Nếu không hiểu rõ nám mảng, đừng mong điều trị thành công

Vì nám mảng có diện tích quá rộng trên bề mặt da, màu sắc nổi bật, nên gây ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp của người bệnh, khó có thể che lấp. Ngoài ra, nám mảng là một loại nám được cho là có khả năng điều trị dứt điểm cao nhất. Nhưng nó cũng có khả năng để lại biến chứng cao do diện tích rộng.

Nhiều chị em quyết định điều trị nám mảng nhưng mãi không có kết quả. Mà tệ hơn là ngày càng nặng hơn. Đơn giản là do chưa thực sự hiểu rõ về nám mảng, điều trị theo niềm tin hoặc lời quảng cáo sai khoa học.

Nám mảng có thể được điều trị dứt điểm hay không?

Hiểu về nám mảng

Nám da là sự tăng trưởng quá mức sắc tố melanin, thường xuất hiện ở những phụ nữ đã bước sang độ tuổi 30 do rối loạn nội tiết tố, di truyền, phơi nắng nhiều, sử dụng mỹ phẩm có chất lượng kém… Có ba loại nám da phổ biến nhất đó là nám mảng, nám hỗn hợp và nám đốm. Trong đó, nám mảng là loại nám xuất hiện thành từng mảng có màu sắc từ nâu nhạt đến nâu đậm, xuất hiện chủ yếu ở hai bên gò má, mũi, cằm… một số trường hợp nặng nám mảng còn che kín cả khuôn mặt, chân nám mảng nông tập trung ở khu vực thượng bì. Nguyên nhân hình thành loại nám này chủ yếu là nội tiết tố estrogen của cơ thể bị suy giảm quá mức khi mang thai, sau sinh hoặc uống thuốc tránh thai.

Nám mảng dễ điều trị hơn các loại nám khác không?

So với nám hỗn hợp hay nám đốm thì điều trị nám mảng tương đối dễ dàng hơn, nhưng yếu tố cần thiết và quan trọng nhất khi trị nám mà bạn cần tuân thủ tuyệt đối đó là tìm được phương pháp phù hợp. Ông bà ta từ xưa đã có câu “Trị bệnh phải trị tận gốc”, đối với bệnh nám da cũng vậy nếu không chữa trị toàn diện và đánh bật chân nám hoàn toàn, thì chắc chắn nám sẽ tái phát lại rất nhanh. Để loại bỏ nám mảng hiệu quả và dứt điểm, phương pháp điều trị cần đánh bay hết hắc tố melamin, phá hủy chân nám ẩn sâu dưới lớp thượng bì.

Mặc dù, nám có xu hướng là một vấn đề rối loạn mãn tính với những chu kỳ tăng giảm theo định kỳ, nhưng tiên lượng cho hầu hết các trường hợp đều khả thi và có thể cải thiện tích cực. Như lúc hình thành, nám phát triển chậm (lan rộng chậm và đậm dần), thì sự cải thiện tình trạng nám cũng có xu hướng chậm. Sự biến mất dần dần của các mảng nám đen dựa trên sự kết hợp điều trị nám bằng nhiều phương pháp phù hợp với từng cơ địa riêng biệt. Các trường hợp nám không đáp ứng thành công với điều trị là do chưa kiểm soát nghiêm ngặt với việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Có thể ngăn ngừa nám mảng không?

Đôi khi, Nám có thể dễ dàng được ngăn ngừa bằng cách hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trong hầu hết các trường hợp, việc phòng ngừa nguyên nhân gây nám là khó khăn. Đặc biệt, những cá nhân có tiền sử gia đình bị nám cần phải tăng cường thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa khả năng di truyền nám. Cách quan trọng nhất để ngăn ngừa sự xuất hiện của tình trạng nám và lão hóa sớm vẫn là tránh ánh nắng mặt trời gay gắt. Nếu không thể tránh được việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thì nên đội mũ rộng vành, đeo kính râm, che chắn kỹ và bôi kem chống nắng vật lý lặp lại thường xuyên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.