Cơ chế hình thành nám da mà mỗi chúng ta đều cần phải biết?

Hiểu về cơ chế hình thành nám da bạn sẽ có cái nhìn thấu đáo và khoa học hơn về bệnh nám da, từ đây giúp bạn có kiến thức điều trị nám đúng đắn và hiệu quả hơn.

Cơ chế hình thành nám da cụ thể như thế nào?

Trong bài trước, chúng ta đã tìm hiểu rõ về Top 5 nguyên nhân gây nám da hàng đầu ở phụ nữ Việt Nam và chúng ta đã nắm được cơ bản về các nguyên nhân gây nên tình trạng nám da như: do tia UV từ ánh nắng mặt trời, yếu tố nội tiết, do stress, di truyền hay lạm dụng mỹ phẩm quá mức,… Có nhiều nguyên nhân gây nám là vậy nhưng về mặt cơ chế gây nám, thì các trường hợp hầu hết đều có cơ chế hình thành nám da tương tự nhau.

Cụ thể, nám da là hiện tượng gia tăng sắc tố quá mức của tế bào da, chúng trồi lên lớp biểu bì và hình thành các đốm, mảng sạm màu, khiến làn da bị sạm màu mà chúng ta vẫn hay gọi là nám da.

Có rất nhiều chị em chưa biết cơ chế hình thành nám da là như thế nào?

Vậy melanin là gì? Cơ chế hình thành nám da thông qua việc chuyển hóa và gia tăng sắc tố melanin cụ thể ra sao?

Melanin là một loại sắc tố, chúng quyết định màu da và tóc của người. Nó được tạo ra từ tế bào da có tên là melanocytes (tế bào biểu bì hắc tố), có vị trí nằm rải rác dưới đáy của thượng bì. Muốn tạo nên melanine cần có sự tác động của men Tyrosinase cùng tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

Tác dụng của melanin không hoàn toàn xấu mà nó như là ”con dao hai lưỡi”, chúng vừa có chức năng bảo vệ cho làn da khỏi các tác động xâm hại, bảo vệ cơ thể khỏi chống lại tình trạng nhiệt độ cao hay các áp lực hóa học, các xâm hại từ tia UV và các chất oxy hóa khác.

Mo tả cơ chế hình thành nám da
Mô tả cơ chế hình thành nám da

Song với đó, melanosomes là những tế bào tổng hợp Melanin và vận chuyển chúng đến nơi những vùng da có sự tiếp xúc với tia tử ngoại nhiều nhất trong thời gian chúng ta đi nắng, chúng bảo vệ các hạt nhân DNA khỏi những biến chứng gây ra bởi tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, sự rắc rối mà melanine mang lại đó là sự gia tăng quá mức, sự rối loạn sắc tố tập trung vào một vùng da mặt, đặc biệt là ở vùng mặt, gây nên các tình trạng về sạm nám da, tàn nhang, cháy nắng,… Quá trình tổng hợp melanin được diễn ra rất nhanh nhưng lại phân hủy chậm nên việc nám da hình thành dai dẳng trên vùng da mặt là một điều dễ hiểu.

Vậy có nên “tiêu diệt” hoàn toàn Melanin để trị nám da?

Melanin gia tăng quá mức khiến nám da hình thành, nhưng với suy nghĩ tiêu diệt hoàn toàn melanin để trị nám da là điều hoàn toàn sai lầm.

Nếu cơ thể không có sắc tố melanin sẽ có nguy cơ về bệnh bạch tạng, đây là một loại bệnh lý liên quan trực tiếp đến quá trình tổng hợp sắc tố malanin bẩm sinh. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chứng minh rằng, những người thiếu hụt melanin hay không có melanin sẽ dẫn đến những bệnh lý không tốt cho đời sau. Và thực chất, melanin là một tấm chắn bảo vệ làn da của chúng ta một cách hữu ích. Vấn đề chỉ nằm ở chỗ, khi gia tắng quá mức, chúng tạo nên bề ngoài mất thẩm mỹ, da không đều màu, tạo nên sự ái ngại, mặc cảm cho nhiều chị em khi bị nám da.

Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặc trời thì khả năng sản sinh sắc tố melanin cao hơn
Dù sắc tố melanin tạo nên nám da nhưng chúng góp phần bảo vệ các tế bào da khỏe mạnh khác trước các tác nhân xâm hại từ bên ngoài

 

Nguyên tắc khi trị nám da là phải kiểm soát được lượng sắc tố melanin

Thực tế chứng minh rằng, khi điều trị nám không phải là loại bỏ hết các sắc tố melanin mà chỉ cần tìm cách cân bằng và điều hòa phân hủy chúng trên bề mặt da một cách phù hợp, an toàn, giúp làn da đều màu và trắng sáng hơn.

Hiểu về cơ chế gây nám da, chúng ta sẽ có cách điều trị khoa học, đồng bộ và dứt điểm nám da
Hiểu về cơ chế gây nám da, chúng ta sẽ có cách điều trị khoa học, đồng bộ và dứt điểm nám da

Chúng ta phải kết hợp được cả hai yếu tố, vừa phân hủy melanin, vừa chủ động cần bằng được sự phát triển của chúng thì nám da sẽ nhanh chóng được loại bỏ một cách bền vững, an toàn và không tái phát về sau. Có được vậy, chúng ta sẽ giúp ngăn ngừa nám da hiệu quả hơn, tránh tình trạng, xài kem vào trắng một thời gian, sau đó thì nám trở lại.

One thought on “Cơ chế hình thành nám da mà mỗi chúng ta đều cần phải biết?

  1. Pingback: Nám da nội tiết là gì? Tôi cần phải điều trị thế nào? – Bác Sĩ Trị Nám

Leave a Reply

Your email address will not be published.