Cơ chế sản sinh ra melanin và nguyên nhân gây nên sự xuất hiện của nám

Melanin được coi là nguyên nhân hình thành nám da, vậy chúng ta có thể loại bỏ được yếu tố này để giúp làn da trắng sáng hơn không? Đây là một vấn đề mà chúng ta cần phải quan tâm vì nếu chỉ cần hiểu sai là sẽ biến hành trình trị nám bị lệch hướng rất nhiều và kết quả điều trị sẽ không còn như mong muốn.

Cơ chế sản sinh Melanin

Melanin là yếu tố quyết định màu da ở người. Đây là chất tự nhiên được tạo ra từ những tế bào từ da gọi là melanocytes (tế bào biểu bì hắc tố), nằm rải rác ở lớp đáy thượng bì.

Melanin được xem là “con dao hai lưỡi” vừa có tác dụng bảo vệ cho làn da tự nhiên vừa là kẻ phá hoại khiến da gặp phải nhiều rắc rối như: sạm, nám, tàn nhang,… Melanin giúp cho cơ thể chống lại nhiệt độ cao từ môi trường, giúp chống lại sự xâm nhập của bức xạ tia cực tím mặt trời cũng như các chất gây oxy hóa làn da,…Tuy nhiên, nếu như lượng melanin được sản sinh quá mức, và tập trung ở một vùng da nhất định, đặc biệt là da vùng mặt thì sẽ gây nên nám da.

Điều gì xảy ra nếu không có Melanin?

Melanin sản sinh quá mức là nguyên nhân hình thành nám, tuy nhiên nếu bạn nghĩ để điều trị nám chỉ cần loại bỏ hoàn toàn yếu tố này ra khỏi cơ thể thì thật sự là rất sai lầm. Melanin là yếu tố giúp chúng ta quyết định màu da nếu không có thành phần này thì sẽ dẫn đến bạch tạng. Mất đi Melanin là điều không nên vì điều đó đồng nghĩa với việc bạn làm mất đi một lớp màn bảo vệ cho cơ thể khỏi những tác nhân từ môi trường.

Thực chất, con người không thể quyết định lượng melanin trong cơ thể mà chỉ có thể giảm thiểu và điều hòa chúng phân hủy nhanh hơn, giúp da sáng mịn, đều màu.

Trị nám tận gốc có cần loại bỏ hoàn toàn melanin?

Đó là lí do sau khi điều trị nám da một số người vẫn bị tái phát trở lại bởi không thể nào loại bỏ hoàn toàn sắc tố này. Thay vào đó, các chuyên gia điều trị khuyên rằng chúng ta nên kiểm soát sự hình thành của hắc tố melanin ở lớp biểu bì để ngăn chặn nám.

Ngoài ra, có thể nhờ đến các biện pháp công nghệ cao như bắn Laser để thoát khỏi nỗi ám ảnh của nám da.

Leave a Reply

Your email address will not be published.