Cường độ tia UV mạnh nhất vào lúc nào trong ngày?

Chỉ số UV được phát triển vào năm 1994 bởi Trung tâm thời tiết quốc gia và Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA). Nó giúp bạn có thể tránh tiếp xúc với bức xạ UV ở thời điểm mạnh nhất. Và biết được một số yếu tố làm giảm sự tác động của tia UV.

Chỉ số UV là gì?

Mỗi ngày Chỉ số UV được tính cho ngày tiếp theo cho mỗi mã zip ở Hoa Kỳ. Nó dự đoán cường độ bức xạ UV vào buổi trưa và được báo cáo theo thang điểm từ 1 đến 11+. Trên thang đo này, 1 là biểu thị nguy cơ phơi nhiễm quá mức thấp nhất. Và 11+ là cho thấy nguy cơ phơi nhiễm quá mức cao nhất. Số chỉ số UV cũng được nhóm thành các mức phơi sáng từ thấp đến cực cao. Và mỗi mức phơi sáng có một mã màu tương ứng.

Chỉ số từ 1 đến 2 (thấp): Thuộc nhóm mã màu xanh lá cây. Không cần bảo vệ. Bạn có thể an toàn ở bên ngoài bằng cách sử dụng chống nắng tối thiểu.

Chỉ số từ 3 đến 7 (từ trung bình đến cao): Thuộc nhóm mã màu vàng và cam. Bảo vệ cần thiết. Tìm kiếm bóng mát trong buổi sáng muộn đến giữa buổi chiều. Khi ở bên ngoài, hãy thoa đều kem chống nắng phổ rộng SPF-15 hoặc cao hơn lên vùng da hở. Và mặc quần áo bảo hộ, đội mũ rộng vành và đeo kính râm.

Chỉ số từ 8 đến 11+ (từ cao đến cực độ):Thuộc nhóm mã màu đỏ và màu tím. Bảo vệ tăng cường. Hãy cẩn thận bên ngoài, đặc biệt là vào buổi sáng muộn đến giữa buổi chiều. Nếu bóng của bạn ngắn hơn bạn. Hãy tìm bóng râm và mặc quần áo bảo hộ, đội mũ rộng vành và đeo kính râm. Bôi tối thiểu SPF-15, kem chống nắng phổ rộng trên da tiếp xúc ánh nắng.

Thang đo chỉ số tia UV
Thang đo chỉ số tia UV

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số UV

Chỉ số UV, phụ thuộc vào một số yếu tố:

Mùa: Chỉ số UV cao nhất vào mùa xuân và mùa hè. Nó đi xuống vào mùa thu và thấp nhất vào mùa đông.

Vĩ độ: Bức xạ UV mạnh nhất ở xích đạo và đi xuống khi bạn di chuyển về phía cực Bắc hoặc Nam.

Độ cao: Vì không khí ở độ cao cao hơn sẽ mỏng hơn, bức xạ UV sẽ tăng lên khi bạn “đi lên” theo độ cao.

Thời gian trong ngày: Khi mặt trời cao nhất trên bầu trời, các tia mặt trời chiếu thẳng xuống bạn với rất ít tia sáng bị tán xạ. Điều này có nghĩa là cường độ bức xạ UV cao nhất vào thời điểm “buổi trưa”.  Thường ở đâu đó giữa trưa và 1 giờ chiều.

Ozone: Ozone hấp thụ bức xạ UV làm cho nó bớt dữ dội hơn. Mức Ozone có thể dao động từ ngày này sang ngày khác.

Mây che phủ: Lớp mây dày có thể chặn hầu hết các bức xạ UV. Tuy nhiên, các đám mây mỏng có thể cho phép hầu hết các tia UV đi qua. Những đám mây mịn, thời tiết thuận lợi đang đánh lừa vì chúng phản chiếu các tia và có thể làm tăng lượng phóng xạ tới Trái đất.

Che phủ đất: Có ý nghĩa rằng các cấu trúc như cây cối và các tòa nhà làm giảm lượng bức xạ UV chiếu vào da bạn.
Đặc điểm bề mặt trái đất: Bất cứ thứ gì phủ lên bề mặt Trái đất xung quanh bạn đều có thể phản xạ hoặc tán xạ bức xạ UV. Tuyết phản ánh tới 80%, trong khi cát phản ánh 15% và nước phản ánh 10%.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cường độ tia UV
Các yếu tố ảnh hưởng đến cường độ tia UV

Mẹo nhỏ! Một cách dễ dàng để biết mức độ tiếp xúc với tia cực tím của bạn là tìm kiếm bóng của bạn:

Nếu bóng của bạn cao hơn bạn (vào sáng sớm và chiều muộn), khả năng tiếp xúc với tia cực tím của bạn sẽ thấp hơn.
Nếu bóng của bạn ngắn hơn bạn (khoảng giữa trưa), bạn đang tiếp xúc với mức độ bức xạ UV cao hơn. Tìm kiếm bóng râm và bảo vệ da và mắt của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.