Trị nám bằng cách điều chỉnh hormone trong cơ thể

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân gây nám da. Tuy nhiên, mất cân bằng hormone trong cơ thể là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nám da. Do đó, việc tìm hiểu về tầm quan trọng của hormone đối với cơ thể, làn da và làm thế nào để tái cân bằng lượng hormone trong cơ thể một cách tự nhiên là vô cùng quan trọng trong phòng tránh và điều trị nám da.

Điều gì khiến cơ thể mất cân bằng hormone?

Có nhiều loại hormone khác nhau trong cơ thể nhưng những loại quan trọng nhất có liên quan đến nám da là những loại hormone giới tính như estrogen, progesterone và testosterone.

Do căng thẳng kéo dài

Tinh thần căng thẳng, stress kéo dài, stress sẽ khiến hormone progesterone trong cơ thể giảm mạnh, trong khi estrogen tăng. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây rối loạn nội tiết tố nữ, nặng hơn có thể gây rối loạn buồng trứng, tuyến yên và trục não bộ.

Do lạm dụng thuốc tránh thai

Lạm dụng thuốc tránh thai được biết gây ra nhiều tác dụng phụ, trong đó có rối loạn nội tiết tố, chảy máu âm đạo bất thường,…

Chế độ ăn uống nghèo nàn về dinh dưỡng

Những thực phẩm ăn sẵn, đóng hộp, bổ sung dinh dưỡng quá mức hay tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt cũng là nguyên nhân làm tăng lượng estrogen trong cơ thể.

Ngược lại, với phụ nữ ăn kiêng quá mức, không khoa học, dinh dưỡng thực phẩm không cung cấp đủ cho cơ thể cũng gây suy giảm nội tiết tố nữ estrogen.

Sử dụng mỹ phẩm và thực phẩm chức năng không đúng cách

Hiện nay có rất nhiều loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng làm đẹp được quảng cáo rầm rộ trên thị trường. Đã ghi nhận những trường hợp sử dụng không đúng cách, nhiều loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng làm tăng tiết nội tiết tố, gây rối loạn nội tiết cơ thể.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân như tuổi tác, mang thai, vấn đề tuyến thượng thận, chức năng gan suy giảm…

Sự mất cân bằng hormone ảnh hưởng đến nám da như thế nào?

Chắc chắn bạn đang thắc mắc sự mất cân bằng hormone ảnh hưởng đến làn da của bạn như thế nào cũng như làm sao nó có thể gây nên tình trạng nám da và khiến nó trầm trọng hơn phải không?

Câu trả lời là khi bạn gặp phải các vấn đề được nêu ở trên, gây ra sự mất cân cằng estrogen. Sự kích thích estrogen này thực chất làm MSH nhiều lên gây gia tăng sự lắng đọng sắc tố melanin. Do đó, việc cân bằng hormone và giảm căng thẳng có thể giúp ngăn ngừa và thậm chí đẩy lùi tình trạng này.

Để tái cân bằng lượng hormone một cách tự nhiên, điều quan trọng bạn cần làm là nhìn lại cả lối sống lẫn chế độ ăn uống của mình. Hai yếu tố này đóng một vai trò rất lớn trong việc cân bằng hormone một cách tự nhiên.

Trị nám bằng cách điều chỉnh hormone trong cơ thể

Điều chỉnh hormone trong cơ thể

Ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng mệt mỏi

Giấc ngủ với con người có vai trò đặc biệt quan trọng, trong đó, đây cũng là cách tự nhiên để cơ thể tự điều hòa nội tiết tố. Thiếu ngủ, cùng với tinh thần căng thẳng, stress thường xuyên là nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi nồng độ nhiều hormon như estrogen, prolactin, catecholamine, hormone tăng trưởng.

8 giờ mỗi ngày là thời gian ngủ khuyến cáo với mỗi người. Các chuyên gia khuyên rằng, mọi người nên cố gắng đi ngủ trước 10 giờ đêm và tạo thói quen giờ giấc cho cơ thể.

Tập thể dục thường xuyên

Thói quen này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn là cách cân bằng nội tiết tố nữ tự nhiên. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp tăng tiết testosterone, hormone tăng trưởng, endorphins, cơ thể tự điều tiết sản xuất và sử dụng hiệu quả những loại hormone này.

Tuy nhiên, những người bị rối loạn nội tiết tố chỉ nên tập thể dục nhẹ nhàng với các bài tập phù hợp, tránh lạm dụng môn thể thao cường độ cao.

Hạn chế thuốc tránh thai

Lạm dụng thuốc tránh thai sẽ dẫn tới những rủi ro sức khỏe cho người phụ nữ như: chảy máu âm đạo bất thường, tăng cân, tăng huyết áp, mất cân bằng nội tiết tố, tăng nguy cơ ung thư vú, chảy máu tử cung,…

Tập thói quen ăn uống lành mạnh

Thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch không chứa dư lượng hormone tăng trưởng, thuốc trừ sâu rất tốt cho sức khỏe và việc tự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Ngoài ra, hãy hạn chế tối đa sử dụng thức ăn sẵn, thực phẩm biến đổi gen, đồ ăn chứa nhiều chất bảo quản,…

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo lành mạnh, Vitamin, khoáng chất,… giúp tăng sản xuất hormone, hạn chế quá trình viêm, cân bằng nội tiết tố tự nhiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.