Chẩn đoán nám da theo từng cấp độ cùng chuyên gia

Nám da được phân ra thành nhiều loại, với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Các sắc tố melanin tập trung chủ yếu ở tầng thượng bì là nám mảng. Nám đốm nằm ở tầng sâu trong da, đây là loại nám khó điều trị. Phức tạp hơn là nám hỗ hợp, là sự kết hợp giữa nám mảng và nám đốm. Gây cho bác sĩ sự khó khăn trong quá trình chẩn đoán và điều trị.

Vậy có phải nhìn trực quan là bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng da của bạn không? Các phương pháp nào hỗ trợ trong quá trình xác định tình trạng da nám này?

Các phương pháp chẩn đoán da nám theo cấp độ - Ảnh Internet
Các phương pháp chẩn đoán da nám theo cấp độ – Ảnh Internet

Chẩn đoán nám da bằng mắt thường

Thông thường nám da được chẩn đoán dựa vào bệnh sử và biểu hiện lâm sàng. Bác sĩ da liễu có thể chẩn đoán hầu hết bệnh nhân bằng cách nhìn vào da của họ. Các bác sĩ có trình độ cao có thể phần nào dự đoán được tình trạng da. Nhưng đó chỉ là bước kiểm tra trực quan bên ngoài. Để chắc chắn hơn, họ cần thực hiện thêm một số bước kiểm tra khác.

Bác sĩ chẩn đoán bằng mắt thường - Ảnh Internet
Bác sĩ chẩn đoán bằng mắt thường – Ảnh Internet

Chẩn đoán tình trạng nám da bằng phương pháp Wood Light

Chẩn đoán nám da bằng đèn Wood là một kỹ thuật kiểm tra sử dụng cho da và tóc. Đây là một loại ánh sáng đặc biệt.(Ánh sáng đen vô hình với mắt thường, nó nằm trong phổ tử ngoại, với bước sóng chỉ ngắn hơn màu tím.)

Chính vì vậy nó cho phép chuyên gia da liễu kiểm tra nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Và xác định có bao nhiêu lớp da bị nám ảnh hưởng. Để xem nám thâm nhập sâu vào da như thế nào.

Thiết bị này ứng dụng tia tử ngoại xuyên sâu vào da. Với mục đích phản ánh chính xác những tình trạng da mà mắt thường không thể nhìn thấy. Từ đó, chuyên viên có thể đưa ra giải pháp hợp lý theo từng trường hợp cụ thể. Giúp rút ngắn và nâng cao hiệu quả điều trị.

  • Nám mảng (melanin nằm ở thượng bì): Ánh sáng đèn Wood làm tăng độ tương phản màu sắc giữa vùng da bị nám và vùng da bình thường.
  • Nám đốm (melanin nằm ở trung bì): Ánh sáng đèn Wood không tăng độ tương phản màu sắc.
  • Hỗn hợp (melanin nằm ở thượng bì và trung bì): Tăng độ tương phản màu sắc ở một số vùng và một số vùng khác thì không.
Chẩn đoán bằng phương pháp Wood light - Ảnh Internet
Chẩn đoán bằng phương pháp Wood light – Ảnh Internet

Sinh thiết da chuẩn đoán nám da tình trạng nặng

Đôi khi nám có thể trông giống như một tình trạng da khác. Để loại trừ một tình trạng da khác đó, bác sĩ da liễu của bạn có thể cần phải loại bỏ một chút da nhỏ. Thủ tục này được gọi là sinh thiết da.

Một bác sĩ da liễu có thể thực hiện một cách an toàn và nhanh chóng sinh thiết da. Vì vậy chỉ mất thời gian ngắn trong một buổi xét nghiệm.

1. Sinh thiết da là gì?

Sinh thiết da là một thủ thuật tương đối đơn giản, được áp dụng phổ biến trong việc chẩn đoán các rối loạn về da, đặc biệt là ung thư da. Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy một mẫu da có kích thước từ 2-5mm để đem đi xét nghiệm mô bệnh học. Thông qua sinh thiết da giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hoặc loại trừ một số bệnh về da và các bệnh lý khác.

Sinh thiết da chẩn đoán các tình trạng nặng - Ảnh Internet
Sinh thiết da chẩn đoán các tình trạng nặng – Ảnh Internet

2. Các loại sinh thiết da thường dùng

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như những khu vực tổn thương nghi ngờ mà mỗi bệnh nhân sẽ có một phương pháp sinh thiết da khác nhau. Thủ thuật này thường có 3 loại chính, bao gồm:

2.1 Sinh thiết bấm

Đây là phương pháp thường được sử dụng nhất trong chẩn đoán các bệnh về da. Bác sĩ sẽ dùng một cây kim có dạng bút nhỏ, với kích thước khoảng 2-4mm, sau đó bấm lấy một mẫu sinh thiết trên da, kết thúc quá trình sinh thiết bằng một mũi khâu. Tuy nhiên nếu vết sinh thiết rất nhỏ thì có thể không cần khâu mà vết thương vẫn tự lành được.

2.2 Sinh thiết cạo

Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng một bộ công cụ giống như dao cạo để loại bỏ một phần nhỏ các lớp trên cùng của da, hoặc lớp biểu bì và một phần lớp hạ bì. Thủ thuật này không yêu cầu phải khâu da.

2.3 Sinh thiết cắt

Sinh thiết cắt sử dụng dao phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ hoặc một khu vực bất thường của da, bao gồm cả một phần của làn da bình thường và thông qua các lớp mỡ của da. Phương pháp này phải yêu cầu khâu kín chỗ cắt trên da.

Leave a Reply

Your email address will not be published.