Mụn khu vực xương hàm và vấn đề vệ sinh cá nhân

Mụn trứng cá có thể nổi lên ở bất cứ đâu trên cơ thể bạn. Một trong những nơi phổ biến nhất để thấy mụn trứng cá là trên khuôn mặt của bạn, đặc biệt dọc theo vùng chữ T bắt đầu ở trán và kéo dài xuống mũi đến cằm, quai hàm và cả ở cổ.

Không giống như mụn trứng cá ở nơi khác trên khuôn mặt của bạn, các mụn nhọt nổi lên dọc theo cằm hoặc xương hàm của bạn có xu hướng nổi mụn đỏ, không phải là mụn nhọt đầy mủ điển hình. Điều trị khá khó khăn, chúng có xu hướng hình thành vết thâm tạm thời và biến thành sẹo vĩnh viễn.

Mụn quanh khu vực xương hàm và vấn đề về vệ sinh cá nhân
Mụn xuất hiện nhiều quanh xương hàm có thể do nội tiết tố thay đổi

Điều gì gây ra mụn trứng cá hình thành trên xương hàm của bạn?

Dầu thừa và tế bào chết

Dưới da bạn là những tuyến dầu nhỏ, được gọi là tuyến bã nhờn, sản sinh ra dầu bôi trơn và bảo vệ làn da của bạn. Dầu thấm vào bề mặt da thông qua các lỗ nhỏ gọi là lỗ chân lông.

Khi lỗ chân lông của bạn bị tắc nghẽn do bụi bẩn, dầu thừa và tế bào da chết, vi khuẩn có thể phát triển bên trong chúng, tạo ra vết sưng sưng gọi là mụn nhọt. Mụn nhọt có thể có màu đỏ và đặc, hoặc có một bộ mủ trắng ở đầu. Mụn nhọt có thể hình thành bất cứ nơi nào trên khuôn mặt của bạn, bao gồm cả dọc theo xương hàm của bạn.

Một số yếu tố làm tăng sản xuất dầu và dẫn đến mụn trứng cá. Bao gồm các: kích thích tố, các loại thuốc bạn dùng, chẳng hạn như thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm, vitamin B và corticosteroid.

Sự thay đổi của nội tiết tố

Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới bị mụn dọc theo xương hàm hoặc cằm. Những mụn này thường là do sự gia tăng nội tiết tố nam kích thích tuyến dầu. Một số phụ nữ nhận thấy nhiều mụn trứng cá hơn trong khoảng thời gian nồng độ hormone thay đổi. Mụn trứng cá cũng có thể là triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một tình trạng mà phụ nữ có nồng độ hormone nam cao hơn bình thường và tăng trưởng nhỏ gọi là u nang trong buồng trứng.

Kích ứng từ quần áo hoặc mỹ phẩm

Quần áo, mỹ phẩm và đơn giản nhất là bọc chăn, gối cũng có thể gây ra mụn trứng cá. Đặc biệt là nếu da bạn nhạy cảm. Tất cả những điều này có thể kích hoạt hình thành mụn:

  • Sử dụng sữa rửa mặt hoặc trang điểm mới
  • Đội mũ bảo hiểm có dây đeo cằm hoặc áo sơ mi bó sát
  • Chạm tay lên cằm thường xuyên
  • Bọc gối, chăn ga, khăn lau mặt bẩn, không được vệ sinh thường xuyên.
Mụn quanh khu vực xương hàm và vấn đề về vệ sinh cá nhân
Mụn nổi ở xương hàm do Bọc gối, chăn ga, khăn lau mặt bẩn, không được vệ sinh thường xuyên.

Làm thế nào để đánh bay mụn trứng cá trên xương hàm ?

Để loại bỏ mụn dọc xương hàm, hãy thử các phương pháp điều trị tương tự mà bạn sử dụng để loại bỏ mụn trứng cá trên các bộ phận khác trên khuôn mặt.

Bắt đầu bằng cách rửa mặt hai lần một ngày bằng sữa rửa mặt nhẹ nhàng để loại bỏ dầu thừa ra khỏi da. Nếu điều đó không hiệu quả, hãy thử một sản phẩm trị mụn không kê đơn có chứa các thành phần như benzoyl peroxide hoặc axit salicylic.

Bạn cũng có thể thử một phương pháp trị mụn tự nhiên, chẳng hạn như: nha đam, chiết xuất trà xanh, dầu cây chè, kẽm.

Mụn quanh khu vực xương hàm và vấn đề về vệ sinh cá nhân
Hãy thử một phương pháp trị mụn tự nhiên, chẳng hạn như: nha đam, chiết xuất trà xanh, dầu cây chè, kẽm.

Đối với mụn trứng cá nghiêm trọng hơn, hoặc nếu các phương pháp trị mụn không kê đơn không có tác dụng, hãy đến gặp bác sĩ da liễu. Bạn có thể cần một điều trị mụn trứng cá mạnh theo toa, chẳng hạn như: gel kháng sinh, kem, thuốc bôi, hoặc thuốc, peroxit benzen, kem hoặc retinoids uống

Bác sĩ của bạn cũng có phương pháp điều trị riêng để loại bỏ mụn trứng cá, chẳng hạn như laser và lột hóa chất. Bạn nên thăm khám bác sĩ da liễu sớm ngay từ khi mụn mới xuất hiện. Để việc điều trị đơn giản. Hạn chế tốn kém thời gian, công sức.

Leave a Reply

Your email address will not be published.