Trị mụn bao lâu mới thấy được hiệu quả, phụ thuộc yếu tố nào?

Mụn trứng cá và các vấn đề xoay quanh việc điều trị mụn luôn là chủ đề “hot” của chị em. Có vô vàn các câu hỏi được đặt ra hàng ngày như: Trị mụn cần kiêng trì bao lâu mới có hiệu quả? Hiệu quả trị mụn nhiều hay ít phụ thuộc vào những yếu tố nào? Cùng phòng khám Hana giải đáp chúng qua bài viết dưới đây nhé!

Thời gian trị mụn bao lâu phụ thuộc vào những yếu tố nào?

1. Tình trạng mụn nặng hay nhẹ

Trường hợp mụn mới xuất hiện, mức độ tổn thương da chưa nhiều, hiệu quả sẽ cao và nhanh hơn. Ngược lại, nếu mụn ở mức độ nặng hơn với nhiều tổn thương trên toàn bộ vùng mặt thì sẽ rất khó chữa trị, tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn.

2. Phương pháp điều trị

Tình trạng mụn của mỗi người khác nhau vì thế cần có chỉ định và phương pháp điều trị phù hợp. Khi bị mụn, bạn nên đi khám và điều trị với bác sĩ da liễu, không nên tự điều trị theo “truyền miệng” của người không có chuyên môn hoặc tự ý điều trị theo toa thuốc của người khác. Hoặc điều trị sai phương pháp (nặn mụn không đúng cách, peel sai nồng độ, lạm dụng mỹ phẩm chứa corticoid liều cao) có thể khiến mụn nặng nề hơn, dễ gây ra biến chứng nguy hiểm.

Trị mụn bao lâu mới thấy được hiệu quả, phụ thuộc yếu tố nào?

4. Mức độ tuân thủ của bệnh nhân

Thông thường 6 – 8 tuần đầu tiên là thời gian điều trị tấn công, vì vậy cần tái khám đúng hẹn 7 – 15 ngày/ lần để bác sĩ theo dõi mức độ cải thiện và ngăn ngừa biến chứng. Việc tự ý ngưng tái khám hoặc tái khám trễ, ngưng uống thuốc hoặc bỏ ngang liệu trình sẽ khiến cho việc điều trị không có hiệu quả và có khả năng bạn buộc phải điều trị lại từ đầu. Vì vậy hãy tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ nếu muốn có hiệu quả nhanh.

5. Thói quen chăm sóc da

Vệ sinh da không sạch sẽ, bỏ qua tẩy trang, lạm dụng kem bôi có chứa Corticoid hay thói quen nặn mụn, sờ tay lên mặt,… sẽ khiến tình trạng mụn không thuyên giảm mà phải mất thời gian điều trị lâu hơn. Hoặc nặng hơn là việc điều trị trở thành công cốc.

6. Ăn uống – Sinh hoạt

Chế độ ăn uống bất hợp lý với nhiều bia, rượu, đồ ăn cay, nóng hay thói quen thường xuyên thức khuya, căng thẳng kéo dài cũng là một tác nhân gây mụn, làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Ngoài ra những yếu tố khác như: cơ địa (tiền sử bệnh, khả năng dung nạp thuốc, da yếu do từng sử dụng mỹ phẩm chứa corticoid hoặc mẫn cảm với một số thành phần của thuốc), độ tuổi, môi trường làm việc, mong muốn điều trị (mục tiêu điều trị), hay điều kiện kinh tế cũng sẽ tác động làm ảnh hưởng đến thời gian và kết quả điều trị mụn của bạn.

Có khoảng thời gian chính xác nào cho việc điều trị mụn hay không?

Chính vì thời gian điều trị mụn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố kể trên nên thật khó để có thể đưa ra một khoảng thời gian chính xác cho từng tình trạng mụn.

Trị mụn bao lâu mới thấy được hiệu quả, phụ thuộc yếu tố nào?

Với các trường hợp mụn nhẹ (gồm mụn đầu đen và đầu trắng), điều trị bao gồm kem bôi chứa retinoid hoặc benzoyl peroxide, kháng sinh tại chỗ, kết hợp phương pháp chiếu ánh sáng sinh học thì cần khoảng 2-4 tuần sẽ thấy các nốt mụn bắt đầu giảm và đến tuần thứ 6 mới thấy cải thiện đáng kể.

Sau 6 tuần, nếu không thấy bất kỳ dấu hiệu thuyên giảm nào trên da dù là nhỏ nhất, có nghĩa là khả năng dung nạp thuốc của bạn kém, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được lựa chọn sản phẩm khác. Ngược lại, nếu cảm nhận được những thay đổi tích cực, tiếp tục sử dụng các sản phẩm điều trị để ngăn chặn mụn mới xuất hiện.

Đối với mụn từ trung bình đến nặng (gồm nhiều loại mụn tập trung như: mụn đầu đen, đầu trắng, mụn mủ, mụn bọc,…) cần có thêm thuốc uống trị mụn và thuốc thoa làm khô nhân mụn và làm tiêu sừng khi điều trị. Ngoài ra, bạn còn phải kết hợp một số phương pháp điều trị toàn thân như: kháng sinh, Isotretinoin, liệu pháp hormone, chiếu ánh sáng sinh học, Peel da,… Trung bình phải mất từ 8 – 12 tuần mới đánh giá được hiệu quả.

Nếu mụn vẫn không cải thiện sau 12 tuần điều trị, trao đổi với bác sĩ của bạn để được thay đổi phác đồ khác phù hợp hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.