Độ tuổi nào có nguy cơ xuất hiện nám mảng cao?

Nám được phân thành nhiều loại dựa vào hình thái biểu hiện của nó. Phổ biến nhất là nám mảng, nám đốm và nám hỗn hợp. Nám mảng là loại nám phổ biến nhất thường gặp ở phụ nữ Việt. Vậy ở độ tuổi nào phụ nữ có nguy cơ xuất hiện nám mảng cao nhất?

Hiểu hơn về nám mảng

Nám mảng được hình thành trên bề mặt da nhưng với các mảng lớn, đi kèm diện tích rộng. Nám mảng được hình thành do các tế bào melanocyte đưa hắc sắc tố melamin lên trên lớp biểu bì vào trong lớp tế bào sừng, từ đó gây ra nám mảng.

Các hắc sắc tố sẽ ngày càng lan rộng do sự tiếp xúc trực tiếp của da với ánh nắng mặt trời. Qua thời gian dài, nám sẽ lan ra càng rộng và màu cũng đậm hơn. Loại nám này nếu không trị sớm sẽ trở nên nặng hơn và khó chữa trị. Vì lan rộng chiếm diện tích lớn trên khuôn mặt nên làm cho tính thẩm mỹ giảm đi rất nhiều.

Dấu hiệu nhận biết nám mảng

Điểm dễ nhận dạng nhất của nám mảng là các vết nám tập trung thành từng mảng, từng đám lại với nhau đúng như tên gọi của nó.
Thường xuất hiện nhiều chủ yếu ở vùng má, trán… sau đó là thái dương và cuối cùng là phủ kín cả khuôn mặt. Làm cho gương mặt trở nên tối sậm đi, màu sắc khá đậm sắc tố melanin tập trung thành từng cụm, da khô, gây xuất hiện nhiều nếp.
Những mảng nám lớn càng ngày càng đậm lên làm cho nhan sắc của nhiều chị em xuống cấp. Gây ảnh hướng nghiêm trọng đến đời sống tâm lý của chị em, cũng như ảnh hưởng chất lượng công việc và hạnh phúc của nhiều người.

Độ tuổi nào có nguy cơ xuất hiện nám mảng cao?
Nám mảng được hình thành trên bề mặt da nhưng với các mảng lớn, đi kèm diện tích rộng

Nguyên nhân hình thành nám mảng

Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời: tia uv trong ánh nắng mặt trời chính là nguyên nhân gây nám da. Những vật che chắn thông thường như kính mát, mũ, áo chống nắng… tuy có thể giúp giảm bớt tác hại của các nhân tố độc hại nhưng vẫn không thể tránh khỏi hoàn toàn tác hại của tia tử ngoại đối với da, làm cho sắc tố melanin tăng đột biến, tạo nên các mảng nám trên da.

Sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng, lạm dụng: Thành phần trong kem dưỡng trắng da siêu tốc có chứa các thành phần bào mòn da, làm mỏng da. Khiến làn da trở nên yếu đi, dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường. Đặc biệt là ánh nắng mặt trời khiến trên da xuất hiện các vết nám da.

Do rối loạn nội tiết (mang thai, sau sinh, tiền mang kinh, uống thuốc tránh thai). Hoặc do yếu tối di truyền
Thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử: thường gặp ở phụ nữ làm công việc văn phòng.
Cạo lông mặt, tẩy da chết quá thường xuyên
Thường xuyên thức khuya, mất ngủ
Do stress, áp lực công việc, ô nhiễm môi trường và chế độ ăn uống

Độ tuổi nào có nguy cơ xuất hiện nám mảng cao?

Chúng ta biết khi càng lớn tuổi thì da càng sạm đen, thâm nám. Đặc biệt là khi phụ nữ bắt đầu bước vào tuổi 30. Quá trình lão hóa da tự nhiên bắt đầu gây ra các vấn đề cho da. Kết hợp với các tác động từ môi trường dẫn đến khi càng lớn tuổi da càng dễ bị tổn thương.

Nhưng bạn đừng vì thế mà chủ quan. Vì tình trạng nám da vẫn có thể xuất hiện sớm hơn 30 tuổi. Do một số nguyên nhân như: lạm dụng mỹ phẩm, mang thai. Hoặc dễ gặp hơn là do tác động xấu từ ánh sáng các thiết bị điện tử.

Tóm lại, nám mảng có thể xuất hiện vào bất kỳ độ tuổi nào. Bắt đầu từ năm 30 tuổi. Biểu hiện rõ rệt và xuất hiện nhiều nhất là từ 40 tuổi trở lên và khi mang thai. Nám đậm màu và đen sạm nhất sau độ tuổi tiền mãn kinh. Và vẫn có thể xuất hiện trước 30 tuổi do các yếu tố đã nêu trên.

Độ tuổi nào có nguy cơ xuất hiện nám mảng cao?
Nám mảng có thể xuất hiện vào bất kỳ độ tuổi nào. Bắt đầu từ năm 30 tuổi. Biểu hiện rõ rệt và xuất hiện nhiều nhất là từ 40 tuổi

Leave a Reply

Your email address will not be published.