Tại sao nhân viên văn phòng vẫn bị nám da?

Nhiều bệnh nhân khi đến phòng khám điều trị có câu hỏi với Bác sĩ: “Em thường xuyên ở trong mát, làm việc văn phòng, có máy lạnh mát mẻ nhưng tại sao da em vẫn bị nám da?” Vậy các chị em có chung thắc mắc Tại sao nhân viên văn phòng vẫn bị nám da không? Hãy lắng nghe giải thích của các Bác sĩ da liễu.

Đây là câu hỏi mà rất nhiều chị em phụ nữ làm việc văn phòng nói riêng và có công việc trong bóng mát nói chung thắc mắc rất nhiều. Lý do các chị em hay thắc mắc là vì sao cả ngày ngồi trong mát, không đi ra nắng mà làn da vẫn bị sạm, nám và thậm chí là rất khó điều trị nữa. Tuy theo suy luận của các chị em thì đây là một hiện tượng khó hiểu, nhưng khi xét dưới góc độ chuyên môn, dựa theo những tài liệu về nám da thì các chị em nhân viên văn phòng có nguy cơ bị nám da rất cao bởi những đặc tính công việc và thói quen của mình.

tai-sao-nhan-vien-van-phong-van-bi-nam-da-1
Tại sao nhân viên văn phòng vẫn bị nám da? Đó là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều chị em!

Tại sao nhân viên văn phòng vẫn bị nám da dù suốt ngày ở trong mát?

Với đặc tính công việc văn phòng, các chị em có được lợi thế là có nhiều thời gian làm việc trong bóng mát, không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tia cực tím của ánh nắng mặt trời, giúp hạn chế được nám da dó ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, không phải suốt ngày ngồi trong bóng mát là có thể yên tâm không bị nám da. Và hiện nay, tỷ lệ nhân viên văn phòng bị nám da khá cao bởi các nguyên nhân mà nhiều chị em không ngờ đến.

1. Stress thường xuyên và kéo dài

Với tính chất công việc thường xuyên phải chịu áp lực với các chỉ tiêu, kế hoạch, áp lực từ khách hàng,… khiến các nhân viên văn phòng luôn trong trạng thái áp lực, mệt mỏi và stress kéo dài. Khi đó, cơ thể phụ nữ sẽ có chuyển biến về nội tiết gây nên tình trạng mất cân bằng hormone, khiến sắc tố melanin tăng trưởng mạnh và hình thành nám da. Nám da do stress rất phổ biến, không chỉ ở nhân viên văn phòng mà còn nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác.

Những áp lực của công việc làm tăng nguy cơ nám da của nhân viên văn phòng
Những áp lực của công việc làm tăng nguy cơ nám da của nhân viên văn phòng

2. Tiếp xúc nhiều với màn hình máy tính và Smart-phone

Màn hình máy tính hay điện thoại thông minh smart-phone có thể phát ra sóng trường điện từ và tia X có khả năng gây chết tế bào da, làm biến đổi chức năng tế bào, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, mắt và làn da. Chúng là suy yếu hệ miễn dịch, gây tăng sắc tố da và làm gia tăng khả năng nám da. Nếu tiếp xúc với màn hình máy tính 3 giờ liên tục làn da của bạn sẽ bị sạm đi trông thấy và lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ nám da. Với các chị em làm việc văn phòng thì việc sử dụng máy tính, latop hay smart-phone như là điều kiện bắt buộc, vì vậy các chị em rất dễ bị nám da cũng xuất phát từ nguyên nhân này.

Tiếp xúc nhiều với màn hình máy tính cũng khiến nám da dễ hình thành
Tiếp xúc nhiều với màn hình máy tính cũng khiến nám da dễ hình thành

3. Trang điểm thường xuyên

Công việc văn phòng đòi hỏi các chị em cần có một ngoại hình dễ nhìn, do vậy, các chị em rất hay trang điểm để giúp gương mặt được tươi tắn hơn. Tuy nhiên, việc trang điểm mỗi ngày và trong thời gian dài (hơn 8 tiếng mỗi ngày) khiến làn da bị áp lực nặng bởi những hóa chất trong kem, phấn trang điểm. Lâu ngày, làn da sẽ bị nhiễm các loại hóa chất có hại trong mỹ phẩm make-up khiến làn da dễ bị kích ứng, dễ bắt nắng hơn, vì vậy nguy cơ nám da vẫn luôn rình rập. Hơn nữa, khi vừa trang điểm, vừa tiếp xúc với màn hình máy tính sẽ gây ra những phản ứng hóa học giữa các thành phần trong kem trang điểm và các loại tia cực tím từ máy tính, do đó làn da sẽ bị tác động xấu liên tục.

Trang điểm thường xuyên và liên tục trong thời gian dài cũng ảnh hưởng rất nhiều đến làn da của các chị em công sở
Trang điểm thường xuyên và liên tục trong thời gian dài cũng ảnh hưởng rất nhiều đến làn da của các chị em công sở

4. Chủ quan trong việc chống nắng

Công việc văn phòng thường làm giờ hành chính, chị em đi làm lúc sáng sớm, trời chưa nắng gắt, cùng với đó là thường xuyên ngồi trong mát nên rất nhiều chị em chủ quan không chống nắng. Đây là nguyên do góp phần dẫn đến tăng tỷ lệ nám da ở chị em văn phòng. Dù ở trong mát nhưng tia cực tím phát ra từ màn hình máy tính sẽ tấn công trực tiếp vào làn da của chị em. Ngoài ra, tia UVA trong ánh nắng mặt trời còn có thể xuyên qua kính cửa sổ và ảnh hưởng trực tiếp đến da mặt của bạn. Cùng với đó, trong thời gian đi ra ngoài như đi ăn trưa, bạn phải ra ngoài vào thời gian nắng gắt nhưng làn da lại không có kem chống nắng bảo vệ khiến nguy cơ nám da cao hơn.

Chủ quan, không chống nắng cho da mặt cũng sẽ khiến làn da dễ bị nám da hơn
Chủ quan, không chống nắng cho da mặt cũng sẽ khiến làn da dễ bị nám da hơn

5. Ngồi máy lạnh, da bị sốc nhiệt

Môi trường máy lạnh tạo cảm giác mát mẻ những dễ làm khô da, đồng thời khi có sự chênh lệch nhiệt độ khá lớn giữa phòng làm việc và môi trường bên ngoài khiến làn da dễ bị sốc nhiệt khi ta di chuyển ra môi trường ngoài. Điều này dễ gây lão hóa da nhanh, khiến tế bào da hư tổn, da không được khỏe và mất khả năng chống chọi lại với các nguyên nhân gây nám.

Với những nguyên nhân trên, chúng ta đã có thể hiểu được tại sao nhân viên văn phòng vẫn bị nám da mà bấy lâu nay vẫn hay thắc mắc. Do đó, dù làm công việc văn phòng, các chị em cũng nên áp dụng các biện pháp bảo vệ cho làn da của mình để ngăn ngừa nám nam hiệu quả nhất.

Bác sĩ trị nám Hana

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.