Tàn nhang là gì ? Nguyên nhân gây ra tàn nhang

Tàn nhang là một trong những vấn đề không còn xa lạ với phái đẹp. Tuy nhiên rất nhiều người còn mơ hồ về khái niệm và nguyên nhân gây ra vấn đề này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề nói trên.

Bạn có thể tham khảo:

Tàn nhang là gì?

Tàn nhang trên da phụ nữ

Là những vết đốm nhỏ li ti xuất hiện đều trên bề mặt da, tập trung ở khu vực mặt, cánh tay và vai. Màu sắc của nó có thể là những đốm chấm nhỏ màu nâu sậm hoặc vàng.

Những đốm tàn nhang có thể hình thành và phát triển không ngừng theo thời gian. Càng để lâu, việc điều trị tàn nhang càng trở nên khó khăn hơn.

Biểu hiện nhận biết tàn nhang trên da phụ nữ:

Dấu hiệu dễ nhận biết

Thường được chia thành 2 loại: chấm tàn nhang và nốt ruồi son

Chấm tàn nhang:

+ Là những chấm trên da có kích thước nhỏ, vết đốm sẫm màu (nâu hoặc đỏ nhạt)

+ Càng để lâu, càng có xu hướng phát triển lan rộng ra các khu vực khác xung quanh

+ Xuất hiện vào mùa hè và mờ dần vào mùa đông.

 Nốt ruồi son:

+ Loại này thường xuất hiện ở trẻ em có màu nâu hoặc đen, không thể mờ theo thời gian, thậm chí có khuynh hướng sẫm màu hơn.

+ Chúng thường mọc thành những vết đốm đơn độc, xuất hiện đều trên bề mặt da.

Nguyên nhân hình thành do tác động bên ngoài:

  • Không bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời:

Ánh nắng khiến da tổn thương. Học cách sử dụng kem chống nắng bảo vệ da

Trong ánh nắng có các tia tử ngoại gây hại da. Không chỉ là da xỉn màu mà còn nám da, tàn nhang và lão hóa sớm,…Vì vậy nên làm quen với việc bảo vệ da dưới ánh nắng.

Khi ra ngoài hoạt động vào khoảng 10h – 16h bạn cần sử dụng kem chống nắng và bao bịt cẩn thận, tránh để ánh nắng gây hại đến da. Bên cạnh đó trong thời gian điều trị cũng nên sử dụng kem chống nắng đề phòng tàn nhang phát triển nhiều hơn.

  •  Lạm dụng mỹ phẩm 
Lột, tẩy, kích trắng cấp tốc hoàn toàn không tốt cho da

Các loại kem trên thị trường hứa hẹn trắng da nhanh chóng trong 7-10 ngày. Tuy nhiên ” dụng tốc bất đạt ” , các loại kem tẩy, lột,… sẽ gây ra hậu quả khó lường. Sau một thời gian lạm dụng mỹ phẩm có thể gây tổn thương da, yếu và mỏng dần,…

Bên cạnh đó, lột tẩy da khiến da bị mỏng, dễ dàng kích ứng với các sản phẩm kem dưỡng khác, bị phá hủy tác động của ánh nắng mặt trời. Vì vậy, vấn đề da bị tổn thương là điều không tránh khỏi.

Nguyên nhân hình thành do tác động bên trong:

  • Yếu tố di truyền:.

Tàn nhang có tính di truyền – đây có thể là tin buồn đối với phái nữ. Nhưng nếu như bạn có ông bố, bà mẹ hay người thì thân mắc phải vấn đề này thì nguy cơ bạn phải hứng chịu khá cao. Thông thường, vấn đề này rất khó điều trị khi nguyên nhân do di truyền.

  •  Do lão hóa:

Lão hóa da và những vấn đề mà phụ nữ lo sợ

Da bắt đầu xuất hiện tàn nhang là dấu hiệu quả sự lão hóa và ngược lại. Quá trình lão hóa kéo theo sự đàn hồi của da kém dần, các tế bào da không chứa đủ nước và chất dầu nên rất dễ dẫn đến tình trạng xấu.

  • Do sự thay đổi nội tiết tố, hoóc – môn

+ Những thay đổi bất thường của hooc môn cũng có thể là nguyên nhân gây ra tàn nhang.

+ Bởi khi đó lượng estrogen kích thích quá mức các tế bào sản sinh ra các sắc tố melanin, từ đó chúng tập trung tại một nơi và hình thành tàn nhang, đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tàn nhang sẽ ngày càng phát triển.

Ngoài ra, những người ở xứ lạnh hay những người da trắng sẽ dễ bị tàn hơn, da dầu hoặc da khô khó bị tàn nhang hơn da bình thường.

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.