Có nên bôi tinh dầu khi bị cháy nắng không?

Bất cứ ai từng trải qua làn da bị cháy nắng sẽ cố gắng làm mọi cách để ngăn ngứa, hạ nhiệt và xoa dịu vết đốt đau. Nhưng thật không may, không phải bất cứ thứ gì cũng có tác dụng điều trị các triệu chứng kể trên. Khi nói đến các biện pháp chữa cháy nắng, internet có đầy rẫy. Một phương pháp mà bạn có thể đã gặp phải trong quá trình tìm kiếm là sử dụng tinh dầu trị cháy nắng.

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là chất được chiết xuất từ các bộ phận khác nhau của cây, như hoa và lá. Chúng thường được sử dụng trong liệu pháp hương thơm, nhưng chúng cũng thường được sử dụng cho các mục đích làm đẹp, chẳng hạn như mọc tóc và trị mụn. Do có nhiều thành phần và chất dinh dưỡng có trong nhiều loại tinh dầu, tinh dầu có thể là lựa chọn khả thi để điều trị cháy nắng — nhưng có một vấn đề. Hầu hết các loại tinh dầu có chứa hương thơm và các đặc tính khác có thể gây kích ứng vết bỏng hoặc làm trầm trọng thêm các tình trạng da khác, chẳng hạn như bệnh chàm, bệnh vẩy nến hoặc viêm da tiếp xúc.

Lợi ích của tinh dầu trị cháy nắng

Đã có một vài nghiên cứu để kiểm tra hiệu quả của tinh dầu về điều trị bỏng. Nhưng vẫn chưa có đủ các nghiên cứu trên người trên quy mô lớn để xác nhận lợi ích của chúng. Tuy nhiên, có những đặc tính trong tinh dầu có khả năng điều trị hoặc làm giảm các triệu chứng của cháy nắng.

Giảm đau:

Bạc hà có thể dùng được cho những người bị cháy nắng từ trung bình đến nặng và đang muốn giảm bớt cảm giác bỏng rát. Menthol, thành phần mạnh nhất của nó, tạo ra tác dụng giảm đau đối với vết cháy nắng bằng cách kích thích các thụ thể lạnh trên da của bạn và thu hẹp các mạch máu bị viêm, giãn ra khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý với dầu bạc hà là nó có thể gây kích ứng da nhẹ và mẩn đỏ.

Giảm khó chịu:

Tinh dầu bạch đàn có các đặc tính tương tự như dầu bạc hà và có thể giúp giảm một số cơn đau, kích ứng và những khó chịu khác do cháy nắng.

Làm dịu da:

Khi bôi trực tiếp lên da, hoa cúc có thể làm giảm đau và khó chịu cũng như làm dịu da.

Một số có đặc tính chống vi rút hoặc chống nấm:

Dầu cây trà cũng có thể hữu ích vì nó không chỉ chống viêm mà còn kháng khuẩn, chống nấm và chống vi rút. Vì con người đều mang một số tụ cầu trên da của họ. Khi bạn bị vỡ trên da, tụ cầu có thể đi vào vết vỡ đó và dẫn đến nhiễm trùng. Vì lý do đó, một thứ gì đó có tác dụng vi khuẩn hoặc chống viêm có thể có lợi cho vết cháy nắng.

Có nên bôi tinh dầu khi bị cháy nắng không?
Da cháy nắng do đi du lịch

Tác dụng phụ của tinh dầu

Mặc dù lợi ích của tinh dầu có thể không rõ ràng, nhưng các tác dụng phụ được biết đến nhiều hơn. Nếu bạn sử dụng dầu có mùi hương, bạn phải hy vọng có thể chịu được mùi hương.

Bất kỳ ai có làn da nhạy cảm nên tránh sử dụng tinh dầu cũng như những người bị bỏng cấp độ một do ánh nắng mặt trời. Không thoa lên vùng da bị mài mòn hoặc vết loét hoặc mụn nước hở. Không thoa lên vùng da rất đỏ và đau. Thuốc có thể gây ra phản ứng kích ứng đối với những tình trạng này và gây hại nhiều hơn lợi.

Làm thế nào để sử dụng nó đúng cách

Không nên thoa tinh dầu trực tiếp lên vùng da bị cháy nắng mà không có bất kỳ loại pha loãng nào vì hiệu lực và mùi thơm khắc nghiệt của chúng. Thay vào đó, hãy pha loãng nó trước với dầu nền, như dầu dừa, hoặc với gel lô hội làm mát để làm dịu da và ít gây kích ứng hơn. Để làm như vậy, trộn một vài giọt dầu này với kem dưỡng da không mùi, gel làm mát hoặc thuốc mỡ và thoa lên da.

Dùng gì thay cho tinh dầu

Chuyên gia cũng sẽ thường khuyên bạn nên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm và gel làm mát nhẹ nhàng để làm dịu vết cháy nắng thay vì nhờ tinh dầu. Nếu sử dụng, khuyến nghị các loại dầu không có mùi thơm, như dầu dừa, bơ ca cao, dầu jojoba và dầu hạt hướng dương, thường được cho là an toàn và không gây kích ứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.