Giảm sưng tấy mụn đỏ, ung mủ do đeo khẩu trang y tế thường xuyên

Sự “không mời mà đến” của các đốm mụn tạo cho chị em không ít sự khó chịu nhất định. Điều đó sẽ càng gia tăng khi trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp này chúng ta lại phải kết thân với bạn “khẩu trang y tế”. Việc sử dụng khẩu trang thường xuyên gây nên tình trạng mụn do ách tắc lỗ chân lông hoặc mụn bị tấy đỏ, ung mủ nặng hơn do ma sát cơ học với khẩu trang. Vậy xử lý nó như thế nào cho khoa học? Cùng phòng khám Hana tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây viêm mụn do đeo khẩu trang

Tác động cơ học của khẩu trang lên bề mặt da, khẩu trang cọ sát vào đầu mụn. Gây kích ứng các nốt mụn sẵn có và các nốt mụn ẩn dưới da, làm chúng viêm sưng to hơn. Đồng thời gây bít tắc lỗ chân lông

Đeo khẩu trang nóng bí, gây đổ nhiều mồ hôi hơn bình thường. Kết hợp với lớp makeup hoặc kem chống nắng trên da là môi trường lí tưởng để vi khuẩn gây mụn tấn công.

Khẩu trang không được sạch, thông thường khẩu trang y tế được khuyến cáo thay hằng ngày, khẩu trang vải thì phải giặt thường xuyên. Nhưng một số bạn vì lí do tiết kiệm, hoặc sự khan hiếm của khẩu trang hiện tại có thể tận dụng đeo dài ngày. Sau khi đeo thì bỏ vào túi xách hoặc cốp xe để hôm sau đeo tiếp đó chính là môi trường quá thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi.

Khẩu trang không đạt chất lượng theo tiêu chuẩn của bộ y tế. Số lượng kim loại nặng vượt mức cho phép ảnh hưởng trực tiếp đến da.

Giảm sưng tấy mụn đỏ, ung mủ do đeo khẩu trang y tế
Nguyên nhân gây viêm mụn do đeo khẩu trang

Cách khắc phục và giảm sự viêm sưng của mụn

Thời gian này, khẩu trang y tế rất khan hiếm, nhưng hãy tránh sử dụng nhiều lần khẩu trang y tế. Bạn có thể thay bằng khẩu trang vải giặt và thay đổi hàng ngày. Vẫn đảm bảo phòng chống dịch bệnh hiệu quả mà giảm đi sự viêm, sưng mụn vì khẩu trang vải khá mềm mại.

Rửa mặt bằng nước sạch sau khi sử dụng khẩu trang.

Rửa tay trước và sau khi đeo khẩu trang, chỉ cầm vào dây đeo khẩu trang để đeo tránh cầm vào phần tiếp xúc vào mặt của khẩu trang. Thay khẩu trang ngay khi bị ẩm, nhiễm bẩn (máu hoặc dịch tiết bắn vào khẩu trang..), bị rách.

Có một số ngành nghề việc bạn trang điểm khi đi làm là bắt buộc. Tùy nhiên, hãy hạn chế make up quá đậm khi mang khẩu trang, chỉ nên bôi kem dưỡng ẩm mỏng. Dùng thêm kem chống nắng nếu sử dụng khẩu trang để hạn chế tình trạng màu da mặt không đồng đều.

Lựa chọn nơi mua khẩu trang uy tín, các cơ sở y tế. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng trong thời buổi thị trường đang khan hiếm khẩu trang.

Nếu chỉ bị viêm da tiếp xúc nhẹ như ngứa, rỉ nước có thể bôi các sản phẩm như thuốc tím, milian,…nếu sau 3 ngày không khỏi cần đến khám tại cơ sở y tế, cơ sở da liễu để có biện pháp điều trị phù hợp.

Trường hợp bị nổi mụn chứ không viêm da bạn hãy chọn sản phẩm sửa rửa mặt làm sạch sâu, dùng kem đặc trị mụn, tinh dầu tràm trà hoặc miếng dán mụn. Hoặc đến các cơ sở dã liễu uy tín để thăm khám.

Giảm sưng tấy mụn đỏ, ung mủ do đeo khẩu trang y tế
Cách khắc phục và giảm sự viêm sưng của mụn

Leave a Reply

Your email address will not be published.