Làm thế nào để thoát khỏi và ngăn ngừa mụn trứng cá bên trong mũi?

Mụn trứng cá có thể xảy ra với bất cứ ai, bất cứ nơi nào trên khuôn mặt hoặc cơ thể. Hầu hết mọi người có thể đã xử lý một nốt mụn trên cằm, trán, ngực hoặc lưng, nhưng mũi thì sao? Cụ thể hơn, bên trong mũi? Mụn nhọt có thể bật lên bất cứ nơi nào có nang lông hoặc lỗ chân lông, và bên trong lỗ mũi của chúng ta cũng không ngoại lệ. Và bạn có thể chắc chắn rằng nó thực sự là mụn không?

Chúng tôi đã nói chuyện với hai bác sĩ da liễu để tìm hiểu lý do tại sao tình trạng mụn bên trong mũi xảy ra. Phải làm gì với nó và làm thế nào để biết liệu nó có thực sự là một vấn đề về da khác không.

Các loại mụn phổ biến

Bên trong và xung quanh mũi thường có thể bị ảnh hưởng bởi mụn trứng cá hoặc mụn giống như mụn trứng cá. Trong khi nhiều người gọi bất kỳ vết sưng nào là mụn trứng cá, thì mụn trứng cá là một triệu chứng của tình trạng này và xuất hiện dưới dạng nhiều loại khác nhau. Các vết sưng bên trong mũi có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả mụn trứng cá hoặc mụn đầu trắng, sẩn viêm, mụn mủ, u nang, cũng như mụn nhọt hoặc áp xe. Chúng có thể không có triệu chứng hoặc có thể xuất hiện đỏ, đau và tiết dịch.

  • Mụn đầu trắng: mụn đầu trắng xuất hiện dưới dạng những vết sưng nhỏ, màu thịt trên bề mặt da.
  • Sẩn và mụn mủ. Những loại mụn này là những gì nhiều người nghĩ đến khi họ nghĩ về một cái mụn. Chúng nổi đỏ cỡ nhỏ đến trung bình, có hoặc không có mủ. Mụn nhọt thường xuất hiện ở mũi và bên trong lỗ mũi do nồng độ cao của các tuyến dầu. Những loại mụn phổ biến nhất tôi từng thấy xung quanh bên trong lỗ mũi là mụn mủ hoặc mụn đầu đen.
  • U nang. Các u nang thường lớn, nổi mụn đỏ, nằm ngay dưới bề mặt da, khiến chúng không thể nặn và khó điều trị hơn một số loại triệu chứng mụn khác. Một u nang bên trong mũi có thể dẫn đến đau hoặc nhạy cảm.

Nguyên nhân và cách phòng ngừa

1. Nguyên nhân

Mụn bên trong lỗ mũi có thể do nhiều yếu tố, cụ thể là lỗ chân lông bị tắc, tế bào da chết và lông mọc ngược.

Lỗ chân lông bị bít:

Giống như tất cả các triệu chứng mụn trứng cá, mụn nhọt ở đây xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc dầu và tế bào da chết, hình thành vi khuẩn gây mụn được gọi là P. acnes. Tương tự như mụn trứng cá trên mặt và cơ thể, các tuyến dầu trong và xung quanh mũi có thể bị tắc nghẽn. Điều này có thể dẫn đến lỗ chân lông bị tắc và viêm, sau đó gây ra mụn trứng cá.

Yếu tố kích thích:

Giải thích về các yếu tố kích thích, như nhổ hoặc nhổ lông mũi, ngoáy mũi và xỏ mũi. Tránh chà xát, kích thích hoặc xì mũi quá mạnh, vì điều này có thể dẫn đến kích ứng quá mức và viêm nặng hơn.

Lông mọc ngược:

Lông mọc ngược cũng có thể xảy ra bên trong mũi, dẫn đến những vết sưng đỏ, đau đớn. Tweezing hoặc nhổ lông mũi có thể khiến nó mọc nhiều hơn.

2. Cách phòng ngừa

Giữ cho làn da của bạn sạch sẽ. Chúng ta có thể kiểm soát chính xác lượng dầu mà cơ thể chúng ta sản xuất tự nhiên (ở một mức độ). Tẩy tế bào chết có thể ngăn ngừa lỗ chân lông bị tắc. Hãy rửa mặt bằng sữa rửa mặt có chứa axit salicylic để loại bỏ dầu thừa và tế bào chết trên bề mặt da.

