Da dầu và mụn trứng cá có là bạn đồng hành của nhau?

Da nhiều dầu là vấn đề lớn đối với các bạn nữ. Nó thường được quan tâm đặc biệt hơn trong làm đẹp. Chính vì lớp dầu thường là một trong bốn nguyên nhân chủ yếu gây mụn trứng cá. Hãy cũng nhau tìm hiểu mối quan hệ giữa da dầu và mụn trứng cá. Cách chăm sóc hợp lý để có một làn da mịn màng tươi trẻ.

Mối quan hệ giữa da dầu và mụn trứng cá

Nhiều bạn thường buồn rầu hoặc chán ghét làn da dầu của mình. Song thật ra, loại da này cũng có thế mạnh riêng của nó. Chính lớp dầu nhờn này giữ ẩm cho da, giúp da không bị khô, bong tróc. Đồng thời cũng giúp bảo vệ da trước dấu hiệu của sự lão hóa.

Nhưng khi lớp dầu nhờn dư thừa thì lại là nguyên nhân lớn gây nên mụn. Có mối tương quan rõ ràng giữa sự xuất hiện và mức độ của mụn với tỷ lệ bài tiết dầu nhờn. Ở đối tượng có mụn trứng cá, tỷ lệ tiết bã nhờn cao gấp 3 lần so với người không có mụn. Và không có trường hợp nào có mụn trứng cá mà tỷ lệ tiết bã nhờn thấp hơn trong điều kiện bình thường.

Mụn thường gặp ở tuổi dậy thì. Do ở lứa tuổi này, androgen của tuyến thượng thận hoặc tuyến sinh dục tiết ra nhiều hơn, kích thích sản xuất bã nhờn. Bã nhờn sản xuất quá mức kết hợp với các tế bào biểu mô bị bong ra. Hình thành một khối u phồng lên, thường gọi là nhân mụn. Mặt khác, môi trường giàu bã nhờn rất lý tưởng cho sự tăng sinh của vi khuẩn kỵ khí P acnes. Tạo giai đoạn tiền viêm của mụn trứng cá.

Mối quan hệ giữa da dầu và mụn trứng cá
Mối quan hệ giữa da dầu và mụn trứng cá

Cách chăm sóc làn da vừa nhiều dầu vừa có mụn

Làm sạch da với sữa rửa mặt chuyên biệt

Giữ cho làn da luôn được sạch sẽ là yêu cầu đầu tiên trong việc chăm sóc da của bất kỳ loại da nào. Song nhiều người có làn da dầu thường mắc sai lầm, chọn loại sữa rửa mặt “càng sạch càng tốt”. Song khi làm sạch – loại bỏ dầu nhờn quá mức khiến làn da mất cân bằng. Hình thành phản ứng dội ngược khiến da tiết dầu nhiều hơn.

Do vậy, bạn nên chọn cho mình sản phẩm chuyên biệt cho da nhờn và mụn. Bạn hãy thử sản phẩm có chứa một thành phần axit như: benzoyl peroxide, axit salicylic, axit glycolic, hay axit beta-hydroxy. Chúng rất phù hợp với người có làn da dầu mụn. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào tình trạng mụn viêm hay không viêm. Do đó, bạn cần thử sản phẩm với một lượng nhỏ trước và xem phản ứng của da.

Đồng thời cần rửa mặt với nước ấm, tránh nước nóng làm kích ứng da. Cũng như đảm bảo các dụng cụ rửa mặt như mút, bông đều sạch sẽ.

Giữ cho làn da luôn được sạch sẽ là yêu cầu đầu tiên trong việc chăm sóc da của bất kỳ loại da nào.
Giữ cho làn da luôn được sạch sẽ là yêu cầu đầu tiên trong việc chăm sóc da của bất kỳ loại da nào.

Dùng Toner không cồn

Sau bước rửa mặt, không tránh khỏi vẫn còn lượng nhỏ bụi bẩn, dầu nhờn bám trên da. Việc sử dụng toner sẽ giúp làm sạch da sâu hơn. Đồng thời với làn da dầu mụn, bạn nên chọn loại không cồn để tránh gây kích ứng và tránh làm lão hóa da.

Dưỡng ẩm bằng sản phẩm không chứa dầu

Có nhiều tình trạng do da thiếu nước, phải tiết dầu nhiều hơn để giữ ẩm. Do đó việc giữ ẩm cho làn da nhờn cũng quan trọng không kém. Hãy lựa chọn sản phẩm dưỡng ẩm không chứa dầu để cung cấp đủ nước cho da hàng ngày nhé!

Hạn chế trang điểm

Việc trang điểm khiến da bị bít tắc, tạo môi trường kỵ khí khiến vi khuẩn gây mụn dễ phát triển. Do vậy nếu phải trang điểm, hãy đơn giản hết mức có thể. Sau đó phải tẩy trang và rửa mặt sạch sẽ với sản phẩm chuyên dụng.

Ngoài ra, với người có làn da dầu mụn, bạn có thể tham khảo thêm những loại mặt nạ từ: dưa leo, cà chua, yến mạch, sữa chua và tinh bột nghệ,… giúp giảm mụn rất hiệu quả.

Việc trang điểm khiến da bị bít tắc, tạo môi trường kỵ khí khiến vi khuẩn gây mụn dễ phát triển
Việc trang điểm khiến da bị bít tắc, tạo môi trường kỵ khí khiến vi khuẩn gây mụn dễ phát triển

Leave a Reply

Your email address will not be published.