Thức ăn nhanh, chiên rán có thật sự gây mụn?

Chúng ta thường nghĩ ăn ăn nhiều đồ chiên, thức ăn nhanh sẽ làm da tiết dầu nhiều hơn và là nguyên nhân gây mụn. Nhưng liệu điều đó có hoàn toàn đúng, đồ chiên, thức ăn nhanh có thực sự gây mụn không?

Đồ ăn chiên không phải là nguyên nhân gây mụn

Không ít người cho rằng thức ăn chiên, dầu mỡ, thức ăn nhanh gây mụn bởi chúng gây ra tình trạng da nhờn và làm tăng sinh mụn. Tuy nhiên, da nhờn có liên quan đến yếu tố di truyền và sự thay đổi hoạt động của hormone trong cơ thể trong thời kỳ dậy thì. Chứ không phải do thức ăn nhanh hay đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Phần lớn thiếu niên đều có da nhờn, nhưng không phải do ăn nhiều loại thức ăn nhanh từ khoai tây rán hay món khoai tây chiên. Trong thời kỳ tuổi dậy thì, các tuyến nhờn đột nhiên hoạt động bừng dậy, tang tiết nhờn nhiều. Khiến cho da nhờn bóng ở vùng mũi và trán, lỗ nang lông nở to và dễ tắt nghẽn sinh ra mụn. Do đó, khẳng định thức ăn nhanh có gây mụn là không hoàn toàn chính xác – chúng liên quan đến hormone nhiều hơn.

Mặc dù không phải là thủ phạm gây mụn, các nhà dinh dưỡng vẫn khuyên nên hạn chế các thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chiên xào. Có thể giảm tần suất ăn chứ không cần loại bỏ hoàn toàn.

Thức ăn nhanh, chiên rán có thật sự gây mụn?
Thức ăn nhanh, đồ chiên không hoàn toàn là thủ phạm gây mụn. Yếu tố chủ yếu là sự thay đổi Hormone

Nhưng đồ chiên, thức ăn nhanh vẫn không tốt cho sức khỏe

Hàm lượng cholesterol cực cao trong các loại đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, gà chiên và cá chiên kẹp trong sandwich… rất không tốt cho động mạch. Chúng gây các chứng tắc nghẽn động mạch dẫn đến suy tim, gây hội chứng ruột dễ bị kích thích, chứng táo bón, quá tải chất độc và tăng cân. Nếu bạn làm việc trong môi trường phải ngồi nhiều thì các nguy cơ tăng gấp đôi.

Đồ ăn nhanh chứa quá nhiều năng lượng và chất đạm, rất ít chất khoáng, rau xanh và vitamin. Do đó, ăn nhiều đồ ăn nhanh khiến cơ thể thiếu và mất cân đối về dinh dưỡng.

Thức ăn nhanh, chiên rán có thật sự gây mụn?
Thức ăn nhanh gây hại cho sức khỏe con người

Ăn gì để ngăn ngừa mụn trứng cá?

Dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng có thể khiến tình trạng mụn của chúng ta giảm đi hoặc tăng nặng hơn. Thay vì thắc mắc dầu mỡ, thức ăn nhanh có gây mụn không, việc lựa chọn thực phẩm tốt cho da mụn là điều đáng quan tâm hơn.

Để ngăn ngừa da mụn hiệu quả, nên hạn chế tối đa các loại thực phẩm cay nóng (hành, tiêu, tỏi, ớt), chất kích thích (cà phê, rượu bia, thuốc lá), đồ ngọt, các chế phẩm từ sữa tươi… Thay vào đó, cần lựa chọn các thực phẩm giàu vitamin, chất khoáng, axit béo không no… để giúp làn da luôn sáng khỏe, giảm thiểu tình trạng da tiết chất nhờn.

Và cũng ngăn ngừa từ gốc “mối lo” thức ăn chiên, dầu mỡ, thức ăn nhanh có gây mụn, các bạn nên thực hiện lối sống khoa học: ngủ đủ giấc, giảm thiểu căng thẳng, stress, vệ sinh da mặt thường xuyên… là những điều cần kíp để ngăn ngừa và điều trị da mụn tốt nhất.

Thức ăn nhanh, chiên rán có thật sự gây mụn?
Thực phẩm ngăn ngừa mụn trứng cá

Leave a Reply

Your email address will not be published.