Thức khuya có bị nám da không?

Thức khuya có bị nám da không? Đây là một cấu hỏi được rất nhiều chị em thắc mắc và gửi về cho các Bác sĩ tư vấn tại Phòng khám Hana. Liệu bạn có trong trường hợp này!

Hỏi:

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi, hiện đang kinh doanh ăn uống tại nhà. Tôi thường xuyên ở trong mát nhưng tình trạng da mặt của tôi ngày càng xấu hơn, đặc biệt là nám da xuất hiện ngày càng nhiều. Tôi không biết biết nguyên nhân tại sao lại bị tình trạng này. Bạn bè tôi nói là vì tôi bán quán ăn, phải thức khuya nhiều nên dễ bị nám da mà tôi không biết có thật vậy không. Rất mong Bác sĩ giải đáp giúp tôi Thức khuya có bị nám da không? Và làn da của tôi phải điều trị thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn! – Chị Ngọc An – TP. HCM

Thức khuya có bị nám da không? Rất nhiều người thắc mắc vào việc này!
Thức khuya có bị nám da không? Rất nhiều người thắc mắc vào việc này!

Bác sĩ tư vấn trả lời câu hỏi: Thức khuya có bị nám da không?

Chào chị An, những trường hợp thức khuya như chị và gặp phải những vấn đề về là da, đặ biệt là về nám da là rất thường gặp. Nhiều chị em quan niệm rằng, thức khuya không gây hại nhiều, đơn giản là chỉ gây buồn ngủ và hơi đau đầu chút vào sáng hôm sau cho đủ số giờ là được. Tuy nhiên, mọi việc không đơn giản như vậy, thức khuya là một thói quen xấu, cần bỏ ngay vì chúng rất có hại cho sức khỏe, gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm. Đối với những người thức khuya thường xuyên thì càng nguy hiểm, họ phải đối diện với nhiều nguy cơ về các bệnh về tim mạch, thận, đặ biệt là gan. Và tất nhiên, việc thức khuya cũng ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt sắc đẹp, đặc biệt là với làn da.

Với câu hỏi “Thức khuya có bị nám da hay không?” thì nhiều người vẫn hay thắc mắc, tại sao mình chỉ thức khuya và có thể ngủ bù vào ngày hôm sau nhưng vẫn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khiến nhiều người không hiểu. Lý do nằm ở chỗ, cơ thể của chung ta được tạo hóa ban cho một đồng hồ sinh học hợp lý và khoa học để cân bằng các chức năng của cơ thể.

Cụ thể, thời gian ban ngày là thời gian chúng ta thức, làm việc, học tập, ăn uống,… còn ban đêm là khoảng thời gian để nghỉ ngơi, các bộ phận như tim, thận, gan,… bắt đầu hoạt động mạnh và thực hiện các chức năng của mình để tiến hành thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố để giải độc và cân bằng hệ thống nội tiết. Do đó, nếu chúng ta thức khuya thường xuyên, thay đổi sinh hoạt bất thường dẫn đến rối loạn đồng hồ sinh hoạt. Để cân bằng, cơ thể hệ thộng miễn dịch của cơ thể phải tiếp tục hoạt động mạnh hơn để giúp duy trì các hoạt động vào ban đêm nếu ta còn thức. Cùng với đó, khi nội tiết thay đổi, tế bào cũng sản sinh ra nhiều melanin để bảo vệ da và từ đó, nám da sẽ hình thành dễ dàng hơn bởi sắc tố melanin di chuyển lên bề mặt da ngày càng nhiều.

Thức khuya gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe và làn da
Thức khuya gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe và làn da

Như vậy chúng ta có thể thấy, dù bạn có ngủ đủ số giờ cần thiết cho cơ thể là 8 tiếng/ngày nhưng nếu bạn thức khuya thì vẫn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sắc đẹp của bạn.

Với các tác hại to lớn của việc thức khuya, các chị em phụ nữ cần tạo cho mình một lịch sinh hoạt hợp lý và khoa học, không chỉ ngủ đủ giấc mà còn phải ngủ đúng giờ và không được thức khuya. Có được như vậy những người chưa bị nám sẽ ngăn ngừa được nám da và những người đang bị nám sẽ điều trị nám da hiệu quả hơn.

Điều trị nám da do thức khuya như thế nào?

Nếu các chị em đã lỡ bị nám da do thức khuya thường xuyên và muốn điều tị tình trạng nám da hiện tại thì điều trước tiên phải thực hiện đó là phải sắp xếp một thời gian biểu hợp lý. Phải cân bằng được giữa công việc và nghỉ ngơi, đi ngủ trước 11 giờ đêm, ngủ đủ giấc, nên chơi thể thao và giải trí lành mạnh để cân bằng nội tiết cơ thể. Cùng với đó là có phương pháp điều trị nám thích hợp và khoa học từ các Bác sĩ để giúp “giải quyết” các mảng nám da đang hiện hành. Có được như vậy, tình trạng nám da do thức khuya sẽ được hóa giải dễ dàng, hiệu quả và an toàn.

Nếu có thêm câu hỏi nào về việc điều trị và ngăn ngừa nám da bạn có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ da liễu để được trợ giúp.

Hotline: 0937 445 669

Leave a Reply

Your email address will not be published.