Mụn trứng cá là do nóng gan. Đúng hay sai?

Da mụn chữa trị bên ngoài mãi cũng không hết. Chúng ta thường nghĩ về vấn đề bên trong như gan yếu, gan nóng dẫn đến da xấu và mụn. Từ đó, tăng cường sử dụng những bài thuốc giải nhiệt, mát gan. Nhưng thực chất thì mụn trứng cá có phải do gan nóng hay không?

Tìm hiểu chức năng gan

Ở điều kiện sinh lý bình thường, gan là một nội tạng, giữ vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể, với chức năng hoạt hóa các vitamin, cân bằng hormone, xử lý hóa học các chất như đường, mỡ và protein tổng hợp chúng lại thành các chất axít amin để duy trì hoạt động của cơ thể.

Trong quá trình này, có những độc chất không mong muốn được sinh ra, nên gan phải chuyển hóa các chất độc đó thành dạng vô hại rồi đào thải ra ngoài qua phân, qua nước tiểu và qua mồ hôi; khi chức năng gan giảm sút cũng ảnh hưởng đến quá trình đào thải các độc chất của cơ thể

Làn da xấu, nổi mụn nguyên nhân chính do đâu?

Bình thường, tuyến bã nhờn – một loại tuyến tiết trong cơ thể, tiết ra chất bã nhờn có tác dụng làm trơn bề mặt da. Vì một nguyên nhân nào đó khiến miệng tuyến bã bị tắc nghẽn, hoặc tuyến bã nhờn bài tiết quá mức làm cho các chất tiết không được bài tiết kịp mà tích tụ tại lỗ chân lông sẽ gây ra hiện tượng viêm nang lông tuyến bã.

Nếu cộng thêm tác động của vi khuẩn có sẵn trong nang lông tuyến bã, hoặc kèm theo bội nhiễm của một số vi khuẩn có thể gây nên tình trạng mụn mủ, mụn bọc với biểu hiện sưng, nóng đỏ đau. Trường hợp không bị nhiễm trùng sẽ tạo thành mụn đầu trắng, bị bịt kín. Khi mụn đầu trắng bị hở ra bên ngoài và gặp hiện tượng oxy hóa thì phần ngoài của nhân mụn sẽ trở thành màu đen, nên gọi là mụn đầu đen. Khi bị mụn nếu không được chữa trị đúng làn da sẽ bị di chứng của mụn để lại đó là các vết rỗ, sẹo hay hiện tượng thâm nám…

Mụn trứng cá là do nóng gan. Đúng hay sai?
Gan yếu, nóng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây mụn

Do vậy

Ở lứa tuổi dậy thì, giai đọan cơ thể tiết ra Testosteron, một loại hóc môn sinh dục sẽ thúc đẩy sự hoạt động quá mức của các tuyến bã, sản sinh ra một lượng lớn chất nhờn dưới da dễ sinh ra mụn.

Còn ở lứa tuổi sau 30 da xấu hay nổi mụn là do da đã không được chăm sóc tốt, cụ thể bạn đã làm tổn thương da như không giữ vệ sinh da đúng cách, thói quen nặn mụn, sử dụng mỹ phẩm không phù hợp, các tác nhân bên ngoài như ánh nắng mặt trời, khói bụi, ô nhiễm. Ngoài ra một số yếu tố khác như: yếu tố thần kinh (stress, mất ngủ…), rối loạn tiêu hoá (táo bón), ăn đồ cay nóng, uống rượu bia nhiều cũng tác hại lớn đến da.

Gan yếu, nóng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây mụn

Chúng ta đã nói ở trên những nhiệm vụ chính của gan là sản xuất mật dùng để tiêu giảm chất độc hại ra khỏi cơ thể và giúp tiêu hóa. Do vậy gan khỏe mạnh cũng góp phần cho việc có một làn da đẹp, mịn màng hơn. Tình trạng “gan nóng” có thể chỉ là một khía cạnh nhỏ gây nên mụn trứng cá, chứ không thể coi là nguyên nhân gây nên mụn trứng cá.

Leave a Reply

Your email address will not be published.