Giai đoạn tổng hợp melanin và hoạt chất ức chế

Sau giai đoạn kích hoạt sự hình thành melanin. Bước tiếp theo trong quá trình hình thành nám da là bước tổng hợp melanin. Bước này, thành phần nào đóng vai trò quan trọng nhất. Nên ức chế hoặc ngăn cản sự tổng hợp như thế nào?

Tổng quan quá trình tổng hợp Melanin

Sau khi Tyrosinase được kích hoạt, giai đoạn tổng hợp melanin được thực hiện trong một cơ quan của tế bào sắc tố gọi là melanosome. Tyrosinase là một enzyme quan trọng tham gia vào quá trình tổng hợp melanin. Nó được kích thích bởi bức xạ UV, các đoạn ADN (chẳng hạn như các thymidine dinucleotide hình thành bởi tác động của tia UV), các yếu tố khác như hormone kích thích melanocyte (MSH) cũng như các yếu tố tăng trưởng như bFGF và endothelin. Giai đoạn tổng hợp melanin bao gồm 3 phản ứng hóa học.

  • Phản ứng đầu tiên là enzyme Tysorinase chuyển một acid amin là tysosine thành DOPA
  • Phản ứng hóa học thứ hai là chuyển DOPA thành Dopaquinone
  • Thứ 3 là chuyển Dopaquinone thành một trong 2 dạng melanin tùy theo màu da của chủng tộc là: Pheo-melanin hay EU-melanin

Quá trình tổng hợp melanin trong melanosome được thực hiện thông qua con đường bắt đầu bằng sự hydroxy hóa tyrosine thành 3,4-dihydroxy-phenylalanyl (DOPA). Và sau đó hợp chất này được oxy hóa thành dopaquinone bởi tyrosinase, dẫn đến sự hình thành melanin.

Hai loại melanin được sản xuất là eumelanin và pheomelanin. Tỷ lệ về số lượng của chúng quyết định màu da và tóc. Những người có làn da tối màu có chủ yếu eumelanin và có ít pheomelanin hơn và ngược lại đối với những người có làn da sáng.

Tổng quan quá trình tổng hợp Melanin
Tổng quan quá trình tổng hợp Melanin

Hoạt chất chủ yếu ức chế giai đoạn tổng hợp melanin

Sự tổng hợp melanin được bắt đầu sau khi Tyrosinase được kích hoạt. Chính vì vậy, để ức chế giai đoạn này chứng ta có thể: ức chế sự kích hoạt Tyrosinase hoặc ức chế hoạt động của Tyrosinase nếu như nó đã kích hoạt thành công.

Ức chế sự kích hoạt Tyrosinase

Các hoạt chất thường được sử dụng trong việc ức chế sự kích hoạt của Tyrosinase gồm: Kojic acid, phytic acid, N – acetyl glucosamine.

Kojic acid: là một hóa chất được sản xuất từ ​​các loại nấm khác nhau. Nó cũng là sản phẩm phụ của nước tương lên men và rượu gạo. Nó có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng da, chẳng hạn như tổn thương do ánh nắng mặt trời, sẹo và đốm đồi mồi. Axit Kojic hoạt động bằng cách ngăn chặn tyrosine hình thành, từ đó ngăn chặn sản xuất melanin. Giảm sản xuất melanin có thể có tác dụng làm sáng da.

Ức chế hoạt động của Tyrosinase khi đã bị kích hoạt thành công

Các chuyên gia thường sử dụng các hoạt chất sau vào bước ức chế hoạt động của Tyrosinase: Vitamin C, Hydroquynone, azelaic acid, kojic acid, arbutin…

Hydroquinone: sẽ ức chế enzyme tyrosinase. Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, HQ không chỉ tác động đến sự hình thành quá trình melanin hóa và làm mất các hạt melanin mà còn tác động lên cấu trúc màng tế bào melanin, thậm chí là tiêu diệt các tế bào này.

Vitamin C: là chất chống oxy hóa rất mạnh và còn là yếu tố quan trọng để tổng hợp collagen giúp ngăn ngừa khô da đồng thời cải thiện nếp nhăn, chống lão hóa da, giảm thâm nám giúp da trắng sáng mịn màng. Vitamin C còn làm tăng sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Azelaic acid: Azelaic acid có tác dụng tẩy da chết tự nhiên giúp ngăn chặn sự chồng chất của các lớp da chết trên bề mặt da, hạn chế khả năng tiết dầu trên da. Vì thế nó hạn chế khả năng hình thành mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Một thành phần tuyệt vời trong việc kháng viêm, từ đó giúp giảm thiểu vết đỏ trên da, đặc biệt hiệu quả trong việc chữa trị rosacea ( da ửng đỏ ). Ngoài ra còn giúp làm sáng da.

Con đường hình thành Melanin
Con đường hình thành Melanin

Leave a Reply

Your email address will not be published.