Điều trị nám hiệu quả – nên chọn Spa hay phòng khám?

Nám da khiến cho làn da bị sạm màu và kém sắc, là nguyên nhân chính gây ra nỗi tự ti cho nhiều chị em phụ nữ. Thấu hiểu điều đó, nhiều cơ sở làm đẹp đã ra đời, nhằm giải quyết hiệu quả vấn đề mà chị em đang gặp phải, trong đó có cả spa và phòng khám da liễu. Thế nhưng nên lựa chọn cơ sở nào để trị nám hiệu quả vẫn đang là một câu hỏi khó trả lời. Thực chất spa không phải là cơ sở điều trị, mà chỉ mang tính chất chăm sóc da là chủ yếu. Đã có không ít trường hợp chỉ vì hiểu sai tính chất của 2 cơ sở làm đẹp này mà bị mất tiền oan, lại còn bệnh càng thêm bệnh.

1. Spa là gì?


Spa: Spa theo nghĩa nguyên thủy của nó là “Salus per aquam” (trị liệu bằng nước) thông qua việc xông hơi hoặc ngâm mình trong bồn tắm kết hợp với hương thơm và các loại thảo mộc, nhằm giúp cơ thể tiêu tan mệt mỏi, giải độc tố và tăng cường tuần hoàn máu. Ngày nay, spa được hiểu rộng hơn là một dưỡng đường để bạn chăm sóc làn da và thư giãn cơ thể. Nói tóm lại, spa chỉ mang tính chất thư giãn, không có tính chất trị liệu.


2. Phòng khám da liễu là gì?


Phòng khám da liễu (skincare clinic): Là cơ sở khám chữa các bệnh về da, trị liệu và chăm sóc theo tiêu chuẩn y tế, đặc biệt là tiêu chuẩn quốc tế về phòng khám da của tổ chức y tế thế giới WHO. Các phòng khám da uy tín đều phải có bác sĩ thường trực, khám và tư vấn, trị liệu cho khách hàng/ bệnh nhân. Tại đây, các bác sĩ sẽ trực tiếp thực hiên việc khám và chẩn đoán tình trạng da cho bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị riêng, phù hợp với tình trạng mỗi người. Nếu bệnh nhân cần được thực hiện các phương pháp điều trị như laser, PRP, lăn kim, … thì bác sĩ sẽ là người chịu trách nhiệm. Các tiểu pháp như massage, chăm sóc được thực hiện bởi y tá hoặc những người có bằng cấp chuyên môn. Phòng khám da mang tính trị liệu cao, đặc biệt phù hợp với những người có nhu cầu chữa trị dứt điểm các vấn đề về da như sẹo, mụn, nám …

3. Thực trạng

Có rất nhiều cơ sở spa mọc lên và quảng cáo các dịch vụ điều trị nám, sẹo, mụn, … Thế nhưng, thực chất tại những cở sở này chưa hề được giấy phép chứng nhận bằng cấp chuyên môn cũng như giấy phép hành nghề. Chính vì thế, chi phí ở đây sẽ rẻ hơn nhiều so với phòng khám. Điều này khiến cho nhiều chị em có tâm lý muốn “nhanh-bổ-rẻ” đua nhau đến đây làm đẹp và điều trị. Và hậu quả thì chắc chắn chúng ta cũng được thấy rất nhiều trên các trang báo, mạng xã hội, .. Những người bị nhẹ thì chỉ dị ứng ít ngày, nặng thì hỏng mặt. Thậm chí có không ít người mất mạng vì sốc thuốc, KTV nhầm lẫn, …

                                            Một trong những ca làm đẹp “hỏng” do tin vào spa

Tóm lại, muốn thư giãn thì đến spa, muốn điều trị da thì ra phòng khám. Đừng bao giờ tin những lời quảng cáo “trị hết nám vĩnh viễn” hay “xóa tan mụn sẹo” từ các spa. Vì đơn giản, chỉ có các phòng khám da và bệnh viện da liễu mới được cấp quyền thực hiện những ca điều trị đó.

Dr.Hana

Leave a Reply

Your email address will not be published.