Melanin là gì? Vì sao melanin lại là nguyên nhân gây nên tình trạng nám da?

Nhắc đến nám da chúng ta thường quy tụ chung là do tăng sinh melanin dưới lớp hạ bì của da gây nên tình trạng những đốm đen đậm màu hay gọi là nám. Vậy melaniin là gì? Vì sao chúng lại là nguyên nhân gây nám da?

Melanin là gì?

Melanin được tạo ra từ những tế bào từ da gọi là melanocytes (tế bào biểu bì tạo hắc tố), phân bố ở lớp đáy thượng bì. Melanin là yếu tố quyết định màu da của mỗi người. Chất này được hình thành dưới sự tác động của men Tyrosinase và có sự tham gia không nhỏ của tia UV trong ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, việc tạo thành melanin còn chịu ảnh hưởng của yếu tố nội tiết và thần kinh.

Melanin có ở đâu?

Melanin có ở tóc, trong da, sắc tố lòng đen của mắt…Bạn biết tại sao càng lớn tuổi tóc sẽ dần chuyển sang màu bạc không? Nguyên nhân là do sự thay đổi của melanin trong cơ thể, khi càng lớn thì lượng melanin sản xuất dần dần ít đi nên tóc mất đi màu sắc vốn có mà dần chuyển sang màu đen.

Vai trò chính của Melanin

Melanin có vai trò chính là giúp bảo vệ làn da chống lại ảnh hưởng của tia UV có trong ánh nắng mặt trời, không cho chúng thâm nhập vào bên trong cơ thể và gây hại cho làn da. Melanin có thể được ví von là “con dao hai lưỡi” vừa có chức năng bảo vệ da vừa là kẻ phá hoại làn da, khiến da trở nên sạm, nám nếu để cho chúng sinh sôi quá nhiều.

Vì sao melanin lại là nguyên nhân gây nên tình trạng nám da?

Khi lượng melanin tăng quá mức sẽ thúc đẩy sự hình thành của vết đốm sậm màu trên da. Và một trong những nguyên nhân chính làm tăng sản xuất hắc tố melanin trong cơ thể là việc da tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời.

Nám da thực tế là sự kích thích của tế bào biểu bì tạo hắc tố hoặc sắc tố tế bào sản xuất hormone giới tính nữ estrogen và progesterone để sản xuất melanin sắc tố khi da tiếp xúc với ánh mặt trời.

Leave a Reply

Your email address will not be published.