Chuyên gia da liễu cho biết dầu gội trị gàu có thể làm sạch mụn?

Chúng tôi đã thấy rất nhiều phương pháp và giải pháp làm đẹp độc đáo. Như áp dụng các lát khoai tây dưới mắt để loại bỏ quầng thâm, sử dụng tinh bột thay cho dầu gội khô. Ngoài ra còn có rất nhiều giải pháp dành cho mụn trứng cá, như kem đánh răng trị mụn. Hiện nay, có một phương pháp thực sự gây ồn ào khi rửa mặt bằng dầu gội đầu trị gàu để làm sạch mụn. Nghe có vẻ điên rồ nhưng hóa ra thực sự có một số giá trị đối với giải pháp này.

Kẽm pyrithione và selenium sulfide, hai trong số các hoạt chất phổ biến nhất được tìm thấy trong dầu gội trị gàu. Chúng giúp loại trừ vi khuẩn gây nấm

Kẽm Pyrithione và Selenium Sulfide là gì?

Cả kẽm pyrithione và selenium sulfide là các thành phần chống nấm được tìm thấy trong nhiều loại dầu gội trị gàu không kê đơn. Trong dầu gội trị gàu, chúng hoạt động bằng cách hạ thấp mức độ nấm trên da đầu, giúp thúc đẩy quá trình viêm.

Lợi ích của Pyrithione Zinc và Selenium Sulfide đối với mụn trứng cá

Đầu tiên và quan trọng nhất, là phải nhớ rằng không phải tất cả các mụn trứng cá đều được tạo ra như nhau. Với tính chất chống nấm của pyrithione zine và selenium sulfide, những thành phần này sẽ chỉ có hiệu quả trong việc tiêu diệt mụn nấm, chứ không phải là mụn do vi khuẩn, hay p. acnes.

Có nhiều nguyên nhân gây ra mụn trứng cá, một loại là do nấm xâm nhập vào tuyến mồ hôi, gây viêm quanh nang lông và các tuyến này. Thuật ngữ kỹ thuật cho tình trạng này là viêm nang lông pityrosporum. Theo Zeichner, “Nó thường xảy ra trong thời tiết ẩm ướt, khu vực nhiều mồ hôi và dầu bị mắc kẹt trên da của bạn. Điều này tạo ra một môi trường cho phép nấm phát triển đến mức cao hơn mức bình thường, gây viêm da.” Người ta nghĩ rằng cùng một loại nấm (một loại nấm men được gọi là malassezia) gây ra gàu với cơ chế tương tự. Do đó, tại sao những thành phần chống nấm này có thể hữu ích cho làn da của bạn.

Nhưng một lần nữa,

và chúng ta không thể nhấn mạnh đủ điều này. Với một loại dầu gội trị gàu sẽ chỉ có tác dụng nếu bạn đặc biệt đối phó với mụn trứng cá do nấm. Nếu bạn bị mụn đầu đen hoặc mụn trứng cá  bạn không nên thử phương pháp này. Mụn trứng cá do nấm thường có biểu hiện là mụn mủ và mụn đỏ.

Nói cách khác, nếu bạn nghi ngờ mình bị mụn do nấm. Hãy thử dùng dầu gội trị gàu như một phương pháp điều trị. Nếu nó có hiệu quả, thì bạn sẽ biết đó có khả năng là một loại nấm.

Lưu ý phản ứng phụ có thể xảy ra

Hạn chế lớn nhất với một trong hai thành phần này là khô và kích ứng. Do đó, những người có làn da khô hoặc nhạy cảm nên thận trọng và bắt đầu từ từ.

Cách sử dụng dầu gội trị gàu cho mụn trứng cá

Trước tiên, hãy chắc chắn rằng loại dầu gội bạn chọn có chứa các thành phần được nêu trên. Pyrithione kẽm có thể được tìm thấy trong hầu hết các dầu gội. Selenium sulfide là thành phần hoạt chất trong dầu gội trị gàu.

Không cần thay thế sữa rửa mặt hiện tại của bạn bằng dầu gội trị gàu hàng ngày. Sử dụng nó hai đến ba lần mỗi tuần. Cũng không cần phải pha loãng dầu gội hoặc sử dụng nó khác với tóc của bạn. Massage một chút lên da ướt và làm cho nó trở nên mịn hơn. Điều quan trọng là đảm bảo bạn cung cấp cho các thành phần chống nấm đó đủ thời gian để thực hiện công việc của chúng. Bạn có thể để chúng trên da tối đa năm phút. Rửa sạch như bình thường, sau đó làm theo với kem dưỡng ẩm.

Cũng đáng chú ý: Mụn trứng cá cũng thường xuất hiện ở ngực và lưng, vì vậy bạn có thể sử dụng dầu gội trị gàu thay cho sữa tắm. Điểm mấu chốt? Nếu bạn nghi ngờ mình bị mụn do nấm, bạn có thể thử làm sạch da bằng dầu gội trị gàu. Nhưng tốt nhất bạn cũng nên kiểm tra với bác sĩ da liễu trước khi thực hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published.