Trị nám da bằng laser có an toàn không?

Liệu trình điều trị nám da bằng laser đang được nhiều cơ sở thẩm mỹ quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông. Những liệu phương pháp trị nám này có hiệu quả và có đảm bảo an toàn hay không?

tri-nam-da-bang-laser-co-toan-khong-3

Trị nám da bằng laser là một phương pháp đang được áp dụng rộng rãi

Nám da luôn mang đến nhiều phiền phức cho chị em phái đẹp, nắm bắt được điều đó, các trung tâm làm đẹp, thẩm mỹ đã và đang quảng cáo nhiều phương pháp trị nám nhằm đáp ứng nhu cầu của các chị em, trong đó, việc trị nám bằng Laser đang được giới thiệu rộng rãi bậc nhất.

Trị nám bằng laser là lợi dụng nguồn năng lượng từ các chùm ánh sáng của tia laser xâm nhập vào bên trong da, phá vỡ kết cấu của các sắc tố melanin với những bước sóng phù hợp. Sau đó, sắc tố sẽ được đào thải ra ngoài theo cơ chế tự nhiên. Cách điều trị nám này được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu, ứng dụng và công nhận hiệu quả, tuy nhiên việc thực hiện điều trị nám da bằng laser thật sự không đơn giản.

tri-nam-da-bang-laser-co-toan-khong

Có nhiều thế hệ tia laser được nghiên cứu và ra đời nhằm đáp ứng tiêu chí an toàn cho làn da đang được điều trị, muốn điều trị hiệu quả cần phải lựa chọn được loại tia phù hợp và điều chỉnh bước sóng tương thích, nếu không, tia laser sẽ gây ra nhiều tổn thương cho làn da.

Những nguy cơ tiềm ẩn khi trị nám bằng laser không đúng cách như:

– Gây hiện tượng bỏng da, tổn thương sâu

– Phá vỡ cấu trúc các vùng da lành lặn

– Gây ăn mòn da vì sự xâm lấn của tia laser với cường độ không phù hợp

– Có thể gây xuất hiện nhiều vết thâm, nám mới nặng nề hơn,…

Trị nám da bằng laser không đúng cách có thể gây ra nhiều tổn thương da đáng tiếc
Trị nám da bằng laser không đúng cách có thể gây ra nhiều tổn thương da đáng tiếc

Muốn trị nám da bằng laser an toàn cần làm gì?

Có nhiều loại laser được áp dụng trong điều trị thẩm mỹ và mỗi loại laser có chức năng điều trị khác nhau, không phải một loại laser có thể điều trị được tất cả.

Trong đó, theo các Bác sĩ da liễu tại phòng khám trị nám Hana cho biết, để điều trị nám da loại laser được sử dụng là loại laser phân hủy nhiệt chọn lọc. Đây là laser thế hệ mới có khả năng điều chỉnh bước sóng mang năng lượng phù hợp tác động trực tiếp vào sắc tố melanin mà không gây ảnh hưởng đến các vùng da khác.

Hiện nay, rất nhiều cơ sở thẩm thẩm mỹ đang sử dụng loại laser có bước sóng nhiệt không chọn lọc (Laser CO2, Laser thường,…) để điều trị nám. Cơ chế của loại laser này là tác động vào toàn bộ vùng da được chiếu để loại bỏ vùng da hư tổn, do vậy, loại laser này không phù hợp với việc điều trị nám da mà chỉ phù hợp với việc bắn mụn cóc, mụn thịt,… Nếu sử dụng loại tia này trong điều trị nám da sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc kể trên.

Muốn điều trị nám da bằng laser có hiệu quả và an toàn cần có sự chỉ định chính xác từ Bác sĩ sau khi thăm khám
Muốn điều trị nám da bằng laser có hiệu quả và an toàn cần có sự chỉ định chính xác từ Bác sĩ sau khi thăm khám

Do đó, điều trị nám da bằng laser sẽ đảm bảo an toàn khi thực hiện đúng các nguyên tắc sau:

  • Chọn đúng loại tia Laser chuyên biệt để điều trị nám da (Laser YAG)
  • Xác định mức độ nám da chính xác trước khi điều trị (điều này cần có sự can thiệp của Bác sĩ)
  • Cái đặt chuẩn xác bước sóng phù hợp để điều trị (do bác sĩ chỉ định)
  • Chăm sóc da theo hướng dẫn của Bác sĩ sau khi bắn tia laser
  • Bảo vệ da đúng cách sau khi điều trị
  • Không tự ý sử dụng mỹ phẩm bừa bãi sau khi điều trị bằng laser

Thực chất tia Laser chỉ giúp loại bỏ nám da ở tầng thượng bì khi phá vỡ lớp sắc tố đã hình thành trên bề mặt da, không ngăn chặn được quá trình sản sinh melannin ở gốc chân nám, do đó, tỷ lệ tái phát nám da khi điều trị bằng laser là rất cao.

Vì vậy, muốn điều trị nám da hiệu quả và an toàn bằng tia laser bạn cần có sự kết hợp giữa nhiều yếu tố, trong đó việc áp dụng đồng bộ các phương pháp mà bác sĩ chỉ định sẽ giúp việc điều trị nám da được suôn sẻ và hiệu quả hơn rất nhiều.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.