Thâm, sẹo và nỗi khổ tâm của nhiều phụ nữ bị mụn

Thâm, sẹo và nỗi khổ tâm của nhiều phụ nữ bị mụn. Hết mụn lại phải điều trị thâm, đó là một vòng tuần hoàn không dứt. Dẫn đến khuôn mặt luôn lốm đốm, không đều màu. Vậy nguyên nhân gây ra? Có giải pháp nào điều trị thâm mụn hiệu quả?

Thâm sau mụn, nỗi lo lắng của nhiều phụ nữ
Thâm sau mụn, nỗi lo lắng của nhiều phụ nữ

Nguyên nhân gây thâm mụn?

Phản ứng viêm trong mụn trứng cá kích thích tế bào sắc tố làm tăng tổng hợp sắc tố melanin. Tăng sự phân bổ melanin trong lớp sừng. Phản ứng viêm cũng làm tổn thương màng đáy, dẫn đến tích tụ melanin trong lớp bì. Như vậy, sau khi các thương tổn mụn trứng cá hồi phục, dát thâm sẽ được hình thành, trong thượng bì và trong bì.

Tỉ lệ có dát thâm ở bệnh nhân mụn trứng cá Việt Nam là khá cao: nam 78,3%, nữ là 76,7%. Tỉ lệ này cao hơn nhiều so với người Mỹ gốc Phi, người Latin. Người Da trắng, châu Á và Mỹ gốc Ấn với tỉ lệ lần lượt là 65%, 48%, 25%, 18% và 10%, trong một nghiên cứu của Perkin năm 2014 tại Mỹ.

Nguyên nhân hình thành
Nguyên nhân hình thành

Cơ chế hình thành thâm mụn

Sự xuất hiện của thâm mụn được giải thích bởi các hình ảnh tóm tắt dưới đây:

"<yoastmark

Các sai lầm trong điều trị thâm mụn

Nặn mụn không đúng cách

Tâm lí chung của mỗi cô gái khi trên mặt xuất hiện mụn trứng cá là ngay lập tức muốn chúng biến mất đi càng nhanh càng tốt. Chính vì vậy, các bạn thường dùng tay nặn mụn trong khi chúng còn đang quá non. Việc làm này không giải quyết được nhân mụn mà còn làm vi khuẩn từ tay tấn công vùng da mặt đang tổn thương. Vì vậy, mụn càng tồn tại lâu và mụn thâm sẽ là hậu quả được dự báo trước. Bạn nên đến thăm khám và lấy nhân mụn theo chuẩn y khoa để hạn chế thâm sau mụn.

Nặn mụn sai cách gây sẹo thâm
Nặn mụn sai cách gây sẹo thâm

Không sử dụng kem chống nắng

Tia cực tím UV có trong ánh nắng mặt trời làm tăng cường sản xuất và huy động sắc tố melanin. Đây chính là nguyên nhân chính gây sạm đen và hình thành các đốm thâm trên da. Trong lúc da đang bị mụn sẽ yếu, không sử dụng kem chống nắng lại làm da dễ bị tổn thương bởi ánh sáng mặt trời và để lại thâm sau này.

Không sử dụng kem chống nắng cho da mụn
Không sử dụng kem chống nắng cho da mụn

Sử dụng thuốc trị mụn thâm kém chất lượng và các chất lột tẩy

Chu kỳ tái tạo da là 28 ngày, vì vậy, để một loại thuốc trị mụn thâm phát huy tác dụng, phải cần ít nhất là 4 tuần mới có hiệu quả. Vì tâm lý quá nôn nóng nên người dùng thường tìm những kem có tính chất lột tẩy cao. Những chất này bào mòn da, để lộ lớp da non. Nhiều người nhầm tưởng da mình trắng và hồng lên. Nhưng sau một thời gian ngắn, da sẽ bị thâm và tăng sắc tố mạnh hơn.

Thâm nặng nề hơn khi sử dụng kem trị thâm kém chất lượng
Thâm nặng nề hơn khi sử dụng kem trị thâm kém chất lượng

Những lưu ý trong cách trị thâm mụn cần chú ý

    1. Không nặn mụn khi mụn còn non. Không nên thường xuyên dùng tay sờ lên mặt vì sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, viêm và tăng mụn thâm. Chỉ nặn mụn khi nhân mụn đã khô, và bong. Khi đó, chỉ cần tác động nhẹ và nhân mụn tróc ra.
    2. Dùng kem chống nắng thường xuyên. Chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da và có SPF là 30. Dùng ngày 3-4 lần, hai lần cách nhau 2-3 giờ. Dùng kem chống nắng ngay cả những ngày không có nắng hoặc ngồi trong nhà.
    3. Chọn những kem trị thâm có rõ thành phần, xuất xứ. Không dùng thuốc chứa corticoid dài ngày để trị mụn thâm.
Lưu ý trong điều trị
Lưu ý trong điều trị

Leave a Reply

Your email address will not be published.