Con gái tôi tự ti và ít giao tiếp khi bị mụn vào tuổi dậy thì

Tôi là mẹ của cô con gái 15 tuổi. Con gái như là chiếc áo bông tri kỷ của bố mẹ, thủ thỉ trò chuyện cùng mẹ. Từ nhỏ con bé khá xinh xắn, có tình cách hoạt bát, năng động, hay cùng bố mẹ trò chuyện, tâm sự. Ở trường, con bé là người hòa đồng, hay giúp đỡ bạn bè và học hành chăm chỉ. Tôi rất tự hào về con gái của mình.

Thường xuyên tâm sự và chú ý đến con
Thường xuyên tâm sự và chú ý đến con

Nhưng đó là con bé cách đây 1 năm. Năm 14 tuổi con bé bước vào tuổi dậy thì, tôi hiểu đây là giai đoạn thay đổi quan trọng của con. Và thường xuyên trò chuyện cùng về sự thay đổi con đang trải qua.

Con bé vẫn phát triển các bộ phận, chiều cao bình thường. Nhưng rất oái ăm là con bé bị nổi mụn trứng cá. Ban đầu chỉ là một vài nốt mụn nhỏ ở má. Và tôi thường lờ đi khi con bé thường lo lắng thái quá về những nốt mụn đó.

Đối với suy nghĩ của tôi, mụn chỉ đơn giản là dấu hiệu của dậy thì. Giai đoạn dậy thì tôi cũng bị như con bé. Nhưng tôi không dùng gì cả, chỉ rửa mặt với nước bình thường mụn vẫn hết. Và điều này không quá nghiêm trọng với tôi nó sẽ hết khi con bé qua tuổi dậy thì.

Nhưng tôi đã nhận ra mình mắc sai lầm rất lớn. Ban đầu, chỉ những nốt mụn nhỏ xuất hiện. Những nốt mụn này chỉ đơn giản nổi lên rồi lặn, nhưng dần dần mụn viêm, mụn đỏ xuất hiện nhiều hơn. Và tình trạng da ngày càng nghiêm trọng hơn khi nó trưởng thành.

Mụn bị viêm và nặng hơn
Mụn bị viêm và nặng hơn

Đối với con gái trong độ tuổi này, việc thay đổi ngoại hình gây ảnh hưởng rất lớn đối với tâm lý. Con bé bắt đầu im lặng và không còn hoạt bát nữa. Luôn luôn bịt khẩu trang dù cháu có đi đâu. Bắt đầu nhốt mình học ở phòng nhiều hơn thay vì các hoạt động vui chơi như trước đây nữa. Đây có cũng có lẽ là lý do cháu học giỏi hơn.

Nhưng tôi không hoàn toàn vui vì việc con học giỏi hơn.Tôi cảm thấy con mình đang bị cô lập. Bạn bè cùng lớp đặt biệt danh cho con tôi là “Thảo mụn” khiến con bé càng tụ tin hơn. Ánh mắt con luôn tránh ánh mắt người khác và có xu hướng đi cúi đầu.

Tôi dần hiểu ra vấn đề, ở thời đại hiện nay mụn dậy thì đã không còn đơn giản như mọc rồi lặn qua thời gian nữa. Mà nó còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như khói bụi, thức ăn, vệ sinh…

Tôi quên đi mất môi trường hiện nay chưa rất nhiều khói bui. Tôi quên mất giới trẻ thời nay ăn thức ăn nhanh nhiều hơn là trái cây và rau củ. Uống nước có ga nhiều hơn nước lọc. Và tôi cũng không hề chú ý hướng dẫn con gái mình sử dụng các sản phẩm vệ sinh da phù hợp.

Khi gia đình tôi nhận ra những điều trên. Bây giờ vấn đề của con bé không chỉ mụn và rất nhiều những vấn đề kéo theo như thâm, sẹo mụn… Khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn và mất rất nhiều thời gian.

Sau mụn là vấn đề thâm và sẹo
Sau mụn là vấn đề thâm và sẹo

Hiện tại tôi đang đưa bé thăm khám và điều trị tại phòng khám da liễu Hana. Việc điều trị chỉ mới bắt đầu nên tôi chưa có phản hồi gì cho các chị được. Hy vọng với kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao tại phòng khám này con gái tôi sẽ giảm được mụn.

Đối với các loại mụn dậy thì, tôi nghĩ rằng các bậc cha mẹ không được phép lơ là hay chủ quan như mình. Mụn ngoài việc gây ảnh hưởng rất lớn đối với tình trạng da. Mà nó còn ảnh hưởng rất nhiều tới tâm sinh lý các con trong thời điểm nhạy cảm này. Các bậc phụ huynh nên có sự can thiệp đúng lúc đối với các tình trạng mụn, nhằm tránh tình trạng nghiêm trọng hơn. Chăm sóc da tuổi dậy thì cũng như thăm khám bác sĩ da liễu góp phần hình thành tình trạng da và thói quen chăm sóc da của con em mình.

Bố mẹ nên quan tâm và ngăn ngừa mụn dậy thì sớm
Bố mẹ nên quan tâm và ngăn ngừa mụn dậy thì sớm

Leave a Reply

Your email address will not be published.