Những lưu ý khi trị thâm bạn cần biết!

Quá trình diễn biến tự nhiên của mụn trứng cá là để lại mụn thâm, gọi là tăng sắc tố sau viêm. Bình thường, những mụn thâm này sẽ tự mất, nhưng thường trong 6 tháng đến 1 năm. Do quá nôn nóng và áp dụng sai cách trị mụn thâm mà nhiều bạn gặp phải những hậu quả đáng tiếc.

Các sai lầm trong cách trị thâm mụn

Nặn mụn không đúng cách

Tâm lí chung của mỗi cô gái khi trên mặt xuất hiện mụn trứng cá là ngay lập tức muốn chúng biến mất đi càng nhanh càng tốt. Chính vì vậy, các nàng thường dùng tay nặn mụn trong khi chúng còn đang quá non. Việc làm này không giải quyết được nhân mụn mà còn làm vi khuẩn từ tay tấn công vùng da mặt đang tổn thương. Vì vậy, mụn càng tồn tại lâu và mụn thâm sẽ là hậu quả được dự báo trước.

Không sử dụng kem chống nắng

Tia cực tím UV có trong ánh nắng mặt trời làm tăng cường sản xuất và huy động sắc tố melanin. Đây chính là nguyên nhân chính gây sạm đen và hình thành các đốm thâm trên da. Trong lúc da đang bị mụn, không sử dụng kem chống nắng lại làm da dễ bị tổn thương bởi ánh sáng mặt trời và để lại mụn thâm sau này.

Sử dụng thuốc trị mụn thâm kém chất lượng và các chất lột tẩy

Chu kỳ tái tạo da là 28 ngày, vì vậy, để một loại thuốc trị mụn thâm phát huy tác dụng, phải cần ít nhất là 4 tuần mới có hiệu quả. Vì tâm lý quá nôn nóng nên người dùng thường tìm những kem có tính chất lột tẩy cao. Những chất này bào mòn da, để lộ lớp da non. Nhiều người nhầm tưởng da mình trắng và hồng lên. Nhưng sau một thời gian ngắn, da sẽ bị thâm và tăng sắc tố mạnh hơn.

Những lưu ý trong cách trị thâm mụn cần chú ý

Không nặn mụn khi mụn còn non. Không nên thường xuyên dùng tay sờ lên mặt vì sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, viêm và tăng mụn thâm. Chỉ nặn mụn khi nhân mụn đã khô, và bong. Khi đó, chỉ cần tác động nhẹ và nhân mụn tróc ra.
Dùng kem chống nắng thường xuyên. Chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da và có SPF là 30. Dùng ngày 3-4 lần, hai lần cách nhau 2-3 giờ. Dùng kem chống nắng ngay cả những ngày không có nắng hoặc ngồi trong nhà
Chọn những kem trị mụn thâm có rõ thành phần, xuất xứ. Không dùng thuốc chứa corticoid dài ngày để trị mụn thâm.

Phòng tránh mụn trứng cá

  • Rửa mặt sạch hằng ngày, không sờ tay lên mặt quá nhiều
  • Không dùng mỹ phẩm không rõ xuất xứ, lạm dụng đồ trang điểm
  • Sinh hoạt điều độ, tránh căng thẳng
  • Mụn thâm thường tồn tại dai dẳng và ảnh hưởng đến tâm lý nhiều người. Các bạn hãy tránh những sai lầm thường gặp trong cách trị mụn thâm để có được làn da ưng ý nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.