nên sẹo mụn và cách phòng ngừa

Giảm viêm

Những vết thâm mụn lớn, viêm có nhiều khả năng để lại sẹo hơn so với mụn trứng cá và mụn đầu đen không viêm. Mục tiêu của bạn phải luôn là làm dịu chứng viêm và tránh làm bất cứ điều gì sẽ gây kích ứng thêm cho làn da của bạn. Nên tránh chà sát và  sử dụng các sản phẩm chăm sóc da gây kích ứng, lột tẩy cao.

Đừng nặn, bật hoặc ngoáy mụn

Vượt qua sự cám dỗ của việc sờ và nặn mụn. Làm như vậy có thể buộc các mảnh vụn sâu hơn vào lớp hạ bì. Lây nhiễm sang các mô khác và làm tình trạng viêm nặng hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với các vết thương mụn sâu, nghiêm trọng như nốt sần và u nang. Nhắc nhở bản thân rằng nặn mụn có thể kéo dài thời gian lành và tăng khả năng nó để lại sẹo vĩnh viễn. Hãy cho phép vết thâm tự lành.

Nguyên nhân gây nên sẹo mụn và cách phòng ngừa

Đừng lột, cào vảy khi vết mụn đang dần lành

Vảy là “băng” tự nhiên của da giúp bảo vệ vết thương khi lành. Lột hoặc cào vảy ra khỏi vết thương trước khi nó sẵn sàng sẽ kéo dài quá trình chữa lành và tăng khả năng để lại sẹo.

Gặp bác sĩ nếu bạn bị mụn lớn, sâu hoặc mụn nang.

Mặc dù những nhược điểm nhỏ hơn vẫn có thể làm sẹo da, nhưng thường những kẻ lớn thường gây sát thương. Bởi vì chúng mở rộng sâu hơn vào da, các nốt sần sâu hoặc mụn nang có khả năng phá hủy các mô da và để lại sẹo. Các sản phẩm trị mụn không kê đơn sẽ không giúp ích cho các loại mụn này. Hãy đặt một cuộc hẹn với bác sĩ da liễu. Điều trị nhanh chóng, hiệu quả có thể giúp giảm bớt cơ hội phát triển sẹo sâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.