Dược mỹ phẩm và liệu pháp hỗ trợ điều trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá là vấn đề da liễu phổ biến nhất hiện nay. Chính vì vậy nhu cầu sử dụng các sản phẩm cải thiện, điều trị mụn ngày càng gia tăng. Các nhà sản xuất nắm bắt được dòng chảy nhu cầu của thị trường. Nên trên hiện có rất nhiều sản phẩm dược mỹ phẩm hỗ trợ điều trị mụn trứng cá đã, đang và tiếp tục ra đời.

Với sự đang dạng về chất lượng và thương hiệu như vậy. Khách hàng bị mụn trứng cá nên chọn mua các sản phẩm dược mỹ phẩm có tính chất như thế nào? Liệu pháp sử dụng dược mỹ phẩm trong điều trị mụn trứng cá có tốt không? Cùng Dr. Hana tìm hiểu nhé!

Vệ sinh da (sữa rửa mặt)

Các loại “chất tẩy rửa” được sử dụng cho mụn trứng cá bao gồm: Chất tẩy rửa không chứa lipid, chất tẩy rửa tổng hợp (syndets), chất làm se, chất tẩy tế bào chết, hoặc chất mài mòn nhẹ (AHA). Và có thể ở dạng thanh hoặc dung dịch.
Rửa mặt với chất tẩy rửa cũng đã được chứng minh có thể giảm tổn thương viêm và không viêm trong mụn trứng cá khi thực hiện 2 lần mỗi ngày. Khuyến cáo là nên dùng chất tẩy rửa nhẹ có pH hơi acid hoặc trung tính, không chứa cồn, không mài mòn, có thể dễ dàng rửa sạch, có chứa benzoyl peroxide hoặc salicylic acid.

Chất làm ẩm trong điều trị mụn trứng cá

Chất làm ẩm đặc biệt dùng cho điều trị mụn trứng cá có khả năng giảm độ khô và cảm giác châm chích khi dùng các thuốc BPO, tretinoine do đó cải thiện sự tuân thủ điều trị. Đề xuất chung là sử dụng chất làm ẩm một lần một lần mỗi ngày vào buổi sáng.

Chất chống bã nhờn

Các chất chống bã nhờn có tính chống viêm. Các chất làm mềm có trong các sản phẩm kiểm soát bã nhờn đã được chứng minh là hấp thụ và giữ được bã nhờn. Giảm độ bóng của da và giảm nguy cơ hình thành nhân mụn trứng cá và mụn trứng cá viêm.
Kết quả của một số nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy hoạt tính làm giảm bã nhờn gồm: retinoid, đặc biệt là adapalen, cũng như liều thấp clindamycin, nicotinamide, benzoyl Peroxide, acid azelaic, các hợp chất kẽm.

Thuốc tiêu sừng

Các thuốc tiêu sừng như retinaldehyde, retinol, alpha-hydroxy acid 8., glycolic acid) beta-hydroxy acid (e.g., salicylic acid), and polyhydroxy acid (e.g., lactobionic acid and gluconolactone). Có nồng độ thấp trong nhiều loại kem có làm dịu và làm sáng da.

Chất bảo vệ da và tẩy trắng

Vì rối loạn sắc tố (tăng sắc tố sau viêm) là một di chứng thường gặp của mụn trứng cá ở người châu Á. Việc phòng ngừa và điều trị tình trạng này rất quan trọng. Salicylic acid là một liệu pháp hiệu quả và an toàn để điều trị mụn ở người Á châu. Và cải thiện tăng sắc tố da ở những bệnh nhân da sẫm màu.

Các sản phẩm kháng sinh phi kháng sinh

Các chất chống ăn mòn (ABA) đã chứng minh tính chống phóng xạ, chống dính và chống vi khuẩn. Điều này có thể làm giảm số lượng vi khuẩn P. acnes và tránh đề kháng kháng sinh. Alkylglycosid đơn thuần hoặc sucrose stearat có thể ngăn ngừa sự kết dính và gây ra sự tách rời của P. acnes trên tế bào sừng. Việc bổ sung nicotinamide vào hai chất trên làm tăng hiệu quả chống kết dính.

Leave a Reply

Your email address will not be published.