Top 4 thói quen rất xấu gây nám da mặt

Chị Thu Hiền là một người yêu thích thể dục thể thao – chị giỏi trong hầu hết các môn thể thao, như tập thể dục, chạy bộ và cầu lông. Gần đây khi bước sang tuổi 30, chị Thu Hiền thấy mình đang bị mắc kẹt trong vấn đề về vấn đề chăm sóc da.

Chị Thu Hiền lo lắng về nám da đang dần hình thành

“Mẹ tôi nói với tôi rằng bà ấy bắt đầu bị nám sau khi bước sang tuổi 30. Tôi rất thích các hoạt động ngoài trời – tôi cảm thấy như mình cũng sẽ bị nám da ”

Chị Thu Hiền hiểu được nám là một vấn đề sắc tố phổ biến đối với phụ nữ ở độ tuổi 30 trở đi. Ngoài ra, thống kê cho thấy nám xảy ra ở 90% phụ nữ. Với khoảng 25% trong số họ bị nám sau khi mang thai. Chị nghĩ thói quen cá nhân xấu và tiếp xúc ánh sáng mặt trời nhiều là một trong những nguyên nhân hàng đầu có thể gây nám da cho chị. Dưới đây là 4 thói quen cá nhân xấu có thể gây nám không chỉ riêng cho chị Thu Hiền mà dành cho tất cả các chị em.

Các loại nám thường xuất hiện

Nám xuất hiện dưới dạng vảy hoặc mảng, và thường xảy ra ở cả hai bên má. Nám hình thành chủ yếu là 3 mẫu trên khuôn mặt của chúng tôi:

  • Loại hình trung tâm : xuất hiện ở trán, mũi, má, môi trên, cằm
  • Nám má : chỉ xuất hiện trên má
  • Loại xương hàm: chỉ xuất hiện trên xương hàm

1. Thói quen xấu đầu tiên là: Không thực hành chống nắng

Tia cực tím (tia cực tím) có hại nhất trong việc gây nám trên da của chúng ta. Nám thường xảy ra ở cả hai bên má, trán, mũi, cằm, môi và mí mắt của chúng ta. Vì đây là những vùng da của chúng ta tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Thói quen này gây nguy cơ nám cao cho những người thường xuyên hoạt động ngoài trời như chị Thu Hiền.

Chúng tôi đề xuất cho bạn các “quy tắc bảo vệ chống nắng ABC”, theo đề xuất của Hiệp hội Da liễu Away American:

  • Đi xa (Away): Tránh đi dưới ánh mặt trời trong giờ cao điểm (từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều). Và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hơn 20 phút;
  • Ngăn chặn (Block): Hãy nhớ sử dụng đủ lượng sản phẩm chống nắng để ngăn chặn bức xạ UV;
  • Che chắn (Cover up): Đội mũ, che quần áo (áo dài tay và quần dài hoặc áo dài), kính râm; dùng ô.
Thói quen xấu đầu tiên là: Không thực hành chống nắng
Thói quen xấu đầu tiên là: Không thực hành chống nắng

2. Sử dụng sản phẩm chăm sóc da hoặc mỹ phẩm không phù hợp

Một số sản phẩm mỹ phẩm hoặc chăm sóc da có thể chứa các thành phần hóa học có thể gây dị ứng da, hương thơm nhân tạo hoặc thành phần kim loại nặng. Sử dụng những sản phẩm làm đẹp này sẽ kích hoạt phản ứng “quang độc” trong da của chúng ta. Một số thành phần hóa học có thể hấp thụ bức xạ UV tốt hơn. Do đó, một khi các thành phần hóa học này được hấp thụ vào da của chúng ta. Chúng sẽ  hấp thụ các tia UV dưới ánh nắng mặt trời, gây hại cho da và Melanin.

Sử dụng sản phẩm chăm sóc da hoặc mỹ phẩm không phù hợp
Sử dụng sản phẩm chăm sóc da hoặc mỹ phẩm không phù hợp

3. Thay đổi lối sống, tránh căng thẳng, mất ngủ

Khi một người phụ nữ mang thai, hormone kích thích estrogen và melanocyte trong cơ thể tăng lên cùng một lúc, gây ra sắc tố trên da. Điều thú vị là, ngoài việc mang thai, hormone kích thích tế bào melanin (tuyến yên của chúng ta sẽ tiết ra hormone này một cách tự nhiên) cũng có thể tăng lên trong một tình trạng khác – khi chúng ta bị căng thẳng hoặc mất ngủ.

Điều đó giải thích tại sao những người có xu hướng “đốt dầu” nửa đêm hoặc trải qua căng thẳng có làn da xỉn màu.

Để tránh nám da, hãy nhớ thực hành lối sống lành mạnh, ngủ đủ giấc và luôn duy trì tinh thần vui vẻ. Nếu bạn thấy khó ngủ vào ban đêm, hãy tìm một số phương pháp giúp thư giãn trước khi ngủ.

Thay đổi lối sống, tránh căng thẳng, mất ngủ
Thay đổi lối sống, tránh căng thẳng, mất ngủ

4. Sử dụng thuốc tránh thai hoặc thuốc tránh thai tiêm

Uống thuốc tránh thai không nên được xếp vào nhóm thói quen xấu. Vì điều đó là bắt buộc trong vấn đề gia đình. Nhưng đó là một trong những nguyên nhân chính gây nám. Đáng chú ý nhất là loại thuốc tránh thai cấp tốc.

Một nghiên cứu trong quá khứ cho thấy trong tổng số 199 phụ nữ dùng thuốc tránh thai. Khoảng 24% trong số họ bị nám trong vòng 1-4 tháng sau khi uống thuốc tránh thai.

Nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai hoặc tiêm thuốc ngừa thai và song song trị nám. Tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa. Có thể có những lựa chọn thay thế khác cho kế hoạch hóa gia đình phù hợp. Hoặc thuốc tránh thai có tác dụng thay đổi nội tiết tố thấp hơn.

Sử dụng thuốc tránh thai hoặc thuốc tránh thai tiêm
Sử dụng thuốc tránh thai hoặc thuốc tránh thai tiêm

Leave a Reply

Your email address will not be published.