Tìm hiểu nguyên nhân nám da do cháy nắng và cách ngăn ngừa

Với thời tiết nóng bức hiện nay, nỗi lo nám da do cháy nắng luôn rập rình đối với các chị em phụ nữ. Hãy tìm hiểu ngay về nguyên nhân nám da do cháy nắng và ngăn ngừa tình trạng này ngay từ đầu.

Nám da do cháy nắng do tác nhân nào gây nên?

Theo các nghiên cứu khoa học, trong ánh nắng mặt trời có nhiều chùm tia sáng khác nhau, chúng rất cần thiết cho cơ thể và sự duy trì sự sống của muôn loài. Tuy nhiên, trong ánh nắng mặt trời lại chứa thêm nhiều chùm tia cực tím phổ biến, gồm 2 phần phần chính là  vùng ánh sáng nhìn thấy và vùng không nhìn thấy.

Trong đó, các loại tia UV hay tia cực tím gồm 3 loại phổ biến UVA, UVB và UVC thuộc vùng ánh sáng không nhìn thấy. Đây là những chùm tia cực tím nguy hiểm, gây hại rất nhiều sức khỏe và làn da.

Các chùm tia cực tím là nguyên nhân gây nên tình trạng nám da do cháy nắng
Các chùm tia cực tím là nguyên nhân gây nên tình trạng nám da do cháy nắng

Khi những chùm tia nay tác động vào da sẽ gây nên hàng loạt các vấn đề như sạm nám, tổn thương cấu trúc DNA, phá vỡ liên kết tế bào, collagen, tăng nguy cơ ung thư da,… Cụ thể:

  • Tia UVA: có khả năng xuyên thấu mạnh, xuyên thủng tầng ozone, xuyên thủng qua mây, tường nhà, cửa kính và các loại vải che, chiếu sâu vào trong biểu bì, gây nên tình trạng da suy giảm collagen, mất độ đàn hồi.
  • Tia UVB: vào khung giờ trước 9 giờ sáng, loại tia này giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể, tốt cho sức khỏe. Nhưng khoảng 10h sáng đến 3h chiều, loại tia này có cường độ hoạt động mạnh, gây nguy hiểm cho da khiến làn da dễ bị bỏng nắng, cháy nắng, tăng sắc tố, gây nên tình trạng sạm đen, nám da rất phổ biến ỏ phụ nữ.
  • Tia UVC: là chùm tia có năng lượng mạnh nhất, có khả năng gây ung thư da rất cao, nhưng may mắn thay nó đã được tầng ozone chặn lại, nếu không chúng ta sẽ có rất nhiều rắc rối với loại tia này.
Melanin sẽ được sản sinh rất mạnh khi có sự tác động của ánh nắng mặt trời

Cơ chế gây nám da do cháy nắng

Khi làn da chịu tác động mạnh từ các loại tia cực tím kể trên, các tế bào da sẽ bị tấn công liên tục khi không được bảo vệ. Và theo phản xạ tự nhiên, tế bào melanocytes của cơ thể sẽ tăng cường sản xuất sắc tố malanin và “vận chuyển” chúng lên bề mặt da để bảo vệ các tế bào khở mạnh khác khỏi sự xâm hại từ tia cực tím. Mà sắc tố melanin chính là loại sắc tố gây sạm da, từ đó khiến làn da bị tăng sắc tố sạm màu hơn các vùng da bình thường tạo nên các mảng nám da do cháy nắng.

Nguy cơ nám da do cháy nắng luôn rình rập bất cứ chị em phụ nữ nào
Nguy cơ nám da do cháy nắng luôn rình rập bất cứ chị em phụ nữ nào

Nám da do cháy nắng rất phổ biến trên thế giới, đặc biệt là những phụ nữ sống ở vùng khí hậu nhiệt đới, cận xích đạo, thường xuyên có cường độ mặt trời chiếu sáng mạnh như Việt Nam. Do vậy, dù bạn là ai thì nguy cơ nám da do cháy nắng luôn là một nỗi lo thường trực.

Cách ngăn ngừa nám da do cháy nắng

Nám da do cháy nắng sẽ không chừa một ai nếu chúng ta không biết bảo vệ đúng cách. Chúng sẽ khiến bạn mất nhiều côn sức điều trị nếu lỡ khi mắc phải, vì vậy hãy tìm cách ngăn ngừa ngay từ đầu để hạn chế việc hình thành nám da do cháy nắng gây nên bằng một số biện pháp như:

  • Thường xuyên bảo vệ da bằng các dụng cụ chống nắng thông dụng mỗi khi ra ngoài như áo chống nắng, khẩu trang, ô dù,…
  • Nên kết hợp thêm kem chống nắng với chỉ số phù hợp để bảo vệ da vì tia UVA có khả năng xuyên thấu mạnh
  • Hạn chế đi ra ngoài trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều
  • Bôi kem chống nắng trước 30 trước khi đi ra ngoài
  • Sử dụng các loại thực phẩm hỗ trợ chống nắng hoặc viên uống chống nắng chuyên dùng để bảo vệ làn da trước các nguy cơ nám da do cháy nắng.
Hãy biết các bảo vệ làn da để ngăn ngừa nám da do cháy nắng
Hãy biết các bảo vệ làn da để ngăn ngừa nám da do cháy nắng

Việc tìm hiểu sâu hơn về tình trạng nám da do cháy nắng sẽ giúp bạn hiểu được cơ chế hình thành cũng như cách bảo vệ da tốt hơn trong mùa nắng nóng cao điểm này. Cố gắng áp dụng các biện pháp bảo vệ da tốt nhất cơ thể để ngăn ngừa nám da cũng như lão hóa da trong mùa hè oi bức như hiện nay.

Bác sĩ trị nám Hana

Leave a Reply

Your email address will not be published.