Masage mặt – cách trị mụn trứng cá an toàn và hiệu quả

Mụn trứng cá là một trong những bệnh da phổ biến nhất. Năm 1998, người ta thấy rằng chỉ riêng ở Mỹ, mụn trứng cá đã ảnh hưởng từ 40 đến 50 triệu người. Bệnh thường gặp trong lứa tuổi thanh thiếu niên. Tuy nhiên, vẫn có thể mắc bệnh trong giai đoạn 30 – 50 tuổi.
Hiện nay, mụn trứng cá được xem là bệnh mạn tính, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, nhất là với thanh niên. Mụn trứng cá có cơ chế bệnh sinh phức tạp, do đó điều trị cần phối hợp nhiều biện pháp và kéo dài đủ liệu trình, đặc biệt là cần phải được điều trị tích cực, kịp thời để hạn chế bệnh và di chứng của nó.

Massage là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị mụn. Đây là một cách trị mụn ít tốn kém. Cách trị mụn này có thể thực hiện ở nhà và nếu thực hiện đúng cách, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Tại sao massage mặt lại có tác dụng trong điều trị mụn?

Cách điều trị bằng phương pháp massage đã được chứng minh là có tác dụng lớn trong điều trị các bệnh như chấn thương thể thao, căng thẳng, đau đầu, bệnh cơ xương khớp, thậm chí cả bệnh tăng huyết áp. Gần đây, massage cũng được cho rằng có hiệu quả trong điều trị mụn.

Cơ chế của massage trong cách trị mụn là có thể tác động đến trực tiếp da và thông qua toàn cơ thể. Massage da mặt làm mở thông các nang mụn, nơi mà chứa nhiều chất bã nhờn và vi khuẩn. Từ đó hạn chế mụn trứng cá phát triển. Ngoài ra, massage còn thư giãn toàn cơ thể, gan, thận, tuyến giáp được nghỉ ngơi. Từ đó, điều hòa tuần hoàn, cân bằng hormone trên da và gián tiếp tác động đến cơ chế sản xuất chất nhờn trên da mặt.

Vì vậy, liệu pháp massage thậm chí còn hiệu quả hơn khi kết hợp với những phương pháp khác như yoga. Giống như massage, yoga làm tăng lưu lượng máu, cải thiện tuần hoàn. Massage da mặt thường xuyên có thể mang máu và các chất dinh dưỡng đến da một cách đầy đủ nhất và thải các chất cặn bã.

Massage da mặt làm mở thông các nang mụn, nơi mà chứa nhiều chất bã nhờn và vi khuẩn
Massage da mặt làm mở thông các nang mụn, nơi mà chứa nhiều chất bã nhờn và vi khuẩn

Lợi ích gì từ việc massage trong cách trị mụn

Giảm căng thẳng

Như chúng ta đã biết, sự hình thành mụn trứng cá có liên quan đến stress. Massage được chứng minh rằng có thể cân bằng tuyến thượng thận (tuyến bị kích thích trong suốt quá trình căng thẳng). Điều này đặc biệt hiệu quả ở phụ nữ do ở nữ giới, tuyến thượng thận sản xuất lượng lớn testosterone. Điều chỉnh lượng testosteron trong máu có thể kiểm soát được sự tiết nhờn tốt hơn ở người bị mụn trứng cá.

Tăng chức năng hệ bạch huyết

Một loại tế bào làm nhiệm vụ dọn dẹp các chất độc hại trong cơ thể gọi là tế bào lympho, chứa trong các nang bạch huyết. Hệ bạch huyết giúp duy trì hệ miễn dịch chống lại vi khuẩn. Massage kích thích hệ bạch huyết hoạt động hiệu quả và chất lượng.

Tăng tuần hoàn, thở sâu, tiêu hóa tốt, ngủ tốt

Đây là những lợi ích khác của việc massage. Điều này giúp cơ thể bạn kiểm soát stress tốt hơn, cung cấp đủ lưu lượng tuần hoàn cho cơ thể, Cơ thể bạn sẽ khỏe từ bên trong, căng đầy sức sống.

Nguy cơ từ việc massage

Kích ứng da là tác dụng phụ thường gặp nhất. Massage có thể là một tác nhân gây viêm da. Những tác động cơ học có thể gây nghiêm trọng hơn tổn thương đang viêm, đỏ. Ngoài ra, massage còn là một cơ hội để nhiễm trùng lan rộng toàn bộ mặt. Điều cần lưu ý hàng đầu là khi massage, cần đảm bảo điều kiện sạch, tránh đưa thêm vi khuẩn lên làn da đang tổn thương của bạn.

Liệu pháp massage chống chỉ định trong các trường hợp mụn trứng cá nặng bởi vì nguy cơ lan tràn nhiễm khuẩn và làm trầm trọng bệnh. Đặc biệt, khi dùng thêm các loại dầu massage không an toàn, có thể làm tăng hiện tượng bít tắc. Tuy nhiên, bệnh nhân mụn trứng cá nặng có thể massage trên cơ thể để thư giãn và hỗ trợ tuần hoàn.

Liệu pháp massage chống chỉ định trong các trường hợp mụn trứng cá nặng bởi vì nguy cơ lan tràn nhiễm khuẩn và làm trầm trọng bệnh
Liệu pháp massage chống chỉ định trong các trường hợp mụn trứng cá nặng bởi vì nguy cơ lan tràn nhiễm khuẩn và làm trầm trọng bệnh

Hướng dẫn cách trị mụn bằng massage da mặt

Bước 1: Rửa sạch mặt và tay của bạn. Bạn có thể massage đơn giản bằng cách không dùng bất kỳ loại dầu hay sản phẩm nào. Một số loại dầu dành riêng cho việc massage mụn có thể có hiệu quả.

Bước 2: Giữ hàm dưới bằng ngón tay cái. Miết những ngón tay còn lại lên má một cách nhẹ nhàng. Miết từ trung tâm ra hai bên, tránh tạo vết nhăn da.

Bước 3: Massage ít nhất 3 lần ở mỗi vị trí. Chuyển tay lên trán, thực hiện tương tự. Không quên massage phần cổ, ngực. Thở sâu trong lúc massage.

Bước 4: Thực hiện 1-2 lần một tuần tùy thuộc vào mức độ mụn trứng cá.

Leave a Reply

Your email address will not be published.