Những sai lầm tai hại khiến việc điều trị sẹo mụn không hiệu quả

Sẹo là hậu quả tất yếu ở những bạn gặp phải mụn viêm, mụn bọc hay mụn mủ. Dù bạn đã thử mọi cách trị sẹo sau mụn nhưng vẫn không có hiệu quả gì? Vậy lý do là từ đâu? Cùng Phòng khám Hana tìm hiểu ngay một số sai lầm khiến bạn trị sẹo vẫn chưa có tác dụng nhé!

Sử dụng quá nhiều cách trị sẹo mụn cùng một lúc

Đây là một lỗi rất phổ biến nhiều người mắc phải trong quá trình trị sẹo rỗ sau mụn. Nhiều người sẽ nghĩ kết hợp cả phương pháp tự nhiên như đắp mặt nạ, bôi tinh dầu ngay sau những liệu trình như laser tăng sinh collagen, peel, siêu mài mòn,… Hoặc kết hợp đồng thời cả những liệu trình trên thì sẽ đạt kết quả nhanh hơn, sẹo sẽ được trị dứt điểm hơn. Cách nghĩ này hoàn toàn sai lầm.

Các phương pháp điều trị sẹo mụn được lên liệu trình đủ để tác động tới vùng sẹo. Liệu trình thế nào cho hợp lí, nên kết hợp các sản phẩm khác thế nào buộc phải được sự tư vấn của bác sĩ da liễu. Việc lạm dụng quá nhiều cách trị sẹo sau mụn đồng thời có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sẹo trên da.

Sử dụng sai các nguyên liệu từ thiên nhiên

Từ lâu việc dùng các loại hoa quả, rau củ để chữa trị sẹo đã được ưa dùng vì vốn lành tính và tiết kiệm. Tất nhiên việc này cũng khuyến khích được dùng. Nhưng không phải loại sẹo nào cũng dùng một công thức đó. Với những quả như chanh, cam là những loại có tính axit cao thì không phải loại sẹo nào cũng thích hợp.

Không kiên trì trong quá trình điều trị 

Sẹo mụn không phải quá khó để trị. Nhưng để mang lại hiệu quả thì cần phải có quá trình và thời gian, không phải ngày một ngày hai là được. Nhất là với những vết sẹo từ một năm trở lên thì lại càng cần kiên trì. Ngoài ra thì còn tùy bạn trị sẹo theo phương pháp nào nữa. Nếu dùng các mặt nạ thiên nhiên thì chắc chắn thời gian sẽ lâu hơn. Nếu dùng các loại thuốc trị sẹo để bôi thì ít nhất bạn cũng phải dùng từ 4 – 8 tuần liên tục thì các thành phần trong thuốc mới có thời gian để thẩm thấu vào da và kích thích các quá trình chữa trị.

Không sử dụng kem chống nắng

Như đã nói thì sẹo hình thành do mụn. Ngay cả khi bạn áp dụng nhiều phương pháp trị liệu từ thiên nhiên cho tới can thiệp của công nghệ hiện đại để trị sẹo mà bạn không che chắn và sử dụng kem chống nắng hàng ngày thì cũng sẽ không mang lại tí hiệu quả nào cả. Việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể gây sẹo tồi tệ rất nhiều. Nhiều người cho rằng khi áp dụng các biện pháp chữa trị sẹo thì chỉ cần ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ, áp dụng theo các quy trình thì sẽ hoàn toàn hết. Nhưng bạn không hề biết rằng tất cả các cách trị sẹo do mụn đều sẽ làm cho da nhạy cảm hơn nhiều so với bình thường.

Sử dụng các sản phẩm trị sẹo rỗ không nguồn gốc

Các sản phẩm trị sẹo ở đây không chỉ đơn thuần là các kem, thuốc trôi nổi trên thị trường. Mà còn có thể là các sản phẩm handmade từ thiên nhiên như các loại bột thuốc bắc, bột làm mặt nạ,… Được quảng cáo là mang tác dụng thần kì trong việc trị thâm sẹo, trị sẹo rỗ sau mụn lâu năm thì không ít người tin tưởng những loại sản phẩm này và mua về dùng mà chưa hề biết thành phần của nó gồm những gì.

Việc này có thể mang lại những kết quả ban đầu làm bạn thỏa mãn. Nhưng tác hại phía sau như mài mòn da, viêm da, dị ứng da,… Thì chưa một ai có thể đứng ra đảm bảo chúng sẽ không xảy đến với bạn. Do đó, bạn nên tìm mua các loại thuốc trị sẹo có tên tuổi, thương hiệu và được nhiều người tin dùng.

Điều trị sẹo khi chưa điều trị dứt điểm mụn

Một nguyên lý bất di bất dịch trong điều trị sẹo mụn là bạn phải điều trị dứt điểm mụn trứng cá. Khi da bạn còn gặp vấn đề với mụn da luôn dễ kích ứng và yếu hơn bình thường. Ngoài ra, vẫn còn mụn thì dù bạn điều trị sẹo cũ thì khả năng bạn gặp phải sẹo mới là hoàn toàn có thể.

Lời khuyên từ bác sĩ Hana dành cho bạn. Tốt nhất bạn nên nhờ đến sự thăm khám của bác sĩ da liễu trước quyết định điều trị sẹo của mình. Đừng tự ý điều trị khi chưa có chỉ định nào, nó chỉ làm cho tình trạng xấu thêm mà thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.