Ngăn ngừa mụn nhọt ở dấu hiệu đầu tiên. Các triệu chứng mụn trứng cá bắt đầu hình thành bên trong lỗ chân lông trước khi chúng ta thấy mụn trên da, nhưng nếu bạn nghi ngờ rằng mụn sắp xuất hiện, bạn có thể ngăn chặn nó. Nếu bạn phát triển một vết sưng đỏ hoặc đau có thể là khởi đầu của mụn nhọt, hãy bôi sản phẩm với benzoyl peroxide để giảm mức độ vi khuẩn gây mụn và làm dịu chứng viêm.

Benzoyl peroxide có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá, nhưng axit salicylic có thể ngăn ngừa lỗ chân lông bị tắc nghẽn ngay từ đầu vì nó loại bỏ các tế bào da chết. Nếu bạn bị mụn trứng cá mãn tính trong và xung quanh mũi, việc rửa hoặc điều trị bằng axit salicylic có thể có tác dụng tốt trong việc giảm triệu chứng.

Nếu bạn dễ bị mụn trứng cá bên trong hoặc xung quanh mũi, các sản phẩm có chứa axit salicylic có thể giúp làm thông thoáng lỗ chân lông và ngăn ngừa sự hình thành mụn trứng cá. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm này ở phần bên ngoài của lỗ mũi và tránh bôi quá sâu vào mũi, vì điều này có thể gây kích ứng quá mức.
Đôi khi, vết sưng bên trong mũi có thể không thực sự là mụn.

Các vấn đề có thể nhầm lẫn với mụn bên trong mũi

1. Vi khuẩn

Trong khi vi khuẩn là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá, các dạng vi khuẩn khác có thể dẫn đến một loại nhiễm trùng da khác. Viêm mũi tiền đình hay còn gọi là viêm nang lông mũi là một bệnh nhiễm trùng khu trú ở vùng mũi mang tên gọi là tiền đình mũi. Nó biểu hiện như đỏ, sưng đau, đóng vảy và đôi khi là nhọt hoặc nhọt ở lỗ mũi. Nó thường được gây ra bởi vi khuẩn S. aureus.

Viêm tiền đình mũi có thể xảy ra như một nhiễm trùng tiên phát hoặc nhiễm trùng thứ cấp, với các yếu tố nguy cơ bao gồm nhổ lông mũi, xì mũi, ngoáy mũi và xỏ mũi. Các trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến viêm mô tế bào cũng như nhiễm trùng nghiêm trọng và lan rộng hơn.

2. Virus

Đau mũi tái phát hoặc vảy có thể là một dấu hiệu của vết loét lạnh, do virus herpes simplex. Nhiễm virus không thể được chữa khỏi, nhưng các triệu chứng của chúng có thể được kiểm soát bằng thuốc. Nếu bạn bị nhiễm trùng Staph hoặc HSV tái phát thì kháng sinh hoặc thuốc chống siêu vi, tương ứng, có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng trong tương lai.

Cách điều trị mụn nhọt ở mũi

Mụn bên trong lỗ mũi gây khó chịu không kém gì mụn ở bất kỳ nơi nào khác trên da. Nhưng nó nên được điều trị khác một chút tùy theo vị trí của nó. Cụ thể, bạn nên điều trị khu vực xung quanh mụn – như bên ngoài mũi, mép lỗ mũi và vùng da ngay dưới mũi, thay vì thoa các sản phẩm bên trong, vì có thể gây kích ứng.

Hãy chắc chắn rằng đó là một nốt mụn. Trước khi bạn có thể loại bỏ mụn một cách hiệu quả, hãy đảm bảo rằng bạn biết chính xác nó là gì để có thể đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp. Khuyên bạn nên điều trị mụn bên trong mũi sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để được chẩn đoán chính xác. Phương pháp điều trị thích hợp tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra mụn.

Làm sạch xung quanh khu vực. Mọi làn da đều cần được làm sạch thường xuyên, đặc biệt là đối với những ai đang bị mụn. Điều này cũng áp dụng cho mũi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.