Tìm hiểu về kem chống nắng – P.2: Chỉ số SPF là gì? Có nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF cao?

Có rất nhiều chỉ số trên các sản phẩm kem chống nắng, trong đó chỉ số SPF là phổ biến nhất và được quan tâm nhiều nhất. Vậy chỉ số SPF là gì? Và có phải sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao là càng tốt không?

 

Như đã tìm hiểu ở bài trước Ý nghĩa các chỉ số trên kem chống nắng, chúng ta đã thấy được trên 1 sản phẩm kem chống nắng có rất nhiều ký hiệu, chỉ số mà chúng ta cần phải chú ý để lựa chọn sản phẩm tốt hơn. Trong đó, một chỉ số mà hầu hết mọi người đều quan tâm đến khi nhắc đến việc mua kem chống nắng, đó chính là Chỉ số chống nắng SPF. Và thật sự chỉ số chống nắng có ý nghĩa gì trong một các loại mỹ phẩm nói chung và kem chống nắng nói riêng. Hãy cùng tham khảo bài phân tích dưới đây.

Chỉ số SPF là gì?

Chỉ số SPF là viết tắt của cụm từ Sun Protection Factor, đây là khoảng thời gian trung bình mà kem chống nắng bảo vệ được cho da khỏi tác động của tia UVB, ngăn ngừa tình trạng da hư tổn, cháy nắng, đen sạm, ngăn ngừa ung thư da,… Chỉ số SPF thường dao động ở mức từ SPF 15 đến SPF 100, rất ít trường hợp cao hơn hoặc thấp hơn.

Theo quy chuẩn quốc tế, 1 SPF tương đương với thời gian mà kem chống nắng phát huy tác dụng bảo vệ da trước tia UV = 10 phút.

Ví dụ: Kem chống nắng có SPF 15 thì có thời gian bảo vệ là 150 phút, SPF 30 thì có thời gian bảo vệ là 300 phút.

Chỉ số chống nắng SPF biểu hiện thời gian duy trì chống lại tia UVB sau khi bôi
Chỉ số chống nắng SPF biểu hiện thời gian duy trì chống lại tia UVB sau khi bôi

Chỉ số chống nắng càng cao có giúp bảo vệ da được toàn diện hơn không?

Nhiều người nghĩ rằng, khi mua kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì càng an toàn, càng giúp chống nắng tốt hơn. Nhưng thực chất không phải vậy, chỉ số SPF chỉ nói lên được khoảng thời gian duy trì bảo vệ của sản phẩm, chứ không thể hiện được khả năng bảo vệ da mạnh hay yếu.

Cụ thể: một sản phẩm có chỉ số SPF 15 lọc được khoảng 93% tia UVB, trong khi đó một kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao gấp đôi là SPF 30 cũng chỉ giúp lọc được khoảng 97 % tia UV mà thôi.

Khả năng chống nắng của các sản phẩm theo chỉ số SPF
Khả năng chống nắng của các sản phẩm theo chỉ số SPF

Nên chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng bao nhiêu?

Tâm lý của đại đa số chị em phụ nữ khi mua kem chống nắng đều muốn lựa chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao, vì nhiều người nghĩ, chỉ số SPF cao thì khả năng chống nắng mạnh hơn, và đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Như đã nói ở trên, chỉ số chống nắng SPF chỉ là biểu hiện thời gian duy trì chống nắng của sản phẩm, SPF càng cao thì thời gian bảo vệ da sau một lần bôi càng lâu chứ không phải chỉ số SPF càng cao là chống nắng càng mạnh. Hơn nữa, không phải cứ chọn kem chống nắng có chỉ số SPF cao là yên tâm, vì các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường chỉ tập trung vào việc lọc tia UVB và giảm khả năng chống tia UVA, gây nên những nguy cơ tổn thương da không đáng có.

Khi chọn kem chống nắng sai cách, không những không đạt hiệu quả chống nắng tốt, mà còn khiến da bị tổn thương. Ngoài ra, khi chỉ số SPF càng lớn thì độ bám của kem trên da càng lâu và do đó, với những người da dầu, lỗ chân lông to thì rất dễ bị hiện tượng da bưng bít, tắt nghẽn lỗ chân lông gây mụn và một số tổn thương da khác.

Nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 50 là tốt nhất
Nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 50 là tốt nhất

Nên chọn sản phẩm chống nắng có chỉ số chống nắng từ SPF 30  đến SPF 50

So với kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF 50 và kem chống nắng có SPF 90 hay 100 thì khả năng chống nắng cũng tương đương nhau, chỉ chênh nhau vài %.

Vì vậy, khi lựa chọn kem chống nắng, nếu bạn thuộc loại da bình thường thì nên sử dụng các loại sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến SPF 50 là ổn. Còn trong những trường hợp đặc biệt như vùng thời tiết quá khắc nghiệt, da đang điều trị nám,… thì có thể sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao hơn.

Gợi ý lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp theo nhu cầu
Gợi ý lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp theo nhu cầu

Ngoài chỉ số SPF thì trong kem chống nắng còn có chỉ số PA+

Nếu chỉ số SPF biểu thị thời gian duy trì chống lại tia UVB thì chỉ số PA cho biết khả năng chống lại tia UVA. Còn dấu + nằm sau chữ PA có ý nghĩa về thời gian và khả năng bảo vệ da trước tia UVA. Mỗi dấu + tương đương với 4 tiếng chống tia UVA và khi số dấu  + càng nhiều thì thời gian và khả năng chống tia UVA tăng theo tỷ lệ nhất định.

chi-spf-la-gi-co-nen-dung-kem-chong-nang-co-chi-spf-3

Với những điều phân tích ở trên, chúng ta đã có thể dễ dàng hiểu được ý nghĩa của các ký hiệu của chỉ số cống nắng SPF cũng như PA. Điều này sẽ giúp các chị em phụ nữ tránh được những suy nghĩ sai lầm trước đó và lựa chọn được sản phẩm phù hợp hơn, giúp phát huy khả năng bảo vệ da tốt nhất của kem chống nắng.

 

Bác sĩ trị nám Hana

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.