Sự thật về sắc tố melanin? Chúng có hại hay có lợi?

Chúng ta thường nghe nhắc rất nhiều về sắc tố melanin, đây là một loại sắc tố gây nám da mà ta thường thấy trong các tài liệu y khoa, hay những chia sẻ, tư vấn từ các Bác sĩ trị nám? Vậy sắc tố melanin là gì? Chúng có hại hay không?

Melanin là gì?

Melanin là một loại sắc tố được sinh ra từ những tế bào biểu bì sắc tố của da có tên là Melanocytes. Sắc tố Melanin nằm ở lớp đáy của biểu bì, chúng được hình thành cần có sự tác động của men Tyrosinase.

Đây là loại sắc tố quy định màu da, tóc và mắt của con người. Mỗi người có lượng sắc tố melanin khác nhau nên chúng ta có thể thấy được ở các châu lục làn da của cộng đồng người cũng không giống nhau như: châu Âu thường có da trắng, châu Phi thì da đen, châu Á thì da vàng,…

Chúng ta có thể thấy, những người già tóc thường hay bạc hơn, lòng đen của mắt cũng nhạt hơn, đó là vì khi còn trẻ da sản xuất được đủ lượng melanin để tạo màu tóc, những khi già đi, lượng melanin hao hụt, phân bổ không đều, gây nên tình trạng bạc tóc như chúng ta thường hay thấy.

sac-to-melanin-1
Sắc tố melanin được hình thành từ tế bào melanocytes

Vai trò của sắc tố melanin

Chúng ta thường cứ nghĩ sắc tố Melanin có tác dụng xấu, là nguyên nhân gây ra nám da mà chưa hiểu hết về vai trò cũng chúng. Thật ra, melanin như một con dao 2 lưỡi, chúng là những “chiến binh” giúp bảo vệ da an toàn, nhưng khi gia tăng quá mức, melanin chính là nguyên nhân gây ra nám da.

Vấn đề nằm ở chỗ là chúng ta không thể kiểm soát và quyết định được lượng sắc tố melanin trên da. Chúng ta không chủ động được trong việc này và việc melanin tạo thành nám da là điều tự nhiên ngoài ý muốn.

Thật ra Melanin có nhiều vai trò quan trọng trong việc hình thành và bảo vệ cơ thể chúng ta:

– Sắc tố Melanin có tác dụng kháng khuẩn, các loại vi sinh vật và các loại nấm bệnh gây hại cơ cơ thể.

– Chúng chống lại các yếu tố ngoại lực gây tổn thương tế bào như các bức xạ từ tia cực tím của ánh nắng mặt trời, những hóa chất gây oxy hóa,…

– Sắc tố melanin giúp giữ cân bằng nhiệt độ cho cơ thể từ bên trong, tạo màn chắn bảo vệ da, chống lại những tác động nhiệt tấn công từ bên ngoài: nguồn lửa, ánh nắng gắt,….

– Theo kết quả nghiên cứu gần đây của tiến sĩ Simon (Mỹ) cho thấy, sắc tố melanin còn đóng vai trò cô lập các ion kim loại độc trong việc bảo vệ tế bào.  

Vai trò của sắc tố melanin
Vai trò của sắc tố melanin

Cơ thể sẽ như thế nào nếu thiếu melanin?

Melanin sản xuất nhiều thì gây ra nám da, nhưng nếu những người ít hoặc không có sắc tố melanin thì sẽ bị bệnh bạch tạng, da, tóc, mắt trắng bệt.

Ngoài ra, nếu cơ thể thiếu hụt Melanin trong một thời gian dài còn có nguy cơ gây từ vong cao, do kéo theo hiện tượng thiếu hụt vitamin D.

Thiếu sắc tố melani sẽ gây ra bệnh bạch tạng
Thiếu sắc tố melani sẽ gây ra bệnh bạch tạng

Vì sao sắc tố melanin tăng cao lại gây ra tình trạng sạm da, nám da?

Chúng ta đã được nghe đến nhiều về việc melanin chính là nguyên nhân chính gây nên tình trạng rối loạn sắc tố như nám, tàn nhang, đốm nâu,… Và tại sao lại như vậy?

Nguyên nhân xuất phát ở việc có nhiều yếu tố có hại tác động lên da với cường đồ quá mức, khiến hệ tống tế bào melanocytes ở lớp đáy “nhận lệnh” và phản xạ tự nhiên sinh ra nhiều sắc tố melanin để vận chuyển lên bề mặt da để tạo lớp màng chắn bảo vệ. Vì số lượng sinh ra quá nhiều, nên trên lớp bề mặt da chúng ta sẽ thấy các vùng da bị sạm màu, đó là những vùng da bị tấn công mạnh nhất khiến melanin phải tập trung ở đó nhằm chống lại các tác nhân gây hại, bảo vệ da và tất nhiên là để lại các mảng màu da sạm đen hơn mà chúng ta vẫn gọi là nám.

sac-to-melanin-3
Cơ chế hình thành nám da từ melanin

 

Tại sao melanin lại được sinh ra nhiều gây nên tình trạng nám da?

Phải nói lại là, melanin sẽ không tự sản sinh nếu không có sự tác động bất thường vào da. Chúng chỉ được sinh ra khi làn da có những tác động xâm hại bởi nhiều yếu tố như:

– Tia cực tím UVA/UVB từ ánh nắng mặt trời có cường độ mạnh tấn công vào da

– Sự mất cần bằng Hormone giới tính nữ estrogen và progesterone

– Yếu tố gen di truyền là một nguyên nhân gây nên tình trạng gia tăng sắc tố melanin phổ biến.

– Những người mắc bệnh về tuyến giáp cũng kích thích sắc tố melanin sinh trưởng mạnh hơn

– Stress, áp lực, căng thẳng thần kinh là nguyên nhân gián tiếp làm tăng sắc tố melanin.

– Làn da bị nhiễm hóa chất độc hại, cùng khiến melanin tăng cao

Các nguyên nhân gây gia tăng sắc tố melanin
Các nguyên nhân gây gia tăng sắc tố melanin

Làm sao để cân bằng sắc tố melanin?

Để cân bằng được lượng sắc tố melanin trong cơ thể điều bắt buộc là chúng ta phải ngăn chặn được các nguyên nhân làm sinh trưởng melanin.

– Chống nắng cho da

– Cân bằng nội tiết cơ thể

– Giữ tinh thần thoải mái

– Không sử dụng mỹ phẩm chứa hóa chất độc hại

– Có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học

– Áp dụng điều trị nám da đúng các để loại bỏ lớp melanin hiện hành và ức chế malanin sinh trường về sau.

Khi hiểu được về cơ chế cũng như tác hại, tác dụng của sắc tố melanin chúng ta sẽ hiểu sâu hơn về nguyên nhân gây nám da. Từ đó, có những biện pháp ngăn ngừa và điều trị kịp thời, đúng cách, giúp lấy lại màu da trắng sáng cho cơ thể và đảm bảo một sức khỏe khỏe mạnh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.