Công việc của tôi phải hay đi nắng, vậy có cách nào giúp ngăn ngừa nám da không?

“Chào Bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, là trưởng phòng kinh doanh của một công ty nội thất, vì tính chất công việc nên tôi phải đi ra ngoài thường xuyên để ký kết hợp đồng với đối tác. Tôi có nghe nói về ánh nắng mặt trời có nguy cơ gây nám da rất cao và hiện tại tôi cũng đang bị nám nhẹ. Tôi đã che chắn rất kỹ nhưng nám da vẫn không tránh khỏi nám da, vậy có cách nào giúp chống nắng hiệu quả hơn để tôi có thể ngăn ngừa nám da tốt hơn không? Tôi xin cảm ơn Bác sĩ rất nhiều!” – Trần Thị Tú, 35 tuổi, Q. 10, TP. HCM

Trả lời:

Chào chị Tú, với trường hợp của chị đang bị nám nhẹ nhưng vì đặc tính công việc phải di chuyển nhiều bên ngoài thì việc chống nắng là điều bắt buộc và vô cùng cần thiết. Chị đã chủ động che chắn khi đi nắng là điều tốt, tuy nhiên, để chống nắng hiệu quả hơn, chúng ta cần biết cách chống nắng hiệu quả và toàn diện hơn, vì các loại tia cực tím của án nắng mặt trời có tính chất hoạt động khác nhau, đặc biệt có loại tia UVA, chúng có khả năng xuyên thấu các lớp vải che, cửa kính ô tô nên dù bạn che chắn kỹ cỡ nào cũng có thể bị “ăn nắng”.

Để chống nắng hiệu quả, chị Tú cần thực hiện 3 nguyên tắc sau để giúp bảo vệ làn da của mình tốt hơn và an toàn hơn.

Cách chống nắng an toàn hiệu quả giúp ngăn ngừa nám da

Để chống nắng an toàn và hiệu quả, chúng ta cần thực hiện đồng bộ cách bước sau, để giúp chống nắng một cách vững chắc nhất cho làn da, hạn chế đến mức thấp nhất bị tia cực tím xâm hại, ảnh hưởng xấu đến làn da, gây tăng sắc tố và gây nám da về sau. Các nguyên tắc chống ắng bao gồm:

1. Bôi kem chống nắng phù hợp

Trong khoản thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều thì cường độ tia UV hoạt động rất mạnh, chúng ra cần thực hiện chống nắng kỹ càng, ngoài việc đeo khẩu trang, áo chống nắng thì cần phải bôi thêm kem chống nắng phù hợp để tạo một lớp màn chắn để bảo vệ da. Khi sử dụng kem chống nắng cần lưu ý những điểm sau:

– Kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF 30 trở lên

– Bôi trước khi ra ngoài 30 phút

– Bôi nhắc lại sau mỗi 2 tiếng đồng hồ

Sử dụng kem chống nắng là nguyên tắc bắt buộc trong việc chống nắng ngăn ngừa nám da
Sử dụng kem chống nắng là nguyên tắc bắt buộc trong việc chống nắng ngăn ngừa nám da

 2. Bịt khẩu trang và mặc áo chống nắng kỹ

Đây là bước chống nắng truyền thống mà các chị em đều đang thực hiện rất nhiều, có giúp giảm cường độ của các loại tia cực tím đến da, tuy nhiên, chúng không có khả năng bảo vệ hoàn toàn cho làn da và các tia cực tím vẫn có thể xâm hại được nếu bạn chỉ dùng khẩu trang và áo chống nắng.

Khẩu trang, nón chống nắng chuyên dụng giúp giảm cường độ tia UV tác động vào da
Khẩu trang, nón chống nắng chuyên dụng giúp giảm cường độ tia UV tác động vào da
  1. Viên uống chống nắng

Sử dụng viên uống chống nắng sẽ giúp bạn tạo được một cơ chế chống nắng toàn diện nhất. Đây là giải pháp vừa an toàn vừa tiện dụng khi bạn có thể thiết lập một hệ thống bảo vệ tế bào da suốt cả ngày chỉ với một viên uống chống nắng. Với những dưỡng chất đặc trưng, sẽ giúp tế bào da chống chọi lại các tác động của tia cực tím, ngăn ngừa tình trạng tăng sắc tố da, giảm nguy cơ gây nám và các bệnh khác về da.

Sử dụng viên uống chống nắng giúp bạn bảo vệ tế bào da an toàn cả ngày
Sử dụng viên uống chống nắng giúp bạn bảo vệ tế bào da an toàn cả ngày

Với việc thực hiện đúng 3 nguyên tắc trên, các bạn sẽ không còn quá lo lắng trong việc làn da sẽ bị ảnh hưởng từ ánh nắng mặt trời, làn da sẽ được bảo vệ chắc chắn hơn, an toàn hơn và khỏe mạnh hơn, giảm thiểu nguy cơ gây nám xuống ở mức thấp nhất.

Chúc các chị em có một làn da đẹp!

 

Bác sĩ tư vấn – Phòng khám Hana

Leave a Reply

Your email address will not be published.