Những yếu tố quyết định đến khả năng thẩm thấu của sản phẩm

yeu-to-quyet-dinh-den-kha-nang-tham-thau-cua-san-pham-3

Hằng ngày bạn chăm chỉ thoa sản phẩm dưỡng da nhưng có bao giờ đặt ra câu hỏi rằng: Liệu sản phẩm mà chúng ta thoa vào da có thẩm thấu hết không và tác dụng được bao nhiêu? Hãy cùng phòng khám Hanna tìm hiểu những yếu tố quyết định đến khả năng thẩm thấu của sản phẩm ngay dưới đây nhé.

Những yếu tố quyết định đến khả năng thẩm thấu của sản phẩm

Độ pH

Da của chúng ta có độ pH khoảng 5.2 – 6.5 (thấp hơn mức trung hòa pH = 7). Lớp màng bảo vệ tự nhiên của da có chứa các acid có lợi như Urocanic acid, Lactic acid, Pyrrolidine Carboxylic Acid, các acid béo và nhiều amino acids có lợi khác.

Khi sử dụng các sản phẩm có tính acid nhẹ ở mức lý tưởng là 5.5, thì hàng rào của da được củng cố, giữ ẩm. Các sản phẩm có tính acid cao hơn (pH thấp hơn) như L-Ascorbic Acid (Vitamin C), Glycolic Acid (AHA),… sẽ thẩm thấu vào da tốt hơn, bằng cách đóng vài trò là chất tẩy da chết, nới lỏng liên kết bề mặt để xâm nhập vào da mạnh mẽ. Điều này có thể thấy qua việc da bạn bị kích ứng khi không chịu được tính acid sản phẩm bạn sử dụng.

Với các sản phẩm có độ pH cao trên 7 sẽ phá vỡ lớp màng acid bảo vệ da, dẫn đến việc da giảm khả năng kháng khuẩn và bị khô.

yeu-to-quyet-dinh-den-kha-nang-tham-thau-cua-san-pham-1
Da của chúng ta có độ pH khoảng 5.2 – 6.5

Kích thước phân tử sản phẩm

Trọng lượng và kích thước phân tử là yếu tố góp quần quyết định lớn đến việc thành phần đó sẽ thâm nhập tốt đến đâu vào da. Các phân tử nhỏ thường sẽ có khả năng xâm nhập tốt hơn những phân tử lớn. Nguyên tắc cơ bản được hiểu rằng bất cứ thứ gì nhỏ hơn 500 Daltons đều có thể xâm nhập vào da, và ngược lại lớn hơn 500 Daltons thì không thể.

Dalton là đơn vị tiêu chuẩn được sử dụng để chỉ khối lượng ở quy mô nguyên tử hoặc phân tử. Điều đáng ngại là các chất gây dị ứng thông thường cũng có xu hướng nhỏ hơn 500 Daltons. Cũng có một vài trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như Hyaluronic Acid dù sở hữu khối lượng lên đến trên 1.000.000 Daltons nhưng vẫn có thể đi qua làn da.

Loại da và tình trạng da

Làn da khô là làn da thiếu dầu và cũng có thể thiếu độ ẩm. Các tế bào sừng không nằm ngay ngắn trên da mà thường cong vênh dẫn đến da trông thô ráp, sần sùi, bong tróc. Với da khô, vì lớp lipid ( là lớp đóng vai trò như hàng rào bảo vệ da) hoạt động yếu nên các tác nhân bên ngoài dễ dàng thâm nhập vào da. Và khi thoa sản phẩm trên da khô bạn sẽ cảm thấy có thể thấm nhanh hơn nhưngkhông phải điều đáng mừng! Vì nếu dễ thâm nhập vào da thì các tác nhân khác như các chất gây kích ứng, vi khuẩn sẽ tác động nhanh và sâu hơn vào làn da của bạn. Và bạn nên nhớ cái gì dễ vào thì cũng dễ ra. Nước trong các tế bào da dễ dàng thoát ra ngoài. Do đó da khô thường kèm theo bị mất nước, hay còn gọi là thiếu ẩm.

yeu-to-quyet-dinh-den-kha-nang-tham-thau-cua-san-pham-2
Yếu tố quyết định đến khả năng thẩm thấu của sản phẩm

Da khô khi thiếu ẩm thì trong nhiều trường hợp sử dụng kem dưỡng để tạo lớp màng bảo vệ trên da sẽ không đủ. Để khắc phục đều này, trước khi dùng kem dưỡng hay dầu dưỡng bạn nên sử dụng toner không chứa cồn, serum sau khi làm sạch sẽ da để cấp ẩm cho da tốt hơn.

Tạo đường dẫn cho da

Có nhiều cách để tạo đường dẫn cho da giúp quá trình dưỡng da của các phái đẹp trở nên hiệu quả hơn nhờ hấp thụ nhiều dưỡng chất hơn vào da. Tại nhà bạn có thể tạo đường dẫn cho da bằng cách tẩy da chết 1-2 lần/tuần để da thông thoáng, xông hơi 1-2 lần/tuần để giúp phát huy hiệu quả sử dụng sản phẩm dưỡng. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo dịch vụ lăn kim hoặc peel da tại các spa uy tín để tăng cao thêm khả năng hấp thụ dưỡng chất chất từ sản phẩm vào da nhé.

yeu-to-quyet-dinh-den-kha-nang-tham-thau-cua-san-pham
Tạo đường dẫn cho da để sản phẩm thẩm thấu tốt hơn

Như vậy là bạn đã biết được, để các dưỡng chất thấm sâu vào da thì bên cạnh chọn một sản phẩm tốt, chúng ta cần biết cách tạo đường dẫn cho da. Bên cạnh việc tẩy da chết mỗi tuần, bạn có thể đến spa hoặc địa chỉ làm đẹp để thực hiện lăn kim hoặc các phương pháp làm đẹp phù hợp giúp da đẹp hơn mỗi ngày nhé.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.