Mối quan hệ giữa cảm xúc và mụn trứng cá và ngược lại

Mụn trứng cá là một vấn đề phức tạp và là một vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến da. Nhiều chuyên gia da liễu tin rằng cảm xúc của chúng ta có tác động trực tiếp đến các vấn đề về da của chúng ta. Ngược lại, các vấn đề về da của chúng ta cũng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta.

Mụn trứng cá ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta như thế nào. Và cảm xúc của chúng ta ảnh hưởng đến làn da của chúng ta như thế nào?

Nhiều người nói rằng các vấn đề về da của họ trở nên tồi tệ hơn bất cứ khi nào họ gặp biến động về cảm xúc. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao?

Giám đốc lâm sàng của Yardley Dermatology Associates, Tiến sĩ Fried có những hiểu biết độc đáo về cả những vấn đề về da và thể chất mà cảm xúc có thể gây ra. Tiến sĩ Fried giải thích mối liên hệ giữa da và cảm xúc. Sự khác biệt cảm xúc ở thanh thiếu niên và người trưởng thành bị mụn trứng cá.

Tiến sĩ Fried nói: “Họ thường xuyên nói với tôi rằng, trước hết, sống với nó rất căng thẳng và chán nản. Thứ hai, họ sẽ nói với tôi rằng khi họ đau khổ và chán nản, hay căng thẳng, làn da của họ trở nên tồi tệ hơn”

Vì vậy, mụn và cảm xúc có mối quan hệ hai chiều – những đốm mụn khiến họ buồn bã và sự buồn bã khiến họ stress và thế là mụn lại nhiều hơn.

“Tôi dần dần bắt đầu nghĩ: Sẽ thật tuyệt nếu có sự kết hợp giữa các công cụ y tế điều trị da và cố gắng kết hợp một số công cụ tâm lý thì sẽ giúp họ tốt hơn.”

Tỷ lệ mụn trứng cá đã thay đổi như thế nào trong vài năm qua?

Tiến sĩ Fried: Dữ liệu rõ ràng hợp lý rằng có sự gia tăng đáng kể mụn trứng cá [ở người] ở mọi lứa tuổi. Con số chính xác là bao nhiêu, nó rất đáng để tranh luận. Dự đoán nó giao động từ 15-30%.

Có một số lượng rất đáng kể phụ nữ trưởng thành đang bị mụn trứng cá. Và có ba nhóm chính. Nhóm đâu tiên, những người bị mụn trứng cá trong những năm thiếu niên và nó không hết. Tôi gọi [đó] là mụn trứng cá vĩnh viễn.

Nhóm thứ hai là nhóm những người bị mụn trứng cá ở tuổi vị thành niên, đã vượt qua nó, và bây giờ nó sẽ quay trở lại.

Nhóm thứ ba là những người có làn da tuyệt vời suốt cả tuổi thiếu niên, chưa bao giờ thực sự có vấn đề gì với mụn trứng cá.

Vì vậy, chúng ta đang thấy nhiều mụn trứng cá hơn, mụn trứng cá cứng đầu hơn, trong một nhóm tuổi chúng ta đã không sử dụng để thấy nhiều như vậy.

Có sự khác biệt trong cách thanh thiếu niên phản ứng với mụn trứng cá so với người lớn, theo cảm xúc?

Tiến sĩ Fried: Thanh thiếu niên có ít kiên nhẫn hơn cho những thứ họ muốn cải thiện. Họ có thể thiếu kiên nhẫn hơn người lớn. Vì vậy, thanh thiếu niên có xu hướng cần kết quả ngay lập tức hơn. Thanh thiếu niên đôi khi có xu hướng cần thêm một chút hỗ trợ và củng cố cho họ rằng mọi thứ đang cải thiện bạn cần thời gian nhiều hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.