Mãn kinh sớm ảnh hưởng đến tình trạng nám da?

Mãn kinh là giai đoạn có thể nói là khủng khiếp nhất của phu nữ. Bắt đầu từ giai đoạn này, quá trình lão hóa sẽ diễn ra rất nhanh. Gây ra một số vẫn đề cho cơ thể bạn, đặc biệt là da. Da bắt đầu nhăn nheo, chảy xệ và nám sạm. Do một số yếu tố nào đó mà mãn kinh có thể đến sớm hoặc đến muộn hơn.

Vậy theo bạn, nguyên nhân do đâu mà giai đoạn mãn kinh đến sớm hơn hoặc muộn hơn. Và nó có ảnh hưởng gì đến tình trạng nám da hay không?

Mãn kinh sớm hoặc muộn có ảnh hưởng đến tình trạng nám da?
Mãn kinh sớm hoặc muộn có ảnh hưởng đến tình trạng nám da?

Câu chuyện của chị Tuyết Hoa!

Chị Tuyết Hoa đã 52 tuổi. Chị rất hào hứng khi bắt đầu một giai đoạn mới của cuộc đời khi các con đã tốt nghiệp đại học. Và chị có nhiều thời gian hơn cho những sở thích khác của mình. Chị ấy mong được đi du lịch và tham gia các lớp nhảy của tổ dân phố.

Nhưng, những thay đổi về sức khỏe gần đây đang cản trở kế hoạch của chị. Chị Tuyết Hoa đã có những khoảng thời gian bất thường trong vài tháng qua. Bây giờ, chị ấy luôn nóng bừng và khó ngủ. Da mặt khô ráp và có nhiều mảng đen sạm. Những cơn nóng bừng, khiến cơ thể và khuôn mặt nóng lên nhanh chóng và khó chịu, đang đánh thức chị nhiều lần trong một đêm. Chị Hoa rất mệt mỏi và cáu kỉnh vì thiếu ngủ và chán ngấy với những cơn bốc hỏa, mảng nám trên mặt. Chị ấy nói chuyện với bác sĩ của Hana về việc tìm kiếm một số cứu trợ.

Câu chuyện của chị Tuyết Hoa!
Câu chuyện của chị Tuyết Hoa!

Có phải chị Hoa đang bước vào giai đoạn mãn kinh?

Chị Hoa chính xác đang trải qua giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh, một phần bình thường của lão hóa. Nó không phải là một bệnh hoặc rối loạn. Sau khi chuyển sang giai đoạn mãn kinh, nhiều phụ nữ cảm thấy nhẹ nhõm, họ không còn phải lo lắng về thời gian đau đớn, chuột rút hoặc mang thai.

Một số phụ nữ không gặp rắc rối với các triệu chứng mãn kinh. Đối với những người khác, quá trình mãn kinh có thể mang lại những cơn nóng bừng, khó ngủ, ủ rũ và cáu gắt, da sạm nám trầm trọng.

Hiểu về quá trình mãn kinh

Mãn kinh là một thời điểm 12 tháng sau thời kỳ cuối của phụ nữ. Những năm trước thời điểm đó, khi phụ nữ có thể có những thay đổi trong chu kỳ hàng tháng. Bốc hỏa hoặc các triệu chứng khác, được gọi là chuyển tiếp mãn kinh hoặc tiền mãn kinh.

Quá trình chuyển đổi mãn kinh thường bắt đầu ở độ tuổi 45 đến 55. Nó thường kéo dài khoảng 7 năm nhưng có thể kéo dài tới 14 năm. Trong quá trình mãn kinh, việc sản xuất estrogen và progesterone của cơ thể, hai loại hormone do buồng trứng tạo ra, rất khác nhau. Xương trở nên ít dày đặc hơn, khiến phụ nữ dễ bị gãy xương hơn. Trong giai đoạn này cũng vậy, cơ thể bắt đầu sử dụng năng lượng khác nhau. Các tế bào mỡ thay đổi và phụ nữ có thể tăng cân dễ dàng hơn.

Hiểu về quá trình mãn kinh
Hiểu về quá trình mãn kinh

Bạn có thể bước vào giai đoạn mãn kinh sớm do các nguyên nhân

Mãn kinh sớm tình trạng người phụ nữ bị mãn kinh sau 35 tuổi. Điều này khiến chị em đối diện với nhiều vấn đề như: trên mặt xuất hiện nếp nhăn, sạm da, nám má…

Mãn kinh có thể được kích hoạt bằng cách cắt bỏ tử cung hoặc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, sản xuất hormone. Nếu bạn đã phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng hoặc tử cung và không dùng hormone, bạn sẽ gặp các triệu chứng mãn kinh ngay lập tức.

Ngoài ra, các yếu tố như di truyền, lối sống không khoa học, ăn chơi như uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá cũng có nguy cơ mãn kinh sớm.

Bạn có thể bước vào giai đoạn mãn kinh sớm do các nguyên nhân
Bạn có thể bước vào giai đoạn mãn kinh sớm do các nguyên nhân

Mãn kinh sớm hoặc muộn có ảnh hưởng đến tình trạng nám da?

Câu trả lời là có. Tình trạng nám da xuất hiện nguyên nhân là do sự thay đổi của các nội tiết tố trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh. Nếu bạn bước vào giai đoạn mãn kinh sớm thì cũng đồng nghĩa với. Nguy cơ nám da của bạn sẽ đến sớm hơn.

Tuy việc việc bạn càng trẻ thì khả năng hồi phục sau điều trị nám da của bạn sẽ nhanh hơn. Nhưng nếu bạn bị sớm mà lại không có liệu pháp điều trị phù hợp. Thì tình trạng sẽ càng ngày càng nặng hơn. Bạn nên chú ý về điều này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.