Những loại mụn trứng cá nào cực kỳ nguy hiểm?

Khi mụn gây viêm, đau nhức và làm sẹo ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ hiện tại và tương lai. Các trường hợp mụn này cần được điều trị chuyên nghiệp. Một số loại mụn trứng cá nặng, nghiêm trọng có thể gây ra mụn mãn tính. Những loại mụn trứng cá nào nặng và cực kỳ nguy hiểm?

Mụn trứng cá nặng là gì?

Mụn nhọt thỉnh thoảng – bất kể nó to và đỏ như thế nào hoặc thời gian cư ngụ kéo đến mức nào – không được coi là mụn trứng cá nghiêm trọng. Trứng cá nghiêm trọng thường được xác định bằng cách có u nang và nốt sần. Tuy nhiên, định nghĩa đó có thể được mở rộng cho những người có tác động tâm lý đáng kể từ mụn trứng cá hoặc những người có diện tích bề mặt da bị mụn lớn. Thậm chí những người bị mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Bốn loại mụn trứng cá nặng

Có nhiều loại mụn trứng cá nghiêm trọng khác, nhưng đây là những loại phổ biến nhất:

Mụn nang (Nodulocystic acne)

Đặc điểm nổi bật của mụn trứng cá là các nang bị viêm, đó là những vết sưng chứa đầy mủ, chất lỏng hoặc một số vật liệu khác (theo Hiệp hội Da liễu New Zealand). Những u nang đau đớn này có thể lớn – kích thước vài cm – và thường được tìm thấy trên: Mặt, vai, cổ và ngực. Mụn u nang có thể xảy ra độc lập hoặc bạn có thể có một nhóm lớn các nang được nhóm lại với nhau. Đây là loại mụn trứng cá khó điều trị.

Mụn trứng cá mạch lươn (Acne conglobata)

Mụn trứng cá là một dạng mụn trứng cá hiếm gặp và nghiêm trọng khác thường. Nó xảy ra khi các u nang lớn, đau đớn hình thành và kết nối bên dưới da, tạo ra các vết sẹo có thể nhìn thấy và thậm chí làm biến dạng. Nó thường tấn công ở nam giới tuổi vị thành niên, dậy thì.

Dấu hiệu đầu tiên của mụn trứng cá viêm có thể là mụn nhọt đơn giản. Nhưng sau đó trở nên tồi tệ hơn thay vì tốt hơn, cuối cùng hình thành các nốt viêm, nhiễm trùng. Những nốt này chứa đầy mủ và có thể có mùi hôi.

Điều quan trọng là làm việc với bác sĩ da liễu để điều trị và ngăn ngừa bất kỳ đợt tái phát nào của loại mụn nặng này.

Mụn trứng cá là một dạng mụn trứng cá hiếm gặp và nghiêm trọng khác thường
Mụn trứng cá là một dạng mụn trứng cá hiếm gặp và nghiêm trọng khác thường

Mụn trứng cá sét đánh (Acne fulminans)

Loại mụn này được đặc trưng bởi tình trạng viêm đột ngột và nghiêm trọng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể (theo Hiệp hội Da liễu New Zealand). Nó liên quan đến sự gia tăng nội tiết tố nam và phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi vị thành niên.Tổn thương là các cục lan rộng, nhanh, nặng. Mụn trứng cá nặng với vết loét chảy máu. Sau biến thành từng mảng viêm nặng, hoá mủ, nhanh chóng để lại vết loét không gọn. Các triệu chứng của nó bao gồm: Sốt, đau khớp và viêm, thường gặp nhất ở đầu gối và hông.

Viêm nang lông gram âm (Gram negative folliculitis)

Viêm nang lông gram âm là một loại nhiễm trùng trông giống như mụn trứng cá. Nó xảy ra khi các nang trong da bị viêm do nhiễm vi khuẩn. Nó đôi khi có thể phát triển ở những người đang cố gắng điều trị một dạng mụn trứng cá nghiêm trọng khác bằng kháng sinh tại chỗ hoặc uống trong một thời gian dài (theo Hiệp hội Da liễu New Zealand)

Viêm nang lông gram âm có thể khó điều trị, vì vi khuẩn không đáp ứng với nhiều loại kháng sinh được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nghiêm trọng. Tuy nhiên, isotretinoin và một số loại kháng sinh (thường là ampicillin hoặc trimethoprim) có thể điều trị thành công viêm nang lông gram âm.

Nếu không điều trị, bốn loại mụn nghiêm trọng này có thể gây ra sẹo và tổn thương đáng kể cho da, cũng như các vấn đề về cảm xúc và sự tự ti. Tất cả các loại mụn trứng cá nghiêm trọng nên được chẩn đoán và điều trị bởi bác sĩ da liễu.

Viêm nang lông gram âm là một loại nhiễm trùng trông giống như mụn trứng cá
Viêm nang lông gram âm là một loại nhiễm trùng trông giống như mụn trứng cá

Leave a Reply

Your email address will not be published.