Tôi thường xuyên đeo khẩu trang và ở trong mát nhưng da vẫn bị sạm?

Hỏi: “Tôi đang điều trị nám tại nhà, tôi biết nám da rất kỵ nắng nên tôi thường xuyên ở trong bóng mát và ra đường thì hay bịt khẩu trang, nhưng tình trạng nám da của tôi vẫn không giảm, thậm chị càng sạm hơn. Rất mong Bác sĩ cho tôi lời khuyên, tôi xin chân thành cảm ơn!” – Chị Trần Thị Minh Thư – Q. 5, TP. HCM

 

Trả lời:

Chào chị Thư, việc cẩn thận với ánh nắng khi điều trị nám da là điều rất cần thiết và đó là nguyên tắc đầu tiên trong việc điều trị nám da, chị tự chủ động trong việc chống nắng như vậy là rất tốt. Có rất nhiều trường hợp như chị đến phòng khám và hay thắc mắc, vì sao ra đường cũng bịt khẩu trang, mặc đồ chống nắng, ở trong mát nhiều nhưng làn da vẫn bị sạm và ăn nắng? Vấn đề này rất hay gặp ở hầu hết các chị em, nguyên do là chúng ta chưa hiểu hết được nguyên tắc chống nắng, cũng như nguyên lý hoạt động của các loại tia cực tím của ánh nắng mặt trời.

Ánh nắng mặt trời có nhiều loại tia cực tím khác nhau…

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, trong ánh nắng mặt trời có rất nhiều loại tia cực tím khác nhau chiếu xuống mặt đất. Trong đó có 3 loại tia phổ biến nhất là UVA, UVB và UVC. Các loại tia này đều gây nguy hiểm cho tế bào da, nhưng mức độ ảnh hưởng của từng loại tia có sự khác nhau.

Cụ thể:

  • Tia UVC: đã được Tầng ozone ngăn chặn
  • Tia UVB: tác động vào da gây hiện tượng bỏng rát, cháy nắng
  • Tia UVA: gây lão hóa da, tạo nếp nhăn, đặc biệt là gây sạm nám

Trong các loại tia trên, tia UVB và UVC được tầng ozone ngăn chặn lại một lượng đáng kể, còn lại, loại tia UVA thường có mật độ dày đặc hơn và cường độ mạnh hơn.

Ánh nắng mặt trời chứa nhiều chùm tia cực tím gây nguy hiểm cho da
Ánh nắng mặt trời chứa nhiều chùm tia cực tím gây nguy hiểm cho da

Tia UVA có khả năng xuyên thấu các lớp vải che nắng, kính ô tô, kính cửa nhà…

Và nguyên nhân tạo nên thắc mắc của nhiều chị em là vì sao ở trong mát vẫn bị sạm đen nằm ở tia UVA. Với bức xạ cao nhất 400­315nm, tia UVA có khả năng xuyên thấu mạnh, làm kích thích tế bào melanocytes sản sinh sắc tố melanin để bảo vệ da và sắc tố melanine sẽ trồi lên bề mặt da nhiều hơn để chống lại sự xâm hại của tia UVA với các tế bào khác của cơ thể. Do đó, khi lượng sắc tố melanin tăng lên đột biến, làn da của bạn sẽ bị sạm nám.

toi-thuong-xuyen-deo-khau-trang-va-o-trong-mat-nhung-da-van-bi-sam-2
Tia UVA có khả năng xuyên thấu mạnh khiến bạn vẫn bị nám da dù ở trong mát, đeo khẩu trang

Vì vậy, dù bạn ra đường có bịt khẩu trang, đi xe taxi, xe hơi,… thì làn da cũng vẫn sẽ bị nám da như thường. Lúc này, muốn bảo vệ làn da khỏi các tác động của ánh nắng mặt trời, thì việc sử dụng kem chống nắng chuyên dụng vẫn điều ưu tiên số một và rất cần thiết.

Các chị em hãy luôn sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da của mình dù ở trong mát hay khi đã bịt khẩu trang, chống nắng,… tránh trường hợp da bị ăn nắng một cách “khó hiểu”.

Chúc các chị em có được cách phòng ngừa nám da hiệu quả và một làn da đẹp như ý!

Bác sĩ tư vấn Phòng khám Hana

Leave a Reply

Your email address will not be published.