Tại sao tôi đã dùng nhiều loại kem trị nám rồi nhưng nám da vẫn không hết?

Hỏi: “Thưa bác sĩ! Tôi bị nám đã gần 2 năm nay, đã dùng rất nhiều loại kem trị nám rồi nhưng nám da vẫn không hết hẳn, cứ mờ đi rồi sạm lại, tôi cảm thấy rất lo lắng, mong Bác sĩ tư vấn giúp tôi! Tôi xin cảm ơn!” – Trần Thị Ngọc Vân – 38 tuổi Biên Hòa, Đồng Nai.

 

Trả lời

Chào chị Vân, câu hỏi của chị cũng rất là thắc mắc của rất nhiều chị em ở độ tuổi trung niên gửi về cho phòng khám trị nám Hana. Vào độ tuổi này (sau 35 tuổi) tỷ lệ mắc nám da ở phụ nữ thường rất cao bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể nám da do stress, áp lực với công việc, tiền bạc, con cái. Vào giai đoạn này, cũng rất nhiều phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai và có sự thay đổi về nội tiết tố estrogen,… và nhiều nguyên nhân khác kết hợp gây nên tình trạng nám da.

Nám da thường có nhiều nguyên nhân gây nên mà mỗi nguyên nhân thì cần có một phương pháp điều trị riêng. Tuy nhiên, thói quen từ xưa đến giờ các chị em thường chỉ biết đến việc sử dụng kem trị nám để bôi và nghĩ nám da sẽ hết. Thật sự không phải vậy, nám da hình thành bởi cơ chế của sự gia tăng của một loại sắc tố tên là melanin. Đây là một loại hắc sắc tố sạm màu, khi phát triển mạnh sẽ trồi lên bề mặt da và gây nám.

tai-sao-toi-da-dung-nhieu-loai-kem-tri-nam-roi-nhung-nam-da-van-khong-het-1
Muốn trị được nám da phải ngăn chặn được sắc tố melanin

 

Việc sử dụng kem trị nám da của chị Vân và nhiều chị em khác là một thói quen “truyền thống” của phần đông những chị em bị nám da. Phần lớn các chị em cứ nghĩ đơn giản rằng, bôi kem vào thì sẽ hi vọng nám sẽ nhanh hết, nhưng thực chất không phải vậy. Gốc rễ của vẫn đề trị nám da là ngăn chặn yếu tố sinh nám, đó là sắc tố melanin. Muốn trị nám tận gốc, chúng ta phải khắc chế được sự sản sinh melanin bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng phải ngăn chặn được sự sản sinh của nó, cân bằng nội tiết và ức chế quá trình tăng sinh loại sắc tố này.

Nếu không ngăn chặn được điều đó mà chỉ chăm chăm vào việc bôi kem trị nám lên mặt thì lúc đó cũng chỉ giải quyết được “phần ngọn” của vấn đề thôi, đó là làm mờ đi phần biểu bì da nhiễm sắc tố, còn các yếu tố nội tiết bên trong không giải quyết được tận gốc thì nám da sẽ nhanh tái phát vì các sắc tố melanin cứ tiếp tục sản sinh và trồi lên bề mặt da.

tai-sao-toi-da-dung-nhieu-loai-kem-tri-nam-roi-nhung-nam-da-van-khong-het
Việc sử dụng kem trị nám tràn lan sẽ rất khó để điều trị nám da

 

Việc sử dụng kem trị nám là không sai, nó nằm một trong những nguyên tắc điều trị nám, tuy nhiên, bôi kem trị nám vô tội vạ, không biết thành phần có trong kem gồm những gì, nên bôi với liều lượng ra sao là điều vô cùng nguy hiểm và trái với nguyên tắc y khoa. Do vậy, khi bị nám da, bạn hãy khoan sử dụng kem trị nám liền lập tức, mà cần đến sự tư vấn của các bác sĩ da liễu để định hướng điều trị phù hợp và hướng dẫn sử dụng thuốc uống, kem bôi hợp lý, giúp nám da mau chóng được loại bỏ một cách an toàn hơn. Tránh trường hợp dùng phải kem trộn, kem pha gây nhiều biến chứng nguy hiểm và đáng tiếc.

 

Bác sĩ tư vấn Phòng khám Hana

Leave a Reply

Your email address will not be published.