Sai lầm trong cách trị mụn trứng cá – hậu quả khôn lường

Mụn trứng cá không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ cao. Mụn thường xuất hiện ở tuổi vị thành niên do sự thay đổi của hormone. Đây là đối tượng chú ý nhiều đến nhan sắc và bị ảnh hưởng tâm lý nhiều nhất khi bị mụn trứng cá. Chính bởi tâm lý muốn giải quyết nhanh vấn đề và sự thiếu hụt về thông tin mà nhiều bạn trẻ mắc sai lầm khi điều trị. Khiến tình trạng mụn ngày càng nặng hơn và để lại di chứng suốt đời.

Tự nặn mụn 

Lấy nhân mụn là một cách để điều trị mụn trứng cá không cần dùng đến thuốc. Tuy nhiên nặn lấy nhân mụn trong giai đoạn mụn đang viêm tấy, sưng mủ. Sử dụng dụng cụ lấy nhân chưa được vô trùng, vệ sinh, nặn sai cách, sau nặn mụn không vệ sinh, chăm sóc. Sẽ làm cho vi trùng xâm nhập, lan ra xa và sâu hơn. Việc này khiến cho tổn thương viêm nặng nề hơn do ảnh hưởng đến cấu trúc da. Và hậu quả cuối cùng chính là để lại sẹọ.

Tự ý nặn mụn sẽ làm cho mụn dễ lây lan và tổn thương vùng da
Tự ý nặn mụn sẽ làm cho mụn dễ lây lan và tổn thương vùng da

Tự ý sử dụng các sản phẩm trị mụn kém chất lượng

Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất trong cách trị mụn trứng cá, khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng. Ngày càng có nhiều người lạm dụng các chế phẩm bôi có chứa corticoid gây hậu quả nghiêm trọng.

Loại kem này là một hỗn hợp do người dân tự ý pha trộn nhiều loại kem lại với nhau trong đó có chứa corticoid. Thời gian đầu sử dụng, mụn giảm tạm thời. Nhưng sau đó, hàng loạt các tác dụng phụ có thể xảy ra làm cho việc điều trị càng trở nên phức tạp:

  • Teo da,
  • Giãn mao mạch,
  • Rối loạn sắc tố da,
  • Nhạy cảm ánh sáng,
  • Trứng cá mụn mủ, trứng cá đỏ
  • Tình trạng tái phát bệnh sau khi ngưng thuốc. Khi đó, nhiều tổn thương mới nổi lên, xuất phát từ các nhân trứng cá ẩn trong da, mà nguyên nhân chính là do corticoid hay các sản phẩm tương tự gây ra.
lạm dụng các chế phẩm bôi có chứa corticoid gây hậu quả nghiêm trọng.
Lạm dụng các chế phẩm bôi có chứa corticoid gây hậu quả nghiêm trọng.

Không thăm khám bác sĩ da liễu để điều trị mụn

Việc đầu tiên mà đa số những người bị mụn trứng cá làm chính là tìm mua những sản phẩm trị mụn không cần kê đơn. Điều này không có gì là sai và nếu bạn may mắn, chúng thực sự sẽ giúp bạn hết mụn.

Tuy nhiên, nếu những loại sản phẩm này không mang đến bất cứ thay đổi gì cho làn da của bạn sau 12 tuần, hãy đến gặp bác sĩ da liễu. Có nhiều nguyên nhân để bạn trì hoãn việc này, điển hình như: bạn quá bận rộn, bạn nghĩ tình trạng mụn trứng cá không quá nghiêm trọng hoặc bạn nghĩ rằng các sản phẩm thông thường cũng sẽ có tác dụng.

Trì hoãn càng lâu, càng tốn nhiều thời gian để bạn kiểm soát mụn. Chúng sẽ trở nên tồi tệ hơn hay thậm chí trở thành thâm mụn hay sẹo mụn.

Hãy đến gặp bác sĩ da liễu để hiểu đúng và phương pháp điều trị hiệu quả cho vấn đề da của bạn
Hãy đến gặp bác sĩ da liễu để hiểu đúng và phương pháp điều trị hiệu quả cho vấn đề da của bạn

Không tuân thủ lộ trình điều trị mụn

Bạn cần biết được điều trị mụn là cả một lộ trình dài, không phải ngày một ngày hai.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất, bạn phải sử dụng các sản phẩm điều trị thường xuyên. Bạn quá bận rộn vào buổi sáng hoặc quá mệt mỏi vào ban đêm khi bạn chỉ muốn đi ngủ mà bỏ qua một bước nhỏ trong quá trình. Đôi khi chỉ đơn giản là bạn quên, nhưng mỗi lần như thế sẽ khiến hiệu quả của việc điều trị bị giảm đi một ít.

Đừng đứng núi này trông núi nọ. Bạn có thể thấy thời gian thêm dài đằng đẵng khi phải chờ đợi một sản phẩm phát huy tác dụng. Tuy nhiên, việc bạn thay đổi sản phẩm liên tục khi không thấy hiệu quả sẽ khiến bạn mất thêm nhiều thời gian. Bạn cần phải cho sản phẩm đủ thời gian để chúng có thể mang lại cho bạn hiệu quả.

Và điều đặc biệt là không ngưng đột ngột hoặc sử dụng kết hợp thuốc được chỉ định với các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng khác. Nếu muốn sử dụng thêm bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Trang điểm thường xuyên

Một số công việc bắt buộc bạn phải trang điểm thường xuyên. Hoặc chính sự trang điểm là khởi đầu gây nên những đốm mụn đáng ghét của bạn. Lời khuyên là khi bạn đang bị mụn hoặc điều trị mụn thì nên hạn chế hoặc tốt hơn là không trang điểm. Tốt nhất là bạn nên để làn da của mình sạch thoáng, điều mà các bác sĩ vẫn thường khuyên, nhằm loại trừ các chất sinh cồi trứng cá và sự tắc nghẽn cơ học trên da do mỹ phẩm gây ra.

Hãy hạn chế trang điểm khi đang điều trị mụn
Hãy hạn chế trang điểm khi đang điều trị mụn

Leave a Reply

Your email address will not be published.