Chuyên gia hướng dẫn cách điều trị nám tái phát

Có đến 60-70% tình trạng nám tái phát sau một thời gian điều trị nếu không biết cách chăm sóc cũng như phòng ngừa tái phát đúng cách.

Nguyên nhân khiến nám tái phát sau điều trị?

  • Khi điều trị tại các cơ sở không đảm bảo chất lượng hoặc tự ý điều trị nám sẽ hết thời gian đầu nhưng sau đó sẽ tái phát lại với mức độ trầm trọng hơn. Nám da tái phát lại thường ăn sâu, đậm màu và khó xử lý hơn.
  • Không bảo vệ da đúng cách. Sau khi điều trị nám da rất mỏng và yếu. Thời đểm này da cực kì dễ bắt nắng và tổn thương. Vậy nên, nếu không che chắn kỹ, dùng kem chống nắng, da bạn càng bị UVB tàn phá dữ dội hơn. Chính vì thế, nám sau đó tái phát trở lại với mức độ nám đậm màu và sâu hơn.
  • Để cơ thể stress hoặc ứ trệ độc tố. Hocmon Cortisol tiết ra khi cơ thể stress hoặc những độc tố có tính oxy hóa mạnh sinh ra do ăn uống không điều độ, dùng nhiều chất kích thích, caffein khiến nám tái phát, khó trị.

Phòng ngừa nám tái phát lại bằng cách nào?

1. Bôi kem chống nắng hằng ngày

Kem chống nắng là “bảo bối” không thể thiếu đối với mọi làn da, đặc biệt là đối với làn da bị nám. Kem chống nắng được xem như hàng rào bảo vệ da khỏi tác động của tia bức xạ trong ánh nắng mặt trời – nguyên nhân hàng đầu khiến nám da phát triển trở lại. Các bác sĩ da liễu khuyên rằng nên lựa chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF từ 30 trở lên và nên ưu tiên lựa chọn kem chống nắng vật lý sẽ bảo vệ da tốt hơn.

2. Sử dụng thuốc bôi hoặc thuốc uống

Thuốc uống và thuốc bôi có tác dụng duy trì vẻ đẹp làn da sau điều trị nám thành công. Thuốc bôi giúp bảo vệ da, giúp da mềm mịn và loại bỏ các vết nám bên ngoài da. Thuốc uống có công dụng giúp cân bằng nội tiết bên trong, khi lượng nội tiết trong cơ thể ổn định thì các hắc số melanin gây nám cũng không có cơ hội phát triển, ngăn chặn được nguy cơ tái phát về sau này. Lưu ý phải sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chỉ định.

3. Chiếu Laser “bảo dưỡng” thường xuyên

Để duy trì một làn da đẹp, đặc biệt là đối với làn da sau khi điều trị nám quá trình “bảo dưỡng” cho da cũng là điều cần thiết. Sau đợt điều trị nám thành công, chị em nên thường xuyên đến thăm khám da định kỳ để bác sĩ kiểm tra được tình trạng nám có tái phát lại hay không? Nếu có sẽ có những biện pháp như chiếu laser bảo dưỡng da, sử dụng liệu pháp dinh dưỡng tế bào,…

Điều trị nám tái phát như thế nào?

1. Chiếu laser theo phác đồ dành cho nám tái phát

Nám bị tái phát thì điều trị như thế nào? Nếu gặp phải tình trạng nám tái phát lại sau điều trị, tốt nhất chị em nên đến trực tiếp thăm khám các bác sĩ da liễu tại Phòng khám Da Hana, bác sĩ uy tín trong điều trị da thẩm mỹ hoặc các bác sĩ tại các Bệnh Viện khoa Da Liễu để được bác sĩ chẩn đoán tình trạng, sau đó xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Một số phương pháp bác sĩ sử dụng là chiếu laser theo phát đồ dành cho nám tái phát,…hướng dẫn một số biện pháp chăm sóc hợp lý,…

2. Sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ: kem bôi, thuốc uống

Sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý khi điều trị nám tái phát:

Để điều trị nám da hiệu quả yếu tố quan trọng và quyết định đó chính là tay nghề của bác sĩ điều trị. Lựa chọn bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong điều trị nám, bác sĩ sẽ nhận định tình trạng nám đúng đắn hơn, từ đó sẽ đưa ra phát đồ điều trị phù hợp giúp nám nhanh khỏi. Bên cạnh đó, máy móc, thiết bị cùng ảnh hưởng đến kết quả điều trị rất nhiều. Vì thế, nếu muốn lựa chọn địa chỉ trị nám phù hợp cần phải lựa chọn địa chỉ điều trị nám uy tín, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm để kết quả điều trị an toàn, nhanh chóng, hiệu quả hơn.

— Dr. Hana —

Nguồn: Phòng khám Da Hana

Leave a Reply

Your email address will not be published.