Thuốc trị mụn nên tránh sử dụng khi mang thai

Như bài viết về ” Phụ nữ mang thai có nên điều trị mụn?” thì vẫn có thể hỗ trợ điều trị mụn thai kỳ bằng một số thuốc. Nhưng thuốc ảnh hưởng tới mỗi người theo nhiều cách khác nhau. Do đó, sẽ rất khó biết được loại thuốc trị mụn nên tránh và sử dụng phù hợp.

Chính vì vậy bạn nên thăm khám tư vấn bác sĩ khi có dự định dùng bất kỳ sản phẩm thuốc nào. Tuy nhiên, tốt hơn hết Phòng khám Hana khuyên bạn không nên dùng những loại thuốc sau:

Nguy hiểm khi điều trị mụn trong thai kỳ
Nguy hiểm khi điều trị mụn trong thai kỳ

1. Iso-tre-ti-no-in

Nên tránh sử dụng Iso-tre-ti-no-in trong thai kỳ vì:

Nó gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.
Hiệu quả của thuốc rất mạnh. Do đó, trước khi sử dụng, bạn cần phải có một số biện pháp phòng ngừa nhất định để tránh rủi ro.
Thuốc này cực kỳ nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Ở người bình thường, bác sĩ sẽ yêu cầu sử dụng thuốc ngừa thai trước khi dùng thuốc này.

2. Thuốc kháng androgen

Việc sử dụng thuốc kháng androgen (spironolactone và flutamide) cũng có thể gây dị tật bẩm sinh. Vậy đây là thuốc trị mụn nên tránh dùng khi mang thai.

Thuốc kháng androgen thuốc trị mụn nên tránh
Thuốc kháng androgen thuốc trị mụn nên tránh

3. Tetracyclines

Thuốc kháng sinh tetracyclines có chứa doxycycline và minocycline, gây cản trở sự phát triển của xương và dẫn đến tình trạng răng đổi màu ở thai nhi. Nếu bạn đang mang thai ở tuần thứ 15, hãy tránh dùng loại thuốc này vì nó có thể gây dị tật bẩm sinh.

Tetracyclines thuốc trị mụn nên tránh
Tetracyclines thuốc trị mụn nên tránh

4. Thuốc corticos-teroid

Thuốc corticos-teroid cũng được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nặng. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ hở hàm ếch, sinh non và sẩy thai.

Thuốc corticos-teroid con dao 2 lưỡi
Thuốc corticos-teroid con dao 2 lưỡi

5. Reti.noid

Reti.noid có thể đi vào máu thông qua da và tiếp cận với thai nhi. Các reti.noids như adapalen (Differin), tazarotene (Tazorac) và tre-ti-no-in cần tránh sử dụng thuốc trị này trong thời kỳ mang thai vì chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

Mụn trứng cá không phải là một vấn đề nghiêm trọng có thể đe dọa đến sức khỏe của bạn và thai nhi. Tuy nhiên, tình trạng mụn trứng cá nghiêm trọng có thể làm cho phụ nữ mang thai cảm thấy chán nản và điều đó không tốt cho thai kỳ. Hãy thử các biện pháp điều trị tại nhà và thay đổi một số thói quen sinh hoạt. Nếu vẫn không hết, bạn hãy đến gặp bác sĩ và hỏi ý kiến.

Đến gặp bác sĩ và hỏi ý kiến.
Đến gặp bác sĩ và hỏi ý kiến.

Leave a Reply

Your email address will not be published.