Tìm hiểu về kem chống nắng – P.1: Ý nghĩa các chỉ số trên kem chống nắng

Rất nhiều người không biết các chỉ số trên kem chống nắng có ý nghĩa gì? Hôm nay, Phòng khám Hana sẽ chia sẻ cùng chị em kiến thức về kem chống nắng để hiểu tường tận hơn và chủ động lựa chọn sản phẩm chính xác hơn.

Đa số hầu hết chị em phụ nữ chưa hiểu hết các chỉ số trên kem chống nắng
Đa số hầu hết chị em phụ nữ chưa hiểu hết các chỉ số trên kem chống nắng

Tại sao bạn phải dùng kem chống nắng?

Như đã tìm hiểu ở các loạt bài trước, chúng ta đã hiểu rõ về độ nguy hiểm của các loại tia cực tím trong ánh nắng mặt trời như UVA, UVB,… Chúng chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng hư tổn, lão hóa da, sạm da, nám da và ung thư da. Để chống lại sự xâm hại này ngoài việc bảo vệ da bằng quần áo chống nắng thì việc sử dụng kem chống nắng luôn được khuyến khích vì nếu chỉ sử dụng quần áo che nắng không thì các tia cực tím vẫn có thể xuyên qua và tân công vào da. Do đó, sử dụng kem chống nắng là biện pháp giúp bảo vệ da an toàn, khoa học và chắc chắn nhất.

Nếu không sử dụng kem chống nắng làn da của bạn rất dễ bị tổn thương
Nếu không sử dụng kem chống nắng làn da của bạn rất dễ bị tổn thương

Với kiểu khí hậu nắng nóng kéo dài như Việt Nam, nguy cơ nám da do ánh nắng mặt trời luôn ở mức độ rất cao, vậy nên việc mua kem chống nắng để sử dụng là cách giúp bảo vệ da và ngăn ngừa nám da rất hiệu quả.

Tuy nhiên, khi mua kem chống nắng, nhiều chị em lại mập mờ với hàng loạt các nhãn hiệu và hàng đống chỉ số ghi trên bao bì, vỏ hộp sản phẩm mà không hiểu ý nghĩ của nó là gì. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các chỉ số trên kem chống nắng để về sau mỗi chị em chúng ta có thể tự tìm cho mình được một loại kem chống nắng phù hợp với nhu cầu của chính mình.

Những chỉ số trên kem chống nắng
Những chỉ số trên kem chống nắng

Đọc hiểu các chỉ số trên kem chống nắng

Kem chống nắng hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất với hàng ngàn chủng loại sản phẩm. Bới vì điều này mà nhiều chị em đã tỏ ra bối rối mỗi khi muốn mua kem chống nắng. Nhưng dù là sản phẩm của thương hiệu nào, từ nước nào thì các chỉ số trên kem chống nắng vẫn có chung một ý nghĩa nhất định. Và các chỉ số đó bao gồm các yếu tố sau:

Chỉ số trên kem chống nắng:

SPF (chống tia UVB): đây là ký hiệu thường gặp nhất và có mặt tất cả ở các loại kem chống nắng có nghĩa là Sun Protection Factor – chỉ số chống nắng của sản phẩm. Ngoài ra một số sản phẩm có ký hiệu IP (Indice de Protection).

PA +++ (protection factor of UVA – khả năng lọc tia UVA): nếu như tất cả các sản phẩm đều có ký hiệu SPF thì ký hiệu PA+++ thì không hoàn toàn như vậy. Sẽ có sản phẩm có, sản phẩm không và khi sản phẩm nào có ký hiệu này, chúng ta có thể hiểu rằng sản phẩm chống nắng này chống được cả tia UVB và UVA. Dấu + có nghĩa là khoảng thời gian chống được tia UVA của sản phẩm, 1 dấu + tương đương 4 tiếng tác dụng. PA+ là 4 tiếng, PA++ là 8 tiếng,….

Chữ UVA trong một vòng tròn: điều này có nghĩa sản phẩm đã được kiểm chứng, có ít nhất 3 ngôi sao (do EU quy định), 4-5 sao thì hiệu quả càng cao.

“broad spectrum” hoặc “full spectrum”: kem chống nắng phổ rộng, chống được cả tia UVA, UVB. Ngoài ra 1 số sản phẩm còn ghi trực tiếp loại tia chống được lên sản phẩm như UVA/UVB, IR-A,…

Sunblock (chống nắng vật lý): chúng chống nắng bằng cách phản xạ tia UV ra khỏi bề mặt da.

Sunscreen (chống nắng hóa học): loại kem này hoạt động như màng lọc hóa học giúp hấp thu tia UVB và UVA (nhưng thường chỉ lọc được một phần UVA). Có nghĩa là thay vì phản xạ lại tia UV thì chúng hấp thu và triệt tiêu tác hại của tia UV sau khi xảy ra các phản ứng hóa học.

Các chỉ số trên kem chống nắng giúp chúng ta có thể hiểu được chức năng của sản phẩm
Các chỉ số trên kem chống nắng giúp chúng ta có thể hiểu được chức năng của sản phẩm

Trên đây là nhóm các ký hiệu rất thường gặp trong kem chống nắng mà mỗi chị em chúng ta hay gặp mỗi ngày. Hiểu được những thông số này, chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc lựa chọn kem chống nắng phù hợp với nhu cầu cá nhân. Nếu còn thắc mắc về điều gì chưa hiểu, các chị em có thể liên hệ với Bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn miễn phí.

Hotline tư vấn: 0918 589 347

Bác sĩ trị nám Hana

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.