Giai đoạn di chuyển melanin lên bề mặt da và hoạt chất có thể ngăn cản

Sau khi thực hiện xong việc tổng hợp melanin trong các túi melanosome. Tế bào Melanocyte chuyển giao các “bưu kiện” melanosome đã “ đóng gói” melanin cho tế bào keratinocyte(tế bào sừng) đưa lên lớp biểu bì của da và kết thúc cuộc hành trình hình thành nám da. Cùng Phòng khám Hana tìm hiểu sâu hơn giai đoạn này nhé!

Tổng quan quá trình vận chuyển Melanin lên bề mặt da

Ngay khi melanin được tổng hợp bên trong melanosome. Chúng sẽ di chuyển vào trong các đầu nhánh của tế bào melanocyte thông qua các ống vi dẫn. Mỗi melanocyte tiếp xúc trung bình với 36 tế bào keratinocyte(tế bào sừng) hình thành một “đơn vị melanin biểu bì”.

Melanin trong các tế bào melanocyte sau đó được chuyển vào trong các tế bào keratinocyte (tế bào sừng) của đơn vị melanin biểu bì. Hoặc vào lớp trung bì thông qua một quá trình vẫn chưa được hiểu một cách rõ ràng. Một vài cơ chế đã được đề xuất về sự vận chuyển melanin vào các tế bào kelatinocyte(tế bào sừng) này:

  • Cơ chế thứ nhất là thực bào. Melanin được phóng thích vào trung bì sau tổn thương của tế bào melanocyte ở lớp đáy biểu bì và sau đó bị thực bào bởi các đại thực bào sắc tố (melanophage).
  • Một cơ chế khác được đề xuất là nhập bào (endocytosis). Quá trình này gồm việc các melanosome được thải trực tiếp vào các khoảng gian bào và sau đó bị nhập bào bởi các keratinocyte.
  • Giả thuyết cuối cùng là sự chuyển melanin được thực hiện thông qua sự hợp nhất màng giữa keratinocyte(tế bào sừng) và melanocyte.

Các hệ thống khác cũng đóng vai trò trong việc vận chuyển melanosome. Ví dụ, phần hòa tan của đầu N trong protein tiền thân của β-amyloid (APP) (được gọi là sAPP) là một yếu tố tăng trưởng biểu bì được phát hiện gần đây đã được chứng minh làm tăng sự phóng thích melanin cũng như tăng cường sự chuyển động của các đầu nhánh của melanocyte. Yếu tố tăng trưởng keratinocyte (KGF / FGF7) cũng thúc đẩy sự vận chuyển melanosome thông qua việc kích thích quá trình thực bào.

Tổng quan quá trình vận chuyển Melanin lên bề mặt da
Tổng quan quá trình vận chuyển Melanin lên bề mặt da

Vậy có hoạt chất nào có thể ngăn cản giai đoạn di chuyển Melanin

Ở giai đoạn này, để ngăn chặn sự di chuyển mang Melanin lên bề mặt da. Cơ chế ngăn cản duy nhất là: ngăn chặn sự di chuyển của melanosome vào trong tế bào sừng (keratinocyte). Bằng việc sử dụng các hoạt chất phổ biến sau: Niacinemide (B3) và N-Acetyl Glucosamine.

Niacinamide là một loại vitamin có lợi trong thực phẩm và được nạp vào cơ thể con người bằng nhiều cách như ăn uống hoặc thoa trực tiếp lên da. Niacinamide thuộc nhóm vitamin B, phức hợp vitamin B3. Trong sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm, nó được sử dụng để loại bỏ vấn đề da liên quan đến mụn và lỗ chân lông.

Vậy câu hỏi được đặt ra là: Nếu chỉ ngăn cản sự di chuyển melanin lên bề mặt da, vậy nếu ngưng sử dụng thuốc uống hoặc bôi thì melanin có tiếp tục di chuyển không? Có phương pháp nào khắc phục hoàn toàn?

hoạt chất nào có thể ngăn cản giai đoạn di chuyển Melanin
hoạt chất nào có thể ngăn cản giai đoạn di chuyển Melanin

Leave a Reply

Your email address will not be published.