Mối quan hệ giữa kem chống nắng và mụn trứng cá

Điều trị mụn

Nếu như bạn đang bắt đầu kế hoạch điều trị mụn. Sau khi chọn phương pháp điều trị mụn thì tiếp theo hãy suy nghĩ đến việc chọn cho mình một loại kem chống nắng phù hợp. Bảo vệ làn da dưới ánh nắng là điều cần thiết để duy trì hiệu quả sạch mụn được lâu dài.

Lợi ích và tác hại của ánh nắng với làn da

Ánh nắng có lợi hay có hại? Câu trả lời tùy thuộc vào nhu cầu riêng của mỗi người. Ví dụ như những người phương Tây họ thích tắm nắng vì cho rằng việc nhuôm da có thể che đi các khuyết điểm trên da. Tuy nhiên việc tắm nắng sẽ khiến da họ bị tàn nhang và xuất hiện các đốm nám thẫm màu trên da. Nhưng họ vẫn cho việc tắm nắng là tốt và làn da cháy nắng có tính thẫm mỹ cao.

Hoặc con người cần ánh nắng để có thể sản sinh vitamin D. Nếu không chúng ta cần phải can thiệp bằng thuốc uống hoặc thực phẩm hàng ngày.

Tuy nhiên, ánh nắng với những người đang bị mụn hoặc các vấn đề da khác là vô cùng hại. Bạn nên biết rằng, các loại thuốc trị mụn khiến cho bất kỳ loại da nào cũng trở nên dễ bắt nắng. Ngay cả những người da đen khi dùng benzoyl peroxide hay retin-A, Accutane cũng có nguy cơ bị kích ứng, viêm da và cháy nắng khi tiếp xúc với ánh nắng.

Và đối với người Chân Á, hay người có làn da nâu, đen, hiện tượng kích ứng da cũng có thể để lại những vùng sắc tố tối màu vĩnh viễn trên da. Tất cả mọi người đề cần kem chống nắng trong quá trình điều trị mụn. Đối với người da đen, kem chống nắng có chỉ số SPF 15 là đủ, trong khi da tắng cần đến sản phẩm có chỉ số SPF 70.

kem chống nắng và mụn
Bảo vệ làn da dưới ánh nắng là điều cần thiết để duy trì hiệu quả sạch mụn được lâu dài.

Cách chọn kem chống nắng

Dù biết được lợi ích, và sự cần thiết của bảo vệ da nhưng nhiều người vẫn không muốn bôi kem chống nắng. Nguyên nhân có thể là loại kem chống nắng không phù hợp gây khó chịu cho họ. Và dưới đây là một số hướng dẫn lựa chọn kem chống nắng.

Nếu da bạn là da dầu và không trang điểm. Bạn nên chọn kem chống nắng có chứa oxit kẽm hoặc titanium dioxide. Những chất này có tác dụng như một lớp bảo vệ vật lý trên da mà không hề gây nhờn rít.

Kẽm oxit và titanium dioxide có màu trắng nên những loại kem có thành phần này sẽ để lại vệt tím trên làn da tối màu. Nếu da bạn là da nâu hoặc đen bạn nên chọn kem chống nắng có kết cấu trong suốt.

Nếu da bạn là da dầu và có trang điểm. Nên chọn các loại kem nền có thành phần chống nắng và chỉ số SPF ít nhất là 15.

Da bạn thường bị bóng dầu, bạn có thể trộn kem chống nắng với một loại sản phẩm kiềm dầu theo tỷ lệ 1:1 để giảm bóng dầu.

Da khô và không trang điểm, sẽ rất phù hợp với kem chống nắng có thành phần tinh dầu hạt nho hoặc dưa chuột.

Da khô và thường xuyên trang điểm, các loại kem chống nắng có thành phần dầu jojoba sẽ mang đến sự bảo vệ tối ưu.

Nếu bạn có làn da nổi mụn hoặc da nhạy cảm. Bạn cần tránh các sản phẩm có chưa avobenzones, benzophenones, oxyphenones và para – aminobenzoic. Những thành phần này sẽ làm da nổi mụn.

Nếu bạn đang dùng các sản phẩm làm trắng da. Bạn nên chọn kem chống nắng không có thành phần gây kích ứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.