Nám da do cháy nắng và lưu ý khi điều trị

Cháy nắng là nguyên nhân gây nám phổ biến nhất hiện nay. Gần như 80% tỷ lệ phụ nữ Việt bị nám da do cháy nắng. Nó phát sinh từ 2 yếu tố khách quan và chủ quan. Khách quan nằm ở khí hậu nhiệt đới, quanh năm nắng nóng của Việt Nam. Và tính chủ quan là phụ nữ Việt hoàn toàn chưa quan tâm nhiều đến yếu tố tránh, chống, bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời.

Nám da do cháy nắng là gì?

Cháy nắng hay còn gọi là “sunburn” là hiện tượng da bị bỏng rát, sạm màu, nám do tác động từ tia UVA, UVB  của ánh nắng mặt trời.

Biểu hiện của nám da do cháy nắng như thế nào?

Da bỏng rát, nóng đỏ, có thể gây lột da và sau đó để lại những vết, đốm, mảng sạm tối màu mà chúng ta hay gọi là nám da.

Mảng nám, sạm có thế xuất hiện ở nhiều vị trí, thông thường hay gặp nhất ở vùng da gò má, gần mang tai, vùng tráng,… vì những vị trí này chịu sự tác động mạnh từ ánh nắng mặt trời.

Nám da do cháy nắng và lưu ý khi điều trị
Ánh nắng mặt trời là nguy cơ lớn nhất gây nám da

Nguyên nhân gây nên tình trạng nám da do cháy nắng

Sắc tố melanin tồn tại trong da dưới lớp đáy hạ bì, chúng có chức năng bảo vệ da khỏi các tác động nguy hiểm của các nguồn tia tử ngoại, đặc biệt là từ ánh nắng mặt trời.

Nếu làn da chọi tác động của tia nắng, đặc biệt là tia UV mạnh trong thời gian dài thì hệ thống tế bào cmelanocytes của da buộc phải sinh ra melenin nhiều hơn, khiến nó tự kích hoạt chế độ khác của cơ thể, gọi là Apoptosis. Và khi sắc tố melanin được sản sinh quá mức, chúng sẽ trồi lên bề mặt bảo vệ để bảo vệ cơ thể theo phản xạ tự nhiên, từ đó hình thành các mảng sắc tố sạm màu hơn bình thường mà chúng ta vẫn hay gọi là nám da.

Đối tượng hay mắc phải tình trạng nám da do cháy nắng

Nám da do nắng từ ánh nắng mặt trời có tỷ lệ người mắc cao nhất vì bất kể ai cũng có thể chịu ảnh hưởng. Trong đó, những đối tượng hay mắc phải tình trạng này gồm:

  • Những người sinh sống thuộc vùng khí hậu nhiệt đới, cận xích đạo, những khu vực có cường độ chiếu sáng của ánh nắng mặt trời mạnh quanh năm có nguy cơ cao hơn.
  • Những người có công việc thường xuyên hoạt động ngoài trời, đi biển,… thuộc diện nguy cơ bị sạm da do cháy nắng cao.
  • Ngoài ra, những đối tượng khác làm việc trong môi trường thường xuyên chịu ảnh hưởng của các loại tia tử ngoại từ màn hình máy tính, điện thoại, nguồn đèn,… cũng có nguy cơ sạm nám cao dù không ra ngoài nắng.
Nám da do cháy nắng và lưu ý khi điều trị
Tác hại to lớn của tia tử ngoại đến làn da

Điều trị nám da do cháy nắng cần lưu ý những điều gì?

Việc điều trị nám do cháy nắng có những yêu cầu chuyên môn riêng, không phải muốn trị là bôi kem lên liền được mà việc trị nám da cháy nắng cần phải có phác đồ và liệu trình đặc trưng. Trước khi muốn điều trị nám da do cháy nắng chúng ta cần phải khôi phục và tái tạo làn da trước để da khỏe hơn, giảm tình trạng bỏng rát, sau đó mới đến việc trị nám da do cháy nắng. Hoặc cũng có thể phục gồi và điều trị song song theo chỉ định của bác sĩ.

Để điều trị nám da do cháy nắng được an toàn và hiệu quả, cần tuân theo sự chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ chuyên khoa. Nếu không, khi làn da đang bị tổn thương do cháy nắng mà còn sử dụng sản phẩm bừa bãi rất dễ dẫn đến việc da bị kích ứng, tổn thương sâu thêm, khiến cấu trúc da bị hư hỏng.

Nếu bạn đang cần tư vấn về tình trạng da cũng như điều trị nám da cháy nắng thì có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa da liễu phòng khám Hana để được hỗ trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